Chế độ thai sản khi phá thai bệnh lý theo quy định của pháp luật

Chế độ thai sản khi phá thai bệnh lý theo quy định của pháp luậtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 CHẾ ĐỘ THAI SẢN KHI PHÁ THAI BỆNH LÝ1.0.1 1. Phá thai bệnh lý là gì?2 2. Chế độ thai sản khi phá thai bệnh lý2.1 3. Hồ sơ hưởng chế […]

Chế độ thai sản khi phá thai bệnh lý theo quy định của pháp luật
Đánh giá bài viết

CHẾ ĐỘ THAI SẢN KHI PHÁ THAI BỆNH LÝ

Kiến thức của bạn:  

     Chế độ thai sản khi phá thai bệnh lý theo quy định của pháp luật

Câu trả lời của luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

1. Phá thai bệnh lý là gì?

     Công văn số 1967/ BYT-BH ban hành ngày 10 tháng 4 năm 2013 quy định về việc xác định bệnh làm căn cứ giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội nêu rõ: “ Các trường hợp mang thai trứng hoặc thai người tử cung là các trường hợp bệnh lý”

     Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội 2014 cũng quy định về thời gian hưởng chế độ khi sảy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý như sau:

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.”

     Lưu ý: Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

     Như vậy, theo các quy định trên thì việc phá thai do mang thai trứng hoặc mang thai ngoài tử cung là trường hợp phá thai bệnh lý.

Chế độ thai sản khi phá thai bệnh lý

             Chế độ thai sản khi phá thai bệnh lý

2. Chế độ thai sản khi phá thai bệnh lý

a. Mức hưởng chế độ thai sản  khi phá thai bệnh lý

     Căn cứ điều 39 Luật BHXH 2014 quy định mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại điều 33 của Luật BHXH thì trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 6 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

     Lưu ý: trường hợp có ngày lẻ thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

b. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

     Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33 Luật BHXH, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

     Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

     Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

  • Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;
  • Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;
  •  Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

     Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

3. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi phá thai bệnh lý.

     Khoản 1 Điều 9 Quyết định 636/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 9. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

  1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ (bao gồm lao động nữ mang thai hộ) đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý và người lao động thực hiện các biện pháp tránh thai là giấy ra viện đối với trường hợp Điều trị nội trú hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính) đối với trường hợp Điều trị ngoại trú.”

     Theo đó, để hưởng chế độ thai sản khi phá thai bệnh lý thì người lao động cần có giấy ra viện (khi điều trị nội trú) hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (khi đi điều trị ngoại trú).

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về chế độ thai sản khi phá thai bệnh lý, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.