Con trai có được thừa kế tài sản của bố?

Con trai có được thừa kế tài sản của bố?Đánh giá bài viết CON TRAI CÓ ĐƯỢC THỪA KẾ TÀI SẢN CỦA BỐ? Câu hỏi của bạn:      Bố mẹ em ly hôn cách đây 8 năm không chia tài sản chung. Năm nay 2017 bố em mất, cho em hỏi em là con […]

Con trai có được thừa kế tài sản của bố?
Đánh giá bài viết

CON TRAI CÓ ĐƯỢC THỪA KẾ TÀI SẢN CỦA BỐ?

Câu hỏi của bạn:

     Bố mẹ em ly hôn cách đây 8 năm không chia tài sản chung. Năm nay 2017 bố em mất, cho em hỏi em là con trai thì có được thừa kế tài sản theo quy định của pháp luật không ạ? Em xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

  1. Xác định tài sản thừa kế gồm những gì?

     Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình quy định tài sản chung của vợ chồng, theo đó:

     “1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

     2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

     3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

con trai có được thừa kế tài sản của bố

Con trai có được thừa kế tài sản của bố?

     Như vậy, các tài sản được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân thì được coi là tài sản chung của 2 vợ chồng, trừ trường hợp được thừa kế riêng, tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

     Khi vợ chồng ly hôn, theo nguyên tắc phân chia thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi. Như vậy khi bố bạn mất, di sản thừa kế được xác định là ½ giá trị tài sản chung của bố mẹ bạn.

  1. Phân chia tài sản thừa kế theo quy định pháp luật

     Quyền thừa kế được pháp luật dân sự quy định tại Điều 609 BLDS, theo đó cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Như vậy có 2 hình thức phân chia di sản thừa kế:

  • Phân chia di sản thừa kế theo di chúc

     Bạn có thể tham khảo cách phân chia trong trường hợp bố mình để lại di chúc qua bài viết sau: Phân chia di sản theo di chúc.

  • Phân chia di sản thừa kế theo pháp luật

     Trường hợp bố bạn mất không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp thì di sản sẽ được phân chia theo pháp luật. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự hàng thừa kế. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

     Bạn có thể tham khảo quy định về hàng thừa kế qua bài viết: Hàng thừa kế theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết thuộc hàng thừa kế thứ nhất (Điều 651 BLDS năm 2015). Vì bố mẹ bạn đã ly hôn nên về mặt pháp luật, mẹ bạn không còn là vợ của bố bạn nên sẽ không được hưởng di sản của bố bạn. Bạn sẽ là người thừa kế duy nhất của bố bạn trong trường hợp ông bà nội của bạn không còn sống.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Phân chia di sản theo pháp luật

     – Thừa kế đất khi người có di sản qua đời không để lại di chúc

   Để được tư vấn chi tiết về con trai có được thừa kế tài sản của bố, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

       Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.