Có đơn tranh chấp phải dừng xây dựng đúng không

Có đơn tranh chấp phải dừng xây dựng đúng không5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 CÓ ĐƠN TRANH CHẤP PHẢI DỪNG XÂY DỰNG2 Câu hỏi về có đơn tranh chấp phải dừng xây dựng3 Câu trả lời về có đơn tranh chấp phải dừng xây dựng3.1 1. Căn cứ pháp lý về có đơn […]

Có đơn tranh chấp phải dừng xây dựng đúng không
5 (100%) 1 vote

CÓ ĐƠN TRANH CHẤP PHẢI DỪNG XÂY DỰNG

Câu hỏi về có đơn tranh chấp phải dừng xây dựng

     Thưa luật sư, tôi có câu hỏi muốn hỏi luật sư như sau: Có đơn tranh chấp là dừng xây dựng đúng không? Xin chân thành cảm ơn

Câu trả lời về có đơn tranh chấp phải dừng xây dựng

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về có đơn tranh chấp phải dừng xây dựng, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về có đơn tranh chấp phải dừng xây dựng được như sau:

1. Căn cứ pháp lý về có đơn tranh chấp phải dừng xây dựng

2. Nội dung tư vấn về có đơn tranh chấp phải dừng xây dựng

      Do bạn không nói rõ tranh chấp quan hệ gì mà phải dẫn đến việc phải dừng thi công xây dựng công trình nên có thể có trường hợp tranh chấp về quyền sử dụng đất, hoặc tranh chấp về bồi thường thiệt hại do hành vi xây dựng gây sụt lún.

Có đơn tranh chấp phải dừng xây dựng

Có đơn tranh chấp phải dừng xây dựng

2.1. Tranh chấp bồi thường thiệt hại do hành vi xây dựng gây sụt lún phải dừng xây dựng

     Các hoạt động đầu tư xây dựng thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật xây dựng 2014. Theo quy định tại khoản 2 điều 15 luật xây dựng 2014, chủ sở hữu công trình xây dựng phải tạm dừng xây dựng công trình trong trường hợp khi phát hiện có sự cố gây mất an toàn công trình, dấu hiệu vi phạm quy định về an toàn. Cụ thể là các hành vi theo quy định tại điều 15 nghị định 139/2017/NĐ-CP như sau:

  • Thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng trường hợp cấp phép sửa chữa, cải tạo;
  • Thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng trường hợp cấp phép xây dựng mới;
  • Thi công xây dựng công trình vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây lún, nứt hoặc hư hỏng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình lân cận (mà các bên không thỏa thuận được việc bồi thường theo quy định của pháp luật dân sự); gây sụp đổ hoặc có nguy cơ gây sụp đổ công trình lân cận nhưng không gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của người khác;
  • Thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng

      Theo câu hỏi của bạn nếu có đơn tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do việc xây dựng vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây lún, nứt công trình lân cận thì phải tạm dừng thi công xây dựng công trình theo quy định tại điều 3 thông tư 03/2018/TT-BXD. Bên vi phạm chỉ được tiếp tục thi công xây dựng khi các bên đạt được thỏa thuận và đã hoàn thành việc bồi thường thiệt hại tức là bên vi phạm đã chuyển đủ số tiền bồi thường thiệt hại vào tài khoản bảo lãnh tại ngân hàng. Như vậy, bản chất của việc dừng thi công xây dựng là để giải quyết tranh chấp.

2.2. Tranh chấp quyền sử dụng đất có phải dừng xây dựng không

     Theo luật đất đai, người sử dụng đất có quyền xây dựng công trình phù hợp với mục đích sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng. Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Khi chưa có bản án có hiệu lực xác định ai là người có quyền sử dụng đất, chủ sở hữu công trình vẫn được phép xây dựng mà không bị hạn chế. Trừ trường hợp có đơn khởi kiện tranh chấp đất đai và có quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của tòa án nhân dân để bảo vệ tài sản theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự 2015: Cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp; cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về có đơn tranh chấp phải dừng xây dựng, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.