Danh mục các bệnh hiểm nghèo theo quy định của pháp luật

Danh mục các bệnh hiểm nghèo theo quy định của pháp luật bao gồm: các bệnh ung thư, các bệnh hệ thần kinh, Các bệnh về gan, Các bệnh hệ tiết niệu,...

DANH MỤC CÁC BỆNH HIỂM NGHÈO

Kiến thức của bạn:

       Danh mục các bệnh hiểm nghèo theo quy định của pháp luật

Câu trả lời của luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về danh mục các bệnh hiểm nghèo về cho chúng tôi, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về danh mục các bệnh hiểm nghèo như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Bệnh hiểm nghèo là gì?

     Hiện nay, trong hệ thống các văn bản pháp luật của Việt Nam chưa có văn bản nào đưa ra quy định về khái niệm bệnh hiểm nghèo là gì?

     Tuy nhiên có thể hiểu người mắc bệnh hiểm nghèo là người đang bị mắc một trong các bệnh như: Ưng thư giai đoạn cuối, liệt, lao nặng kháng thuốc, xơ gan cổ chướng, suy tim độ III trở lên, suy thận độ IV trở lên, nhiễm HIV đã chuyển giai đoạn AIDS đang có nhiễm trùng cơ hội, không có khả năng tự phục vụ bản thân và có tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao hoặc mắc một trong các bệnh khác được Hội đồng giám định y khoa, bệnh viện cấp tỉnh hoặc cấp quân khu trở lên kết luận là bệnh hiểm nghèo, nguy hiểm đến tính mạng.

2. Danh mục các bệnh hiểm nghèo

     Ngày 20 tháng 5 năm 2014 Bộ Quốc Phòng ban hành thông tư 26/2014 TT-BQP có hiệu lực kể từ ngày mùng 7 tháng 7 năm 2014. Ban hành kèm theo Thông tư này Danh mục bệnh hiểm nghèo, Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày.

     Danh mục bệnh hiểm nghèo, Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày là cơ sở để quản lý, điều trị, chăm sóc, giải quyết chính sách đối với quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng, người làm việc trong tổ chức cơ yếu do Quân đội quản lý theo quy định tại Thông tư số 157/2013/TT-BQP ngày 26 tháng 8 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Theo đó các bệnh hiểm nghèo bao gồm:

2.1 Các bệnh ung thư

     Gồm ung thư các loại đã hoặc chưa được điều trị, phát triển đến giai đoạn cuối (tại chỗ khối u xâm lấn rộng, đã có di căn ở nhiều nơi trong cơ thể, có nhiều biến chứng, thể trạng suy kiệt, nằm một chỗ). Tiên lượng xấu, thời gian sống còn ngắn.

2.2 Các bệnh hệ thần kinh

  • Các tổn thương hệ thần kinh trung ương do nhiều nguyên nhân để lại di chứng không hồi phục: Liệt vận động tứ chi, liệt hai chi dưới, không còn khả năng tự ngồi dậy đi lại được, cơ thể suy kiệt, phải có người chăm sóc y tế thường xuyên liên tục.
  • Tình trạng sa sút trí tuệ nặng, mất trí nhớ hoàn toàn, trạng thái mất vỏ não phải chăm sóc y tế liên tục, thường xuyên.
  • Mất trí hoàn toàn, trạng thái mất não sau chấn thương sọ não.
  • Bệnh Parkinson giai đoạn di chứng, phải có người chăm sóc y tế.
  • Động kinh cơn lớn (toàn bộ), cơn rất mau hoặc liên tục.
Danh mục các bệnh hiểm nghèo

Danh mục các bệnh hiểm nghèo

2.3 Các bệnh về gan

    Xơ gan giai đoạn mất bù: Có cổ trướng mức độ lớn, thường xuyên; biến chứng chảy máu tiêu hoá do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, tái phát nhiều lần; hội chứng não – gan – thận; cơ thể suy kiệt nặng, không còn khả năng tự phục vụ.

2.4 Các bệnh hệ tiết niệu

     Suy thận mạn giai đoạn 4 mất bù phải lọc máu chu kỳ từ 12 giờ lọc/1 tuần trở lên, thiếu máu nặng, có biến chứng xuất huyết dưới da, tiêu hóa nhiều lần; cơ thể suy kiệt nặng, cần có người giúp đỡ.

2.5 Các bệnh chuyển hoá

     Đái tháo đường týp I, II giai đoạn cuối, đã có biến chứng nặng ở các cơ quan đích (mắt, tim, thận, mạch máu) gây ảnh hưởng đến sức khoẻ nghiêm trọng, cần có người giúp đỡ thường xuyên.

2.6 Các bệnh hệ hô hấp

     Các bệnh phổi mạn tính (Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính-COPD; khí phế thũng đa tuyến nang týp A; xơ phổi, bụi phổi rộng; lao xơ hang, có BK kháng thuốc) đã chuyển sang giai đoạn mất bù, có nhiều biến chứng nặng nề như: Suy hô hấp mất bù với những đợt bùng phát nặng, thường xuyên; cơ thể suy kiệt nặng; mất khả năng tự phục vụ.

2.7 Các bệnh hệ tuần hoàn

    Suy tim độ 4 mất bù hoàn toàn do nhiều nguyên nhân khác nhau, không hồi phục khi điều trị; khó thở thường xuyên, không tự đi lại được.

2.8 Các bệnh hệ cơ, xương, khớp

     Bệnh nhược cơ, điều trị không hiệu quả, phải thở máy dài ngày.

     Các bệnh khớp đã có di chứng biến dạng và cứng nhiều khớp, hạn chế vận động toàn thân, không đi lại được, mất khả năng tự phục vụ.

2.9 Hội chứng suy giảm miễn dịch

Nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn có triệu chứng lâm sàng (AIDS), cơ thể suy kiệt nặng.

Bài viết tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về danh mục các bệnh hiểm nghèo:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về danh mục các bệnh hiểm nghèo như: quyền lợi của người mắc bệnh hiểm nghèo, người mắc bệnh hiểm nghèo có được hưởng hỗ trợ không… mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.