Có được đòi lại đất đã tặng cho để phân chia?

Để được tư vấn về vấn đề có được đòi lại đất đã tặng cho để phân chia không, quý khách tham khảo bài viết và liên hệ Tổng đài tư vấn miễn phí: 19006500

ĐÒI LẠI ĐẤT ĐÃ TẶNG CHO ĐỂ PHÂN CHIA

Câu hỏi của bạn về vấn đề đòi lại đất đã tặng cho để phân chia:

     Chào luật sư! Tôi có câu hỏi về việc đòi lại đất đã tặng cho để phân chia như sau: Tôi có 4 người con, 2 trai 2 gái. Tôi có cho 2 con trai mỗi đứa một mảnh đất ở và lập gia đình trước. Sau này, tôi có thể đòi lại để chia cho hai đứa con gái nữa được không? Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Câu trả lời của luật sư về vấn đề đòi lại đất đã tặng cho để phân chia:

     Chào bạn! Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vấn đề đòi lại đất đã tặng cho để phân chia, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề đòi lại đất đã tặng cho để phân chia như sau:

1. Căn cứ pháp lý về đòi lại đất đã tặng cho để phân chia:

2. Nội dung tư vấn về đòi lại đất đã tặng cho để phân chia:

     Theo quy định của pháp luật, bạn là người sử dụng đất và Nhà nước trao cho bạn một số quyền sử dụng đất như được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đã tặng cho đất mà muốn đòi lại để phân chia thì phải căn cứ dựa trên quy định của pháp luật. 

2.1 Hợp đồng tặng cho tài sản 

     Căn cứ Điều 457 Bộ luật dân sự 2015 quý định:

Điều 457. Hợp đồng tặng cho tài sản

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.

     Như vậy, theo quy định của pháp luật, việc bạn cho đất ở cho con của bạn phải được xác lập bằng hợp đồng tặng cho tài sản. Tài sản ở đây có thể là động sản hoặc bất động sản. Việc tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa hai bên, tức là một bên muốn cho và một bên muốn nhận. 

đòi lại đất đã tặng cho để phân chia

2.2 Tặng cho tài sản là quyền sử dụng đất

     Căn cứ Điều 459 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 459. Tặng cho bất động sản

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

     Như vậy, theo quy định của pháp luật, trường hợp của sẽ chia làm 2 tình huống:

     Trường hợp 1: Trong trường hợp bạn cho tặng đất đai cho 2 con trai của bạn nhưng không viết giấy tặng cho và chưa thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật về việc sang tên đất thì sau này bạn có thể đòi lại để phân chia đất cho các con. 

     Trường hợp 2: Đất ở đã được sang tên đầy đủ cho 2 con trai, khi tặng không có đơn khiếu nại hay đơn kiện của các bên cho và nhận và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như vậy quyền sử dụng đất đã chuyển từ bạn sang 2 con trai hợp pháp, được pháp luật công nhận và bảo vệ, do đó bạn sẽ không thể đòi lại đất.

     Theo quy định của pháp luật, vấn đề đòi lại đất đã tặng cho để phân chia được tư vấn theo các trường hợp trên. 

     Bài viết tham khảo 

     Để được tư vấn chi tiết về vấn đề có được đòi lại đất đã tặng cho để phân chia không quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Nguyễn Thái