Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Đắk Hà

Bộ Luật tố tụng hình sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện, thẩm quyền xét xử sơ thẩm, Điều 268 BLTTHS 2015

Tòa án nhân dân huyện Đắk Hà

Địa hình Kon Tum chủ yếu là đồi núi, chiếm khoảng 2/5 diện tích toàn tỉnh, bao gồm những đồi núi liền dải có độ dốc 150 trở lên. Địa hình núi cao liền dải phân bố chủ yếu ở phía bắc – tây bắc chạy sang phía đông tỉnh Kon Tum, đa dạng với gò đồi, núi, cao nguyên và vùng trũng xen kẽ nhau khá phức tạp, tạo ra những cảnh quan phong phú, đa dạng vừa mang tính đặc thù của tiểu vùng, vừa mang tính đan xen và hoà nhập. Bởi tính chất địa lí cũng như thành phần dân tộc sinh sống ở nơi đây, việc thành lập Tòa án nhân dân huyện Đắk Hà là một việc cần thiết. Dưới đây là một số thông tin về Tòa án nhân dân huyện Đắk Hà.

1. Thông tin cơ bản về Tòa án nhân dân huyện Đắk Hà

Tòa án nhân dân huyện Đắk Hà có trụ sở tại: Số 02 Ngô Đăng, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum.

Thời gian làm việc: Tòa án nhân dân huyện Đắk Hà làm việc tất cả các ngày trong tuần, trừ thứ 7, chủ nhật. ngày Lễ, nghỉ Tết, cụ thể:

 • Buổi sáng: từ 7h30 đến 11h30
 • Buổi chiều: từ 13h30 đến 17h

2. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện Đắk Hà

2.1 Thẩm quyền giải quyết vụ án hình sự

Theo Điều 268 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, Tòa án nhân dân huyện Đắk Hà có thẩm quyền giải quyết như sau

Điều 268. Thẩm quyền xét xử của Tòa án

1. Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, trừ những tội phạm:

a) Các tội xâm phạm an ninh quốc gia;

b) Các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh;

c) Các tội quy định tại các điều 123, 125, 126, 227, 277, 278, 279, 280, 282, 283, 284, 286, 287, 288, 337, 368, 369, 370, 371, 399 và 400 của Bộ luật hình sự;

d) Các tội phạm được thực hiện ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tòa án nhân dân huyện Đắk Hà có thẩm quyền xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, cụ thể:

 • Nhóm tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người: Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ, Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ, Tội vô ý làm chết người, Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính, Tội bức tử, Tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát, Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, Tội đe dọa giết người, Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh,…..
 • Nhóm tội xâm phạm quyền tự do của con người, quyền tự do, dân chủ của công dân: Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, Tội xâm phạm chỗ ở của người khác,  Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác, Tội xâm phạm quyền của công dân về bầu cử, ứng cử hoặc biểu quyết khi Nhà nước trưng cầu ý dân,  Tội làm sai lệch kết quả bầu cử, kết quả trưng cầu ý dân, Tội buộc công chức, viên chức thôi việc hoặc sa thải người lao động trái pháp luật, Tội xâm phạm quyền hội họp, lập hội của công dân,…..
 • Nhóm tội xâm phạm sở hữu: Tội cướp tài sản, Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, Tội cưỡng đoạt tài sản, Tội cướp giật tài sản, Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản,  Tội trộm cắp tài sản,  Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Tội chiếm giữ trái phép tài sản, Tội sử dụng trái phép tài sản, Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, Tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản.
 • Nhóm tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình: Tội cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện, Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng, Tội tổ chức tảo hôn, Tội loạn luân, Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình, Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại.
 • Nhóm tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế: Tội buôn lậu, Tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới, Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm, Tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm, Tội sản xuất, buôn bán hàng giả, Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh, Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thức ăn dùng để chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, giống vật nuôi, Tội đầu cơ,….

Trên là một số nhóm tội thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Đắk Hà. Nhìn chung, Tòa án nhân dân huyện có thẩm quyền xét xử sơ thẩm với những loại tội phạm có khung hình phạt thấp, khoảng từ 03 năm đến 15 năm.

Tòa án nhân dân huyện Đắk Hà

3. Những khó khăn khi khách hàng tự giải quyết công việc tại Tòa án nhân dân.

     Chúng ta đều biết các hoạt động tại Tòa án bao gồm rất nhiều trình tự, thủ tục và được quy định cụ thể. Tuy nhiên khi người dân thực hiện các công việc tại đây, vì kiến thức về pháp luật còn hạn chế, tình trạng mất thời gian, gián đoạn quá trình thụ lý vụ án xảy ra vẫn còn tiếp diễn tại nhiều Tòa án trên cả nước. Dưới đây là một số khó khăn khi khách hàng tự thực hiện công việc tại Tòa án nhân dân huyện Đắk Hà

 • Thứ nhất, khó khăn trong việc xác định đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc. Do không hiểu hết các quy định của pháp luật nên nhiều trường hợp xác định không đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết, dẫn đến bị Tòa trả lại đơn khởi kiện, đơn yêu cầu do không đúng thẩm quyền, gây mất thời gian, công sức và phải đi lại nhiều lần.
 • Thứ hai, khó khăn khi viết đơn khởi kiện, đơn yêu cầu và chuẩn bị hồ sơ khởi kiện. Việc viết đơn khởi kiện tưởng như đơn giản nhưng đây lại là công việc đòi hỏi tính chính xác cao, bởi đây là văn bản thể những vấn đề mà người có yêu cầu mong muốn được Tòa án xem xét, giải quyết.
 • Thứ ba, khó khăn khi tìm kiếm hồ sơ, tài liệu, chứng cứ có giá tri đối với vụ án. Nhiều trường hợp thu thập cả chứng cứ không liên quan đến vụ án, tài liệu ngoài phạm vi tranh chấp, yêu cầu của đương sự.
 • Thứ tư, khó khăn khi thực hiện quyền, nghĩa vụ tại Tòa án. Đương sự không biết quyền được sao chụp tài liệu, hồ sơ, chứng cứ của vụ án. Không biết quyền được yêu cầu thay đổi người tiến hành tố tụng, áp dụng biển pháp khẩn cấp tạm thời….
 • Thứ năm là khó khăn về xác định chi phí vụ án. Đương sự không biết nghĩa vụ phải nộp tạm ứng án phí, lệ phí và các chi phí khác theo quy định của pháp luật. Nhiều trường hợp không xác định được cách tính án phí, không đồng ý với mức tính án phí nhưng không biết phải kiểm tra như thế nào, phải tìm hiểu ở đâu để biết được.
 • Ngoài ra là khó khăn về quyền yêu cầu cơ quan thi hành án thực hiện việc thi hành án. Khi có bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực, nhiều đương sự không biết nộp đơn yêu cầu thi hành án khiến việc thi hành án bị chậm trễ, ảnh hưởng quyền lợi cá nhân.

Tòa án nhân dân huyện Đắk Hà

4. Dịch vụ Luật Toàn Quốc cung cấp

     Với kinh nghiệm tư vấn cho hàng trăm ngàn khách hàng trực tuyến; tham gia trực tiếp vào hàng trăm vụ việc lớn nhỏ tại tòa án nhân dân hàng năm; Luật Toàn Quốc hoàn toàn thấu hiểu những khó khăn mà khách hàng đang gặp phải. Phần lớn khách hàng đều đã tự mình tìm hiểu, vận dụng các quy định pháp luật để giải quyết các vụ việc tại tòa, tuy nhiên, cũng vì tự mình tìm hiểu, vận dụng mà không phải là những người được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp nên rất dễ dẫn đến có nhiều thủ tục không cần thiết nhưng vẫn thực hiện. Hoặc chưa biết cách để sử dụng những chứng cứ có lợi cho mình tại từng thời điểm. Số ít còn lại là do công việc quá bận rộn hoặc không phải chuyên môn nên dù đã tìm hiểu, đọc và nghiên cứu quy định pháp luật rất kỹ cũng không biết làm thế nào để vận dụng nó để giải quyết vụ việc của mình.

     Đến với Luật Toàn Quốc, khách hàng có thể vững tin về trình độ, nghiệp vụ chuyên môn, an tâm trong kinh nghiệm xử lý, giải quyết vấn đề và hoàn toàn tin tưởng vào nguyên tắc làm việc, nguyên tắc bảo mật thông tin của công ty Luật chúng tôi. Để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hợp tác của Quý khách hàng và Luật Toàn Quốc, đảm bảo quá trình thực hiện công việc được xử lý nhanh chóng, hoàn thiện, chúng tôi cung cấp các cách thức liên hệ và dịch vụ linh hoạt sau đây:

4.1 Dịch vụ tư vấn trực tuyến

Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 1900.6500.

Cách thức liên hệ:

 • Gọi đến tổng đài: 1900.6500

Cách thức trả lời:

 • Giải đáp trực tuyến qua tổng đài tư vấn

Chi phí: Miễn phí. 

Thời gian: Giải đáp ngay tại thời điểm nhận yêu cầu của khách hàng.

Ưu Điểm: Nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm chi phí, thời gian, quãng đường di chuyển, tư vấn trên phạm vi cả nước 24/7

4.2 Dịch vụ tư vấn qua địa chỉ email

Dịch vụ tư vấn qua địa chỉ email là một trong những cách thức liên hệ được khách hàng phía Luật Toàn Quốc tin tưởng sử dụng và lựa chọn.

Cách thức liên hệ:

Cách thức giải đáp:

 • Trả lời vấn đề qua địa chỉ Email

Chi phí: Dựa trên yêu cầu của khách hàng theo từng vụ việc.

Thời gian: Thường sẽ giải đáp trong ngày. Nếu vấn đề phức tạp cần nghiên cứu vấn đề kỹ hơn thì sẽ diễn ra lâu hơn.

Ưu điểm: Có thể cung cấp thông tin đầy đủ, rõ ràng cùng với đó là câu trả lời của Luật sư kèm theo căn cứ pháp lý theo quy định của pháp luật hiện hành. Tiết kiệm thời gian, quãng đường di chuyển.

4.3 Dịch vụ tư vấn trực tiếp

Để tiện trong việc hỗ trợ cũng như giải quyết yêu cầu của khách hàng một khách chính xác, cụ thể, khách hàng có thể đến địa chỉ dưới đây:

Trụ sở chính: Số 463 Hoàng Quốc Việt,  phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 1900.6500

5. Một số dịch vụ khác tại Luật Toàn Quốc

Công ty Luật TNHH Luật Toàn Quốc còn cung cấp một số dịch vụ dưới đây

 • Tư vấn thành lập doanh nghiệp
 • Thực hiện việc giải quyết, tranh tụng tại Tòa án: Trong lĩnh vực dân sự, hành chính, hình sự
 • Tư vấn về lao động: Bảo hiểm, tiền lương, quyền và nghĩa vụ của người lao động, người sử dụng lao động, tổ chức đại diện người lao động, tổ chức đại diện người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm,…
 • Tư vấn về hôn nhân và gia đình: Ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình, chia tài sản khi ly hôn, tư vấn thỏa thuận tài sản trước khi ly hôn,….
 • Tư vấn về chia di sản: Thời hiệu khởi kiện, quyền được hưởng di sản, quyền lập di chúc, di chúc theo pháp luật, quyền yêu cầu chia di sản
 • Tư vấn về đất đai: nhà ở, quyền sử dụng đất, quyền cho thuê nhà ở….
 • Tư vấn, soạn thảo hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp tác đầu tư, hợp đồng chuyển nhượng

KẾT LUẬN: Bạn có thể nộp đơn, tài liệu đến Tòa án nhân dân huyện Đắk Hà khi có tranh chấp, yêu cầu. Tuy nhiên, bạn cần xem xét đến việc vấn đề bạn đang gặp có thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện Đắk Hà. Trong quá trình làm việc tại Tòa án nhân dân, bạn có thể gặp những khó khăn, gây mất thời gian mỗi bên. Để vấn đề được giải quyết nhanh chóng, có sự can thiệp của pháp luật một cách kịp thời, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn: 1900.6500 để được hỗ trợ một cách chính xác, hiệu quả.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn về tòa án nhân dân huyện Đắk Hà, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Việt Anh