Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Diên Khánh

Tòa án nhân dân huyện Diên Khánh giải quyết các vụ việc dân sự, yêu cầu về dân sự, tranh chấp lao động, Điều 35 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN DIÊN KHÁNH

Huyện Diên Khánh là huyện thuộc tỉnh Khánh Hòa. Tòa án nhân dân huyện Diên Khánh được thành lập nhằm giải quyết các vấn đề xảy ra trên địa bàn và chia sẻ công việc với Tòa án nhân dân cấp tỉnh Khánh Hòa. Bài viết dưới đây giới thiệu một số thông tin về Tòa án nhân dân huyện Diên Khánh giúp người dân dễ dàng trong việc làm việc với Tòa án nhân dân huyện Diên Khánh.

1. Thông tin Tòa án nhân dân huyện Diên Khánh.

Tòa án nhân dân huyện Diên Khánh có trụ sở được đặt tại: 127 Lý Tự Trọng, thị trấn Diên Khánh, Huyện Diên Khánh, Tỉnh Khánh Hòa.

Thời gian làm việc: Tòa án nhân dân huyện Diên Khánh làm việc tất cả các ngày trong tuần, trừ thứ 7, Chủ nhật, ngày Lễ, nghỉ Tết.

Buổi sáng: Từ 7h30 đến 11h30;

Buổi chiều: Từ 13h30 đến 17h.

Tòa án nhân dân cấp trên trực tiếp: Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa.

2. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện Diên Khánh.

2.1 Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện Diên Khánh trong lĩnh vực dân sự.

Thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự của Tòa án nhân dân huyện Diên Khánh được quy định tại Điều 35, Bộ Luật tố tụng dân sự 2015:

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này. 2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;

c) Yêu cầu về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 và khoản 6 Điều 31 của Bộ luật này;

d) Yêu cầu về lao động quy định tại khoản 1 và khoản 5 Điều 33 của Bộ luật này.

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

4. Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

Cụ thể, Tòa án nhân dân huyện Diên Khánh giải quyết trong lĩnh vực dân sự như sau:

Tranh chấp dân sự: Tranh chấp về quốc tịch Việt Nam giữa cá nhân với cá nhân, tranh chấp về quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản, tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự, tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 30 của Bộ luật này, tranh chấp về thừa kế tài sản, tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, tranh chấp về bồi thường thiệt hại do áp dụng biện pháp ngăn chặn hành chính không đúng theo quy định của pháp luật về cạnh tranh, trừ trường hợp yêu cầu bồi thường thiệt hại được giải quyết trong vụ án hành chính, tranh chấp về khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả thải vào nguồn nước theo quy định của Luật tài nguyên nước.Tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật về đất đai; tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng rừng theo quy định của Luật bảo vệ và phát triển rừng, tranh chấp liên quan đến hoạt động nghiệp vụ báo chí theo quy định của pháp luật về báo chí, tranh chấp liên quan đến yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu, tranh chấp liên quan đến tài sản bị cưỡng chế để thi hành án theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự, tranh chấp về kết quả bán đấu giá tài sản, thanh toán phí tổn đăng ký mua tài sản bán đấu giá theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.

Tranh chấp về hôn nhân và gia đình: Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn, tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ, tranh chấp về cấp dưỡng, tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp luật.

Yêu cầu về dân sự: Yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú và quản lý tài sản của người đó, yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích, yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết, yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam hoặc không công nhận bản án, quyết định về dân sự, quyết định về tài sản trong bản án, quyết định hình sự, hành chính của Tòa án nước ngoài hoặc không công nhận bản án, quyết định về dân sự, quyết định về tài sản trong bản án, quyết định hình sự, hành chính của Tòa án nước ngoài không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam, yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu, yêu cầu công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án, yêu cầu công nhận tài sản có trên lãnh thổ Việt Nam là vô chủ, công nhận quyền sở hữu của người đang quản lý đối với tài sản vô chủ trên lãnh thổ Việt Nam theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 470 của Bộ luật này, yêu cầu xác định quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản, phân chia tài sản chung để thi hành án và yêu cầu khác theo quy định của Luật thi hành án dân sự.

Tòa án nhân dân huyện Diên Khánh

3. Những khó khăn khi khách hàng tự làm việc với Tòa án nhân dân huyện Diên Khánh.

     Chúng ta đều biết khi làm việc với cơ quan nhà nước sẽ bao gồm rất nhiều trình tự và thủ tục rườm rà, phức tạp. Người dân thường có trạng thái lo sợ, khép nép, khi có việc cần đến các cơ quan hành chính nhà nước. Đối với trường hợp làm việc với Tòa án cũng không phải điều ngoại lệ. Bởi kiến thức về pháp luật đối với quá trình tố tụng còn hạn chế, việc gặp khó khăn trong quá trình làm việc là điều không tránh khỏi. Hiểu được sự việc này, Luật Toàn Quốc xin nêu ra một vài khó khăn của khách hàng thường hay gặp.

     Khó khăn trong việc xác định thẩm quyền của Tòa án: Đây là một trong những sai lầm mà người dân thường mắc phải. Họ không biết Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết, diễn ra tình trạng gửi đơn khởi kiện nhầm địa chỉ, làm mất thời gian đôi bên, kéo dài quá trình giải quyết vụ án.

     Khó khăn đối với việc thu thập tài liệu, chứng cứ: Tài liệu, chứng cứ chứng minh là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng to lớn đến kết quả của vụ án. Khách hàng không biết cách thu thập tài liệu, vô tình để lạc những thông tin quan trọng, làm mất hoặc không biết tài liệu nào có giá trị đối với vụ việc.

     Khó khăn khi không biết quyền và nghĩa vụ của mình: Khách hàng không biết quyền được sao chụp tài liệu, yêu cầu cơ quan hỗ trợ trong việc thu thập chứng cứ, quyền bổ sung, rút đơn khởi kiện, quyền im lặng,…

     Khó khăn khi nộp hồ sơ khởi kiện: Cách thức nộp hồ sơ sao cho hồ sơ được tiếp nhận nhanh chóng, việc giải quyết vụ việc được hiệu quả, các bên không phải đi lại nhiều lần.

4. Dịch vụ Luật Toàn Quốc cung cấp.

Với phương châm “Pháp luật cho cuộc sống” và mong muốn đồng hàng cùng khách hàng góp phần tháo gỡ những khó khăn khi giải quyết các vụ việc ly hôn nó riêng và các vụ việc tại Tòa án nhân dân huyện Diên Khánh nói chung, Luật Toàn Quốc cung cấp các dịch vụ sau đây:

  • Tư vấn về thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện Diên Khánh để xác định đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết;
  • Hướng dẫn cách viết đơn khởi kiện, đơn yêu cầu; hỗ trợ soạn thảo đơn khởi kiện, đơn yêu cầu;
  • Thực hiện các công việc nộp, giao nhận hồ sơ tại Tòa án nhân dân quận Tây Hồ;
  • Tư vấn pháp luật về thu thập tài liệu, hồ sơ, chứng cứ… để tiến hành khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện Diên Khánh;
  • Các vấn đề khác phát sinh trong quá trình khởi kiện và giải quyết vụ án tại Tòa án nhân dân huyện Diên Khánh;
  • Tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng tại phiên tòa trong các vụ án dân sự, hình sự, hành chính…

Tòa án nhân dân huyện Diên Khánh

5. Cách thức liên hệ với Luật Toàn Quốc

  • Cách 1: Tư vấn qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 19006500 để được giải đáp;
  • Cách 2: Tư vấn qua email, quý khách vui lòng liên hệ tại địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com;
  • Cách 3: Thực hiện tư vấn pháp luật, sử dụng các dịch vụ pháp lý trực tiếp tại trụ sở văn phòng, địa chỉ: Tầng 3, số 463 Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội. 

KẾT LUẬN:  Trên là một số thông tin về Tòa án nhân dân huyện Diên Khánh và thẩm quyền của Tòa án trong lĩnh vực dân sự. Khi gặp vấn đề, người dân có thể liên lạc với Tòa án nhân dân huyện Diên Khánh để được giải quyết một cách kịp thời, chính xác, đảm bảo các quyền và nghĩa vụ được pháp luật bảo vệ.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Tòa án nhân dân huyện Diên Khánh quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn : 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./. 

Chuyên viên: Việt Anh