• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Quy định của pháp luật hiện hành về thẩm quyền của Tòa án, Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang được quy định cụ thể như sau:....

 • Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang
 • Tòa án huyện Bắc Quang
 • Pháp luật dân sự
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN BẮC QUANG

       Hà Giang là tỉnh vùng cao, biên giới nằm ở cực Bắc của Việt Nam. Phía Đông giáp tỉnh Cao Bằng, phía Tây giáp tỉnh Yên Bái và tỉnh Lào Cai, phía Nam giáp tỉnh Tuyên Quang, phía Bắc giáp nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa với đường biên giới dài 277,556km. Tỉnh Hà Giang có 11 huyện, 01 thành phố với 195 xã, phường, thị trấn, với tổng diện tích tự nhiên trên 7.945 km2, với dân số trên 83 vạn người, có 19 dân tộc sinh sống, mật độ dân số trung bình 105 người/km2; cơ cấu dân số theo khu vực thành thị chiếm 15,02%, nông thôn vùng núi  84,98%.

      Bởi vì địa hình cũng như mật độ dân số như đã nêu, việc có một cơ quan thực hiện quyền tư pháp, xét xử là một điều vô cùng quan trọng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của những cá nhân, cơ quan đang hàng ngày sinh sống, làm việc trên một tỉnh vùng cao như Hà Giang. Dưới đây là một số thông tin về Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang - Tỉnh Hà Giang.

1. Một số thông tin về Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang - Tỉnh Hà Giang

Trụ sở: Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang được đặt tại 433 Quốc lộ 2, Thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Điện thoại liên hệ: 02193821125

Thời gian làm việc: Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang làm việc theo giờ hành chính vào tất cả các ngày trong tuần, trừ ngày thứ 7, chủ nhật, ngày nghỉ Lễ, nghỉ Tết. Các cá nhân, tổ chức liên hệ làm việc tại Bộ phận tiếp công dân của Tòa án vào các khung giờ sau:

Buổi sáng: Từ 7h30 đến 11h30

Buổi chiều: Từ 13h30 đến 17h.

 Tòa án nhân dân cấp trên trực tiếp: Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang. [caption id="attachment_199724" align="aligncenter" width="494"] Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang[/caption]

2. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang - Tỉnh Hà Giang

2.1 Thẩm quyền giải quyết vụ án hình sự

Như đã nêu, thẩm quyền của Tòa án huyện sẽ giải quyết vụ án hình sự, trừ những tội phạm sau

 • Các tội xâm phạm an ninh quốc gia
 • Các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh
 • Tội giết người tại Điều 123
  Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh Điều 125
 • Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội Điều 126
 • Tội vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên Điều 227
 • Tội vi phạm quy định điều khiển tàu bay Điều 277
 • Tội cản trở giao thông đường không Điều 278
 • Tội đưa vào sử dụng phương tiện giao thông đường không không bảo đảm an toàn Điều 279
 • Tội điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường không Điều 280
 • Tội đầu hàng địch Điều 399
 • Tội khai báo hoặc tự nguyện làm việc cho địch khi bị bắt làm tù binh Điều 400.

Tại đây, thẩm quyền giải quyết vụ án hình sự sẽ được phân chia giữa Tòa án cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực.

2.1.1 Thẩm quyền xét xử của Tòa án theo lãnh thổ

Điều 269 Luật tố tụng hình sự 2015 quy định

Điều 269. Thẩm quyền theo lãnh thổ

1. Tòa án có thẩm quyền xét xử vụ án hình sự là Tòa án nơi tội phạm được thực hiện. Trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được nơi thực hiện tội phạm thì Tòa án có thẩm quyền xét xử là Tòa án nơi kết thúc việc điều tra.

2. Bị cáo phạm tội ở nước ngoài nếu xét xử ở Việt Nam thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú cuối cùng của bị cáo ở trong nước xét xử. Nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng ở trong nước của bị cáo thì tùy trường hợp, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao ra quyết định giao cho Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội hoặc Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh hoặc Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng xét xử. Bị cáo phạm tội ở nước ngoài nếu thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự thì Tòa án quân sự cấp quân khu xét xử theo quyết định của Chánh án Tòa án quân sự trung ương.

2.1.2 Thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự

Tòa án quân sự có thẩm quyền xét xử được quy định tại Điều 272 Luật tố tụng hình sự 2015

Điều 272. Thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự

1. Tòa án quân sự có thẩm quyền xét xử:

a) Vụ án hình sự mà bị cáo là quân nhân tại ngũ, công chức, công nhân, viên chức quốc phòng, quân nhân dự bị trong thời gian tập trung huấn luyện hoặc kiểm tra tình trạng sẵn sàng chiến đấu; dân quân, tự vệ trong thời gian tập trung huấn luyện hoặc phối thuộc với Quân đội nhân dân trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu; công dân được điều động, trưng tập hoặc hợp đồng vào phục vụ trong Quân đội nhân dân;

b) Vụ án hình sự mà bị cáo không thuộc đối tượng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này liên quan đến bí mật quân sự hoặc gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của quân nhân tại ngũ, công chức, công nhân, viên chức quốc phòng, quân nhân dự bị trong thời gian tập trung huấn luyện hoặc kiểm tra tình trạng sẵn sàng chiến đấu hoặc gây thiệt hại đến tài sản, danh dự, uy tín của Quân đội nhân dân hoặc phạm tội trong doanh trại quân đội hoặc khu vực quân sự do Quân đội nhân dân quản lý, bảo vệ.

2. Tòa án quân sự có thẩm quyền xét xử tất cả tội phạm xảy ra trong địa bàn thiết quân luật.

2.2 Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự

Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang cũng như các Tòa án nhân dân cấp quận, huyện khác có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp, vụ việc dân sự không có yếu tố nước ngoài theo quy định tại Điều 35 Luật tố tụng dân sự 2015

Tranh chấp trong hôn nhân, gia đình:

 • Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.
 • Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
 • Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.
 • Tranh chấp về cấp dưỡng.
 • Tranh chấp về nuôi con, chia tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp luật. (....)

Tranh chấp trong kinh doanh, thương mại

 • Tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận.
 • Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ giữa cá nhân, tổ chức với nhau và đều có mục đích lợi nhuận.
 • Tranh chấp giữa người chưa phải là thành viên công ty nhưng có giao dịch về chuyển nhượng phần vốn góp với công ty, thành viên công ty.
 • Tranh chấp giữa công ty với các thành viên của công ty; tranh chấp giữa công ty với người quản lý trong công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc thành viên Hội đồng quản trị, giám đốc, tổng giám đốc trong công ty cổ phần, giữa các thành viên của công ty với nhau liên quan đến việc thành lập, hoạt động, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, bàn giao tài sản của công ty, chuyển đổi hình thức tổ chức của công ty.
 • Các tranh chấp khác về kinh doanh, thương mại, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật. 

- Những TAND cấp huyện chưa có Tòa chuyên trách: thì Chánh án Tòa án có trách nhiệm tổ chức công tác xét xử và phân công Thẩm phán giải quyết vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp huyện.
- TAND cấp huyện đã có các Tòa chuyên trách thì:

+ Tòa dân sự TAND cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc về dân sự, kinh doanh, thương mại, lao động thuộc thẩm quyền của TAND cấp huyện (Điều 35 của BLTTDS).

+ Tòa gia đình và người chưa thành niên TAND cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền của TAND cấp huyện (Điều 35 của BLTTDS).

2.3 Thẩm quyền giải quyết vụ việc hành chính

Cũng như các Tòa án nhân dân cấp quận, huyện khác, Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang có thẩm quyền giải quyết các vụ việc hành chính như sau: Điều 31 Luật tố tụng hành chính 2015 

Điều 31. Thẩm quyền của Tòa án cấp huyện

Tòa án cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những khiếu kiện sau đây:

1. Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước đó, trừ quyết định hành chính, hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

2. Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc của người đứng đầu cơ quan, tổ chức từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án đối với công chức thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức đó.

3. Khiếu kiện danh sách cử tri của cơ quan lập danh sách cử tri trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án.

3. Những khó khăn khi tự giải quyết vụ việc tại tòa

Chúng ta đều biết Tòa án là cơ quan duy nhất thực hiện quyền tư pháp, là cơ quan xét xử duy nhất của Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Bởi vậy đa số tâm lý của mọi người khi đến Tòa án thường lo sợ, lúng túng, dưới đây là một số khó khăn của người dân khi đến Tòa án:
 • Đương sự thường gặp khó khăn trong việc soạn thảo đơn khởi kiện. 
 • Đương sự gặp khó khăn trong việc nộp hồ sơ, đơn khởi kiện. 
 • Nộp hồ sơ mà không biết vấn đề mình đang gặp có được Tòa án thụ lý hay không, nếu thụ lý thì thời gian giải quyết là bao lâu
 • Đương sự khó khăn trong việc xác định thẩm quyền của Tòa án
 • Đương sự chưa nắm rõ được chi phí trong quá trình nộp đơn khởi kiện cũng như giải quyết vụ án
 • Đương sự gặp khó khăn trong việc xác định đúng sai trong vụ việc, đánh giá chứng cứ để chứng minh đúng sai.
 • Đương sự chưa hiểu rõ thủ tục tại Tòa án

4. Dịch vụ Luật Toàn Quốc cung cấp 

Công ty Luật Toàn Quốc là một trong các hãng luật hàng đầu tại Việt Nam cung cấp dịch vụ pháp lý một cách toàn diện với đội ngũ luật sư giỏi, có trình độ chuyên môn cao, uy tín, chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, giấy phép con, lao động, tài chính, thuế, dân sự, đất đai, thương mại, công chứng, hình sự, tranh tụng,…với việc cung cấp các dịch vụ sau:

 • Nghiên cứu hồ sơ vụ việc và đề xuất phương án giải quyết tối ưu nhất cho đương sự.
 • Soạn thảo đơn khởi kiện, thu thập các tài liệu, chứng cứ để lập hồ sơ khởi kiện theo đúng quy định của pháp luật, gửi đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết. 
 • Thay mặt người khởi kiện làm việc với Tòa án để vụ án được thụ lý. 
 • Đại diện theo ủy quyền; Tham gia tố tụng tại tòa án, tham gia các buổi lấy lời khai, phiên họp hòa giải, phiên họp công bố và công khai chứng cứ. Tham gia phiên Tòa để bảo vệ lợi ích tối tốt nhất cho khách hàng.
 • Thực hiện thủ tục yêu cầu thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật.
Kết luận: Để giải quyết vụ việc tại Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang - Tỉnh Hà Giang bạn cần đến địa chỉ 433 Quốc lộ 2, Thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Đối với trường hợp của bạn, đầu tiên bạn cần quan tâm xem vụ việc của bạn có thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang hay không. Nếu vụ việc việc của bạn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang bạn có thể tự mình giải quyết.

     Khi  lựa chọn dịch vụ của Công ty Luật Toàn Quốc khách hàng sẽ tiết kiệm thời gian đi lại, đảm bảo quyền lợi và có những phương án tốt nhất để giải quyết vụ việc tại tòa án nhân dân. Để được cung cấp dịch vụ khách hàng liên hệ theo thông tin sau:

 • Trụ sở chính tại: Số 463, đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 • Website: luattoanquoc.com 
 • Điện thoại: 1900.6500
 • Email: lienhe@luattoanquoc.com

Để được tư vấn chi tiết về tòa án nhân dân huyện Bắc Quang, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Việt Anh

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178