Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Cao Lãnh

Các quy định của pháp luật hiện hành về thẩm quyền Tòa án nhân dân huyện Cao Lãnh theo Bộ luật tố tụng hành chính, luật tố tụng hình sự

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CAO LÃNH

    Huyện Cao Lãnh ở phía Nam của tỉnh Đồng Tháp, nằm ở bờ Bắc sông Tiền; Bắc giáp huyện Thanh Bình và huyện Tam Nông; Nam giáp sông Tiền, ngăn cách với huyện Châu Thành cùng tỉnh; Tây giáp thành phố Cao Lãnh và sông Tiền – ngăn cách với huyện Lấp Vò và thị xã Se Đéc; Đông giáp huyện Tháp Mười cùng tỉnh và huyện Cái Bè của tỉnh Tiền Giang. Về hành chánh, huyện bao gồm thị trấn Mỹ Thọ và 17 xã là: Gáo Giồng, Phương Thịnh, Phong Mỹ, Ba Sao, Tân Nghĩa, Phương Trà, Nhị Mỹ, An Bình, Mỹ Thọ, Tân Hội Trung, Mỹ Hội, Mỹ Xương, Bình Hàng Trung, Bình Hàng Tây, Mỹ Long, Mỹ Hiệp, Bình Thạnh.

     Cũng do vị trí địa lý cũng như mật độ dân số, người dân nơi đây khi xảy ra vấn đề liên quan đến pháp luật thường gặp khó khăn trong quá trình thực hiện, qua bài viết dưới đây Luật Toàn Quốc xin gửi đến mọi người một số thông tin của Tòa án nhân dân huyện Cao Lãnh, hi vọng sẽ giúp người dân một phần trong việc giải quyết vấn đề liên quan đến Tòa án.

Tòa án nhân dân huyện Cao Lãnh

1. Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Cao Lãnh

Trụ sở: Số 280 Nguyễn Trãi, thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Thời gian làm việc của Tòa án nhân dân huyện Cao Lãnh: tất cả các ngày trong tuần, trừ thứ 7, chủ nhật, ngày nghỉ Lễ, nghỉ Tết, cụ thể:

 • Buổi sáng: Từ 7h30 đến 11h30
 • Buổi chiều: Từ 13h30 đến 17h.

Tòa án nhân dân cấp trên trực tiếp: Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp.

2. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện Cao lãnh

2.1 Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện Cao lãnh trong tố tụng hành chính

Trong Luật tố tụng hành chính 2015 quy định về thẩm quyền Tòa án cấp huyện như sau:

Giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những khiếu kiện:

Điều 31 Luật tố tụng hành chính 2015

Tòa án cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những khiếu kiện sau đây:

1. Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước đó, trừ quyết định hành chính, hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

2. Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc của người đứng đầu cơ quan, tổ chức từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án đối với công chức thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức đó.

3. Khiếu kiện danh sách cử tri của cơ quan lập danh sách cử tri trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án.

Như vậy, theo quy định hiện hành, Tòa án cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước từ cấp huyện trở xuống, bao gồm cả quyết định hành chính, hành vi hành chính của Phó chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện, trừ quyết định hành chính, hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Đồng thời khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc của người đứng đầu cơ quan, tổ chức từ cấp huyện trở xuống cũng thuộc đối tượng khởi kiện, thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện.

Bên cạnh đó, Tòa án nhân dân huyện Cao Lãnh cũng có thẩm quyền giải quyết vụ án hình sự đối với một số loại tội phạm

2.2 Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện Cao Lãnh trong tố tụng hình sự

Theo quy định của pháp luật hiện hành, đối với vụ án hình sự, Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những vụ án hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, trừ môt số nhóm tội phạm được quy định như sau:

Nhóm tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia

 • Tội phản bội Tổ quốc
 • Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân
 • Tội gián điệp
 • Tội xâm phạm an ninh lãnh thổ
 • Tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân
 • Tội phá hoại cơ sở vật chất – kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Nhóm tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh

 • Tội phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược
 • Tội chống loài người
 • Tội phạm chiến tranh
 • Tội tuyển mộ, huấn luyện hoặc sử dụng lính đánh thuê
 • Tội làm lính đánh thuê

Ngoài những nhóm tội phạm trên, dưới đây là một số nhóm tội thuộc thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Cao Lãnh

Nhóm tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự con người

 • Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ
 • Tội vô ý làm chết người
 • Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính
 • Tội bức tử
 • Tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát

Nhóm tội xâm phạm sở hữu

 • Tội cướp tài sản
 • Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản
 • Tội cưỡng đoạt tài sản
 • Tội cướp giật tài sản
 • Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản
 • Tội trộm cắp tài sản

3. Những khó khăn khi tự giải quyết tại Tòa án nhân dân huyện Cao Lãnh

Chúng ta đều biết thủ tục làm việc tại Tòa án bao gồm rất nhiều giai đoạn và đòi hỏi sự cẩn thận, chính xác. Tuy nhiên, đa phần người dân vẫn còn chủ quan trong việc nhận thức về những quy định của pháp luật và một phần cũng do tâm lý e ngại, lo sợ khi đến những cơ quan, tổ chức nhà nước có thẩm quyền. Dưới đây là một số khó khăn khi khách hàng tự thực hiện thủ tục tại Tòa án nhân dân huyện Cao Lãnh.

Đầu tiên là đương sự thường gặp khó khăn trong việc soạn thảo đơn khởi kiện: không biết viết đơn khởi kiện, đơn khởi kiện không biết mua ở đâu, ly hôn cần mấy người ký trong đơn, nếu không biết nơi ở của bên bị kiện thì ghi trong đơn như thế nào, có được viết tay các loại đơn khởi kiện hay không,…

Thứ hai đương sự gặp khó khăn khi nộp hồ sơ, đơn khởi kiện: không được nhận hồ sơ, nhận hồ sơ nhưng không có biên nhận, nhận hồ sơ nhưng không thụ lý..; gửi hồ sơ qua đường bưu điện thì có được hay không?

Thứ ba, Đương sự không biết liệu việc mình làm có hợp pháp hay không? Liệu có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không khi tự giải quyết việc quyền và lợi ích của mình đang bị chủ thể khác xâm phạm. Mình được quyền làm gì và mình phải có nghĩa vụ như thế nào

Thứ tư là đương sự không biết tài liệu, hồ sơ, chứng cứ chứng minh mình nộp có được Tòa án xem xét là chứng cứ hợp pháp hay không? Liệu những giấy tờ nào thì cần công chứng, loại tài liệu gì thì chỉ cần chứng thực….

Thứ năm là đương sự chưa nắm rõ thời gian làm việc với Tòa án, không biết khi nào thì Tòa án chuyển giấy hẹn, khoảng bao lâu thì Tòa án được vụ việc ra xét xử

Ngoài ra, đương sự chưa nắm rõ về quyền được mời Luật sư, người bào chữa và chi phí đối với việc mời luật sư, người bào chữa…

Hiểu được tâm lý của người dân khi tự mình thực hiện các thủ tục tại Tòa án, Luật Toàn Quốc xin chia sẻ một phần khó khăn của người dân qua một số dịch vụ tại Luật Toàn Quốc

Tòa án nhân dân huyện Cao Lãnh

4. Luật Toàn Quốc cung cấp/hỗ trợ dịch vụ tại tòa án nhân dân huyện Cao Lãnh

Công ty Luật Toàn Quốc là một trong các hãng luật hàng đầu tại Việt Nam cung cấp dịch vụ pháp lý một cách toàn diện với đội ngũ luật sư giỏi, có trình độ chuyên môn cao, uy tín, chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, giấy phép con, lao động, tài chính, thuế, dân sự, đất đai, thương mại, công chứng, hình sự, tranh tụng,…với việc cung cấp các dịch vụ sau:

4.1 Dịch vụ tư vấn trực tuyến

     Dịch vụ tư vấn trực tuyến là một phương thức được đa số người dùng ưu tiên chọn và sử dụng tại công ty Luật TNHH Luật Toàn Quốc. Với ưu điểm nhanh, tiện, hiệu quả, khách hàng có thể dễ dàng trong việc xử lý vấn đề của mình khi cần sự tư vấn liên quan đến pháp luật. Chúng tôi luôn có đội ngũ Luật sư giỏi, chuyên viên tư vấn có trình độ chuyên môn cao sẵn sàng giải đáp, tư vấn khi khách hàng có yêu cầu, gặp khó khăn. Khách hàng vui lòng liên hệ với Luật Toàn Quốc qua phương thức dưới đây:

Số điện thoại: 1900.6500

4.2 Dịch vụ tư vấn qua Email

Ngoài dịch vụ tư vấn trực tuyến qua điện thoại, phương thức liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email cũng là một trong những cách thức hữu hiệu để Luật Toàn Quốc có thể gửi câu trả lời kèm những căn cứ pháp lý để khách hàng có thể nghiên cứu, tham khảo, định hướng giải quyết vấn đề một cách tường tận, đầy đủ:
Email: lienhe@luattoanquoc.com.

Đối với những khách hàng cần gửi thông tin, tài liệu để Luật Toàn Quốc nghiên cứu, chúng tôi sẽ phản hồi câu trả lời của bạn trong ngày để đảm bảo vấn đề được giải quyết những bước cơ bản.

4.3 Dịch vụ tư vấn trực tiếp

Để thuận tiện trong việc trao đổi, cung cấp hồ sơ, tài liệu, thu thập thông tin, khách hàng có thể đến địa chỉ: Số 463, đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Chúng tôi luôn có đội ngũ Luật sư với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, đã tư vấn, giải quyết các vụ án lớn, tư vấn pháp lý cho nhiều công ty bên cạnh đó có những luật sư nguyên là thẩm phán, điều tra viên,…. để vấn đề được giải quyết nhanh chóng, khách hàng có thể đặt lịch hẹn trước với chúng tôi qua phương thức sau:
Số điện thoại: 1900.6500

Email: lienhe@luattoanquoc.com.

Dưới đây là một số dịch vụ tại công ty Luật TNHH Luật Toàn Quốc

 • Soạn thảo hồ sơ, đơn khởi kiện, khiếu nại, tố cáo 
 • Tiếp nhận, xử lý yêu cầu của khách hàng theo quy định của pháp luật
 • Giải quyết ly hôn, ly hôn đơn phương, thuận tình ly hôn
 • Thu thập chứng cứ, tài liệu một cách nhanh chóng, kịp thời để đảm bảo quyền và lợi ích của khách hàng
 • Tham gia cùng khách hàng tại các phiên tòa, buổi hòa giải, lấy lời khai, cung cấp chứng cứ, tài liệu
 • Đại diện theo ủy quyền thực hiện một số vấn đề liên quan đến công chứng, chứng thực
 • Tư vấn chi phí về án phí, lệ phí tại tòa
 • Tư vấn quyền của đương sự trước và trong quá trình có quyết định của Tòa án đưa vụ án ra xét xử..

Bài viết tham khảo:

Để được tư vấn chi tiết về Tòa án cấp huyện Cao Lãnh, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

                                                                                                                                   Chuyên viên: Việt Anh