Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Con Cuông

Hiện nay, Tòa án nhân dân huyện Con Cuông có trụ sở được đặt tại Khối 5, thị trấn Con Cuông, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An.

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CON CUÔNG

     Nằm cách thành phố Vinh 130 km về phía Tây Bắc, huyện Con Cuông không chỉ là một điểm đến hấp dẫn nơi miền Tây xứ Nghệ mà còn là một trong những địa phương có tiềm năng phát triển trong tương lai. Với một thị trấn và 12 xã, huyện Con Cuông có nét văn hóa đặc sắc với 4 dân tộc cùng sinh sống gồm người Thái, Đan Lai (Thổ), Kinh và Hoa. Tuy nhiên, điều này cũng tiềm ẩn nhiều những tranh chấp phát sinh. Bởi vậy mà Tòa án nhân dân huyện Con Cuông ngày càng chú trọng việc nâng cao chuyên môn cũng như ổn định đời sống cho nhân dân. Dù vậy, không phải người dân nào cũng hiểu và biết rõ thẩm quyền giải quyết của tòa. Trong bài viết này, Luật Toàn quốc xin phép cung cấp cho bạn thông tin về địa chỉ cũng như thẩm quyền giải quyết vụ việc của Tòa án nhân dân huyện Con Cuông. 

1. Thông tin của Tòa án nhân dân huyện Con Cuông

     Tòa án nhân dân huyện Con Cuông hiện nay có địa chỉ được đặt tại: Khối 5, thị trấn Con Cuông, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An.

      Số điện thoại: 0238 3873 113

      Thời gian làm việc: tất cả các ngày trong tuần trừ thứ 7, Chủ nhật, ngày nghỉ Lễ, nghỉ Tết.

 • Giờ làm việc buổi sáng: Từ 7h30 đến 11h30;
 • Giờ làm việc buổi chiều: Từ 13h30 đến 17h.

2. Thẩm quyền giải quyết vụ việc của Tòa án nhân dân huyện Con Cuông

     Hiện nay, Tòa án nhân dân huyện Con Cuông có thẩm quyền giải quyết sơ thẩm các vụ việc về dân sự, hình sự và hành chính, mỗi loại lại có những phạm vi cụ thể khác nhau. Do đó, để có thể giúp người đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Tòa án nhân dân huyện Con Cuông

2.1. Thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự của Tòa án nhân dân huyện Con Cuông

     Tương tự như các tòa cấp huyện khác, thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Con Cuông hiện nay được quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự, cụ thể như sau: 

          – Giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp không có yếu tố nước ngoài bao gồm:

 • Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật TTDS 2015, trừ tranh chấp về bồi thường thiệt hại do áp dụng biện pháp ngăn chặn hành chính không đúng theo quy định của pháp luật về cạnh tranh hoặc yêu cầu bồi thường thiệt hại được giải quyết trong vụ án hành chính.
 • Tranh chấp về kinh doanh, thương mại phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận.
 • Tranh chấp về lao động được quy định tại Điều 32 Bộ luật TTDS 2015.

          – Giải quyết những yêu cầu sau đây:

 • Yêu cầu về dân sự như: Yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú và quản lý tài sản của người đó; yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích; yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết; yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu…
 • Yêu cầu về hôn nhân và gia đình như: Yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật; yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; yêu cầu công nhận thỏa thuận của cha, mẹ về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn hoặc công nhận việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình…
 • Yêu cầu về kinh doanh, thương mại bao gồm: Yêu cầu hủy bỏ nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông, nghị quyết của Hội đồng thành viên theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp; các yêu cầu khác về kinh doanh, thương mại, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.
 • Yêu cầu về lao động bao gồm: Yêu cầu tuyên bố hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể vô hiệu; các yêu cầu khác về lao động, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

2.2. Thẩm quyền giải quyết vụ việc hình sự của Tòa án nhân dân huyện Con Cuông

     Khoản 1 Điều 286 Bộ luật Tố tụng hình sự có quy định như sau về thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện: 

Điều 268. Thẩm quyền xét xử của Tòa án

1. Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, trừ những tội phạm:

a) Các tội xâm phạm an ninh quốc gia;

b) Các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh;

c) Các tội quy định tại các điều 123, 125, 126, 227, 277, 278, 279, 280, 282, 283, 284, 286, 287, 288, 337, 368, 369, 370, 371, 399 và 400 của Bộ luật hình sự;

d) Các tội phạm được thực hiện ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

     Theo đó, Tòa Con Cuông có thẩm quyền giải quyết xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, trừ những tội phạm sau: 

 • Các tội xâm phạm an ninh quốc gia;
 • Các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh;
 • Các tội giết người; tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh Điều;
 • Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;
 • Các tội phạm được thực hiện ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

2.3. Thẩm quyền giải quyết vụ việc hành chính của Tòa án nhân dân huyện Con Cuông

     Tương tự như các tòa án nhân dân cấp huyện khác, Tòa án nhân dân thị xã Cửa Lò có thẩm quyền giải quyết các vụ việc hành chính như sau:

 •  Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước đó, trừ quyết định hành chính, hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.
 •  Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc của người đứng đầu cơ quan, tổ chức từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án đối với công chức thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức đó.
 •  Khiếu kiện danh sách cử tri của cơ quan lập danh sách cử tri trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án

Tòa án nhân dân huyện Con Cuông

3. Những khó khăn khi tự mình giải quyết vụ việc tại Tòa án nhân dân huyện Con Cuông

     Hiện nay, người dân đã được tạo điều kiện để tự mình giải quyết vụ việc ở tòa, tuy nhiên từ thực tế cho thấy đương sự vẫn gặp phải rất nhiều khó khăn. Nếu tự mình giải quyết vụ việc ở Tòa Con Cuông, khách hàng có thể gặp phải một số khó khăn như: 

 • Thứ nhất, trong nhiều trường hợp người khởi kiện do thiếu hiểu biết về pháp luật dẫn đến không xác định đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết dẫn đến việc nộp đơn khởi kiện, đơn yêu cầu bị Tòa án trả lại, gây mất thời gian cũng như công sức đi lại;
 • Thứ hai, khó khăn trong việc soạn thảo, nộp đơn yêu cầu, đơn khởi kiện. Nhiều người nghĩ rằng đây là một việc dễ dàng nhưng thực tế có không ít người viết đơn không đúng mẫu theo quy định của pháp luật, viết không đúng, không đầy đủ nội dung khiến Tòa không thụ lý xem xét giải quyết vụ việc;
 • Thứ ba, không thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ để nộp hồ sơ lên yêu cầu Tòa thụ lý giải quyết. Việc cung cấp đầy đủ tài liệu, chứng cứ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc ra phán quyết của Tòa, đặc biệt là những vụ án tranh chấp về đất đai, hôn nhân hay hình sự… Việc có đủ chứng cứ, tài liệu sẽ quyết định đến tính khách quan và công bằng của Tòa, qua đó cũng đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người khởi kiện;
 • Thứ tư là khi thiếu hiểu biết pháp luật dẫn đến việc không làm đúng trình tự, thủ tục mà pháp luật yêu cầu dẫn đến việc mất thời gian, tiền bạc, công sức. 
 • Thứ năm, những khó khăn khác như khoảng cách địa lý xa xôi, phương tiện di chuyển khó khăn, đi lại không thuận tiện, bận các công việc khác.

4. Dịch vụ Luật Toàn Quốc cung cấp 

     Khi gặp phải khó khăn trong quá trình giải quyết vụ việc ở tòa, nhiều đương sự thường tìm đến các văn phòng hoặc công ty luật để tìm kiếm sự giúp đỡ. Hiểu được tâm lý của khách hàng, Công ty Luật Toàn Quốc ra đời với sứ mệnh cung cấp cho khách hàng dịch vụ pháp lý tốt nhất, bảo vệ và giúp đỡ bạn giải quyết khó khăn liên quan đến pháp luật. 

     Công ty Luật Toàn Quốc là một hãng luật hàng đầu tại Việt Nam cung cấp dịch vụ pháp lý một cách toàn diên với đội ngũ luật sư giỏi, có trình độ chuyên môn cao, uy tín, chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, giấy phép con, lao động, tài chính, thuế, dân sự, đất đai, thương mại, công chứng, hình sự, tranh tụng. 

4.1 Dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

    Với dịch vụ tư vấn trực tiếp qua điện thoại bạn sẽ được tư vấn ngay trực tiếp, được các Luật sư- Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn hoàn toàn miễn phí. Bạn chẳng cần đi đâu, chỉ cần nhấc điện thoại, kết nối với tổng đài 19006500 là sẽ được tư vấn mọi vấn đề pháp luật một cách dễ dàng.

     Với dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến bạn sẽ được:

 • Được tư vấn hoàn toàn miễn phí 24/7 trên phạm vi toàn quốc với tất cả các lĩnh vực; 
 • Không cần đi đâu, không cần tìm văn phòng luật, không cần đặt lịch hẹn mà vẫn có thể được tư vấn luật;
 • Nhận được câu trả lời ngay trong tình huống cần phải giải quyết các vấn đề pháp lý gấp;
 • Được tư vấn mọi vấn đề pháp lý. Nếu có nhiều giấy tờ tài liệu sẽ được hỗ trợ tư vấn trực tiếp và tư vấn qua hệ thống email.

      Bình thường để được tư vấn với Luật sư, bạn phải bỏ ra số tiền từ ít nhất 400.000, nhưng với Luật Toàn Quốc bạn sẽ được tư vấn hoàn toàn miễn phí và chỉ phải trả cước dịch vụ cho nhà mạng. 

      Đến với dịch vụ tư vấn luật trực tuyến hỗ trợ tư vấn mọi vấn đề pháp luật trên toàn quốc. Không giới hạn về thời gian, không gian và lĩnh vực. Chỉ cần liên quan đến pháp Luật hãy để Luật Toàn Quốc lo.

4.2 Dịch vụ tư vấn pháp luật qua Email

     Ngoài dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại, Luật Toàn Quốc hiện còn cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến qua Email. Nếu bạn có nhiều giấy tờ, chứng cứ và tình huống phức tạp bạn có thể gửi hồ sơ qua Email để được Luật Toàn Quốc tư vấn một cách chi tiết hơn.

 • Biểu phí dịch vụ: Tùy thuộc yêu cầu của bạn mà chúng tôi có thể tư vấn miễn phí qua email hoặc tư vấn có thu phí. Với các vụ việc có thu phí, Luật Toàn Quốc sẽ xử lý, giải quyết và trả kết quả cho bạn ngay trong ngày làm việc;
 • Cách thức sử dụng dịch vụ: Gửi email kèm nội dung tư vấn về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com;
 • Cách thức hồi đáp của Luật sư: Trả lời qua trực tuyến bằng văn bản qua Email
 • Cách thức thanh toán: Qua chuyển khoản ngân hàng

4.3 Dịch vụ tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng

     Ngoài các hình thức tư vấn trực tuyến qua điện thoại, qua Email. Luật Toàn Quốc còn hỗ trợ tư vấn trực tiếp tại văn phòng theo yêu cầu hẹn trước của khách hàng. 

 • Địa chỉ văn phòng:Số 463 Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội
 • Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 19006500.

      Khi đến trực tiếp tại văn phòng, bạn có thể hỏi rõ và chính xác hơn về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Xem xét hồ sơ của mình đã hợp lệ chưa, cần bổ sung những gì. Tại đây bạn sẽ được gặp và trao đổi trực tiếp những Luật sư chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm lâu năm trong tổ tụng cũng như giải quyết các vụ việc từ dân sự, hình sự…

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Tòa án nhân dân huyện Con Cuôngquý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hải Quỳnh