Chia tài sản khi vợ chồng sống chung với gia đình

Chia tài sản khi vợ chồng sống chung với gia đình, tài sản riêng trong hôn nhân, tài sản chung trong hôn nhân, tài sản chung sau li hôn

CHIA TÀI SẢN KHI VỢ SỐNG CHUNG VỚI GIA ĐÌNH

Câu hỏi của bạn về chia tài sản khi vợ chồng sống chung với gia đình

   ” Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được hỏi luật sư như sau:

Tôi sống chung với gia đình vợ được 10 năm. Do bất đồng về quan điểm sống quá sâu sắc nên chúng tôi đã quyết định ly hôn. Đất và tài sản gắn liền với đất đều do bố mẹ vợ tôi đứng tên. Hai vợ chồng chúng tôi có góp tiền sửa lại nhà và mua sắm nội thất cho căn nhà. Vậy khi ly hôn tôi có được chia tài sản không?

    Xin chân thành cảm ơn!”

Câu trả lời về chia tài sản khi vợ chồng sống chung với gia đình

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chia tài sản khi vợ chồng sống chung với gia đình, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về chia tài sản khi vợ chồng sống chung với gia đình như sau:

1. Căn cứ pháp lí về chia tài sản khi vợ chồng sống chung với gia đình            

2. Nội dung tư vấn về chia tài sản khi vợ chồng sống chung với gia đình

    Khi tiến hành ly hôn, việc phân chia tài sản là vấn đề hết sức quan trọng bởi nó liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của 2 bên.

Chia tài sản khi vợ chồng sống chung với gia đình

Chia tài sản khi vợ chồng sống chung với gia đình

2.1 Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng sau ly hôn

 

“Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.”

Theo đó, khi tiến hành giải quyết ly hôn, các bên cần phải đảm bảo các điều kiện nguyên tắc cơ bản như trên.

2.2 Chia tài sản khi vợ chồng sống chung với gia đình

 

“Điều 61. Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình

1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này.”

     Áp dụng quy định trên, nếu khi chia tài sản mà không thể tiến hành xác định rõ quyền sở hữu, sử dụng của vợ chồng thì sẽ chia theo một phần trong khối tài sản chung.

     Tuy nhiên, cũng cần phải chú ý đến vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng trong thời kỳ chung sống hôn nhân hay không, nếu có thì khi phân chia cần tuân thủ các quy định này.

2.3. Xử lý chia tài sản trong trường hợp đặc biệt: phân chia tài sản chung khi sống chung cùng bố mẹ mà không đăng ký kết hôn

Nam nữ không đăng ký kết hôn, sống chung với nhau như vợ chồng mà tạo lập được khối tài sản chung thì trên nguyên tắc vẫn có thể yêu cầu phân chia như bình thường. Luật hôn nhân và gia đình quy định cụ thể vấn đề này như sau:

Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

 Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về chia tài sản khi vợ chồng sống chung với gia đình, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.