Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Tân Kỳ

Tòa án nhân dân huyện Tân Kỳ hiện nay có trụ sở được đặt tại địa chỉ: Khối 7, thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An.

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TÂN KỲ

Câu hỏi của bạn về Tòa án nhân dân huyện Tân Kỳ

     Chào Luật sư, hiện nay tôi đang sống ở huyện Tân Kỳ. Tôi và chồng không thể chung sống với nhau nữa và muốn ly hôn, tôi có 1 con gái và muốn được nuôi con nhưng chồng không đồng ý và tự ý đưa con gái về nhà ông bà nội. Vậy tôi muốn hỏi là bây giờ nếu khởi kiện đòi nuôi con thì tôi phải khởi kiện ở đâu, nếu tự mình thực hiện thì có khó khăn gì không? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn. 

Câu trả lời của Luật sư về Tòa án nhân dân huyện Tân Kỳ

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tòa án nhân dân huyện Tân Kỳ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về tòa án nhân dân huyện Tân Kỳ như sau:

1. Cơ sở pháp lý về tòa án nhân dân huyện Tân Kỳ

2. Nội dung tư vấn về Tòa án nhân dân huyện Tân Kỳ

     Hiện nay, chúng tôi được biết bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về địa chỉ thẩm quyền giải quyết vụ việc hôn nhân gia đình của Tòa án nhân dân huyện Tân Kỳ, cũng như là những khó khăn nếu tự mình giải quyết vụ việc ở đây. Để làm rõ thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Tân Kỳ

     Tòa án nhân dân huyện Tân Kỳ hiện nay có trụ sở được đặt tại địa chỉ: Khối 7, thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An.

     Số điện thoại: 0238 3882 132

     Thời gian làm việc và tiếp công dân tại Tòa án nhân dân huyện Tân Kỳ là giờ hành chính tất cả các ngày trong tuần trừ thứ 7, Chủ nhật, ngày lễ và ngày tết. Khung giờ làm việc cụ thể như sau:

  • Buổi sáng: từ 7h30 đến 11h30;
  • Buổi chiều: từ 13h30 đến 17h

Tòa án nhân dân huyện Tân Kỳ

2.2. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp về hôn nhân gia đình

     Những vụ việc tranh chấp về hôn nhân gia đình không chỉ chịu sự điều chỉnh của Luật Hôn nhân gia đình mà còn chịu sự điều chỉnh của Bộ luật Tố tụng dân sự. Do vậy khi xem xét vấn đề giải quyết tranh chấp cần phải căn cứ vào Bộ luật Tố tụng dân sự. Điều 35 Luật Tố tụng dân sự 2015 có quy định như sau về thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp huyện:

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này.

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;

c) Yêu cầu về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 và khoản 6 Điều 31 của Bộ luật này;

d) Yêu cầu về lao động quy định tại khoản 1 và khoản 5 Điều 33 của Bộ luật này.

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

4. Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

Đối chiếu với quy định tại Điều 28 ta thấy:

Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.

2. Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

3. Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

4. Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.

5. Tranh chấp về cấp dưỡng.

6. Tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

7. Tranh chấp về nuôi con, chia tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp luật.

8. Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

     Chúng tôi xác định vụ việc của bạn thuộc trường hợp tranh chấp về nuôi con khi ly hôn. Như vậy khi đối chiếu với các quy định của pháp luật, chúng tôi nhận thấy Tòa án nhân dân huyện Tân Kỳ có thẩm quyền giải quyết vụ việc này. 

      Do đó, trước tiên bạn cần đến Tòa án nhân dân huyện Tân Kỳ, tại đây bạn có thể tự mình giải quyết vụ việc.

Tòa án nhân dân huyện Tân Kỳ

3. Khó khăn khi tự giải quyết vụ việc ở Tòa án nhân dân huyện Tân Kỳ

     Dù hiện nay pháp luật đã tạo điều kiện tối đa cho người dân để có thể tự mình giải quyết vụ việc nhưng từ thực tế chúng tôi nhận thấy các đương sự sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn trong vấn đề này. Những vấn đề khó khăn mà bạn có thể gặp phải khi tự mình giải quyết vụ việc tại Tòa án nhân dân có thể kể đến như:

     Thứ nhất, việc soạn thảo đơn khởi kiện và chuẩn bị hồ sơ: Pháp luật hiện nay đã tạo điều kiện tối đa cho người dân khi tự mình tham gia vào giải quyết vụ việc, các mẫu đơn khởi kiện đã được đăng tải ở trên mạng xã hội nhưng do thiếu kiến thức, nhiều đương sự vẫn chưa soạn thảo đúng mẫu, không nộp đủ các giấy tờ, chứng cứ kèm theo dẫn tới đơn khởi kiện không được thụ lý.

     Thứ hai, thủ tục tố tụng tại tòa. Các đương sự thường gặp khó khăn trong việc nộp hồ sơ, đơn khởi kiện, trong nhiều trường hợp đương sự nhiều khi không xác định đúng tòa án nơi phải nộp hồ sơ hặc nộp đơn không đúng thẩm quyền của tòa nên bị trả lại đơn khởi kiện dẫn đến mất thời gian khi giải quyết vụ việc. Bên cạnh đó còn là những khó khăn khi không xác định được thủ tục cần thực hiện theo trình tự như thế nào và chi phí giải quyết vụ việc là bao nhiêu.

     Thứ ba, khó khăn khi xác định phương án giải quyết: Quan hệ hôn nhân không chỉ là quan hệ lợi ích mà còn có nhiều vướng mắc về mặt tình cảm, nhiều khi vì ngại tình nghĩa mà các đương sự dễ mềm lòng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc bảo vệ quyền và lợi ích cho mình. Không chỉ có vậy, việc tranh chấp nuôi con khi ly hôn là một tranh chấp phức tạp, nếu không hiểu rõ các quy định của pháp luật bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu thập chứng cứ cũng như tìm kiếm các phương án giải quyết. 

     Thứ tư, khó khăn do thủ tục phức tạp: Quá trình giải quyết vụ việc ở tòa tuy đã được tinh giảm để tạo thuận tiện cho người dân nhưng vẫn tương đối phức tạp. Nhiều đương sự không hiểu rõ quy trình giải quyết, không biết nên thực hiện từ đâu dẫn đến giảm tính hiệu quả so với mong muốn ban đầu.

     Thứ năm, những khó khăn khác như khoảng cách địa lý xa xôi, phương tiện di chuyển khó khăn, đi lại không thuận tiện, bận các công việc khác.Phải mất nhiều thời gian, kinh phí để tự chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ và giải quyết vụ việc tại tòa án.

4. Dịch vụ Luật Toàn Quốc cung cấp 

     Để giải quyết những khó khăn và vướng mắc trên, các đương sự có thể liên hệ với các công ty Luật để tìm kiếm những trợ giúp về mặt pháp lý.

     Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực pháp luật, tự tin là một trong những hãng luật hàng đầu tại Việt Nam, Công ty Luật Toàn Quốc cung cấp các dịch vụ pháp lý một cách toàn diện với đội ngũ luật sư giỏi, có trình độ chuyên môn cao, uy tín chuyên nghiệp, dày dạn kinh nghiệm trong các lĩnh vực như doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, giấy phép con, lao động, tài chính, thuế, dân sự, đất đai, thương mại, công chứng, hình sự, tranh tụng. 

     Công ty Luật Toàn Quốc hỗ trợ, cung cấp đầy đủ cho đương sự những dịch vụ sau: 

 • Nghiên cứu hồ sơ vụ việc và đề xuất phương án giải quyết tối ưu nhất cho đương sự.
 • Soạn thảo đơn khởi kiện, thu thập các tài liệu, chứng cứ để lập hồ sơ khởi kiện theo đúng quy định của pháp luật, gửi đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết. 
 • Thay mặt người khởi kiện làm việc với Tòa án để vụ án được thụ lý. 
 • Đại diện theo ủy quyền; tham gia tố tụng tại tòa án, tham gia các buổi lấy lời khai, phiên họp hòa giải, phiên họp công bố và công khai chứng cứ. Tham gia phiên tòa để bảo vệ lợi ích tối tốt nhất cho khách hàng.
 • Thực hiện thủ tục yêu cầu thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật.
 • Cung cấp dịch vụ tư vấn trực tuyến miễn phí trên phạm vi toàn quốc. 

     Khi lựa chọn dịch vụ của Công ty Luật Toàn Quốc khách hàng không chỉ được bảo đảm quyền lợi, nhận được những phương án tốt nhất để giải quyết vụ việc tại tòa án nhân dân mà còn có thể tiết kiệm thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí không cần thiết khi tự mình giải quyết vụ việc tại tòa. Để được cung cấp dịch vụ khách hàng liên hệ theo thông tin sau:

 • Trụ sở chính tại: Số 463, đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 • Website: luattoanquoc.com 
 • Điện thoại: 1900.6500
 • Email: lienhe@luattoanquoc.com

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Tòa án nhân dân huyện Tân Kỳquý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hải Quỳnh