Bị cận thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không

Theo quy định của pháp luật Bị cận thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không, cận bao nhiêu độ sẽ không phải đi nghĩa vụ

    Bị cận thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không

     Bị cận có phải đi nghĩa vụ quân sự không là một chủ đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những bạn trẻ đang chuẩn bị bước vào độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quốc gia. Bị cận có ảnh hưởng đến khả năng tham gia nghĩa vụ quân sự của một người không? Đây là câu hỏi mà nhiều người đang tìm kiếm câu trả lời. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các quy định bị cận thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không

1. Nghĩa vụ quân sự là gì?

     Nghĩa vụ quân sự là một nghĩa vụ bắt buộc của công dân trong một số quốc gia, bao gồm Việt Nam. Theo đó, công dân được yêu cầu phải gia nhập quân đội trong một thời gian nhất định, bất chấp việc những người này có mong muốn phục vụ trong quân đội hay không.

     Nếu không chấp hành nghĩa vụ quân sự, công dân đó có thể chịu sự trừng phạt của pháp luật. Tại Việt Nam, nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

2. Đối tượng nào phải đi nghĩa vụ quân sự

     Đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo Điều 12 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 bao gồm:

 • Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên
 • Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ đủ 18 tuổi trở lên.
 • Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ, độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.
 • Công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi

  3. Công dân bị cận thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

     Theo Điều 9 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định cách chỉ tiêu, sau khi khám bác sỹ cho điểm chẵn từ 1 – 6 vào cột “Điểm”, bao gồm:

 • Điểm 1: Chỉ tình trạng sức khỏe rất tốt;
 • Điểm 2: Chỉ tình trạng sức khỏe tốt;
 • Điểm 3: Chỉ tình trạng sức khỏe khá;
 • Điểm 4: Chỉ tình trạng sức khỏe trung bình;
 • Điểm 5: Chỉ tình trạng sức khỏe kém;
 • Điểm 6: Chỉ tình trạng sức khỏe rất kém.

     Như vậy, căn cứ theo các quy định nêu trên thì công dân bị cận thị 1,5 diop (tức 1.5 độ) trở lên thì sẽ không đủ tiêu chuẩn đi nghĩa vụ quân sự.

     Ngoài ra, người bị cận thị vẫn đạt tiêu chuẩn đi nghĩa vụ quân sự khi đáp ứng điều kiện như sau:

 • Cận thị dưới 1,5 diop (tức 1.5 độ) trở xuống.
 • Đáp ứng các tiêu chuẩn tuyển chọn nghĩa vụ quân sự có sức khỏe loại 1, 2, 3 trong đó: Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1; Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2; Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3.

      Tóm lại tùy thuộc vào mức độ cận của công dân để xác định đủ điều kiện đi nghĩa vụ quân sự hay không; không phải mọi trường hợp bị cận đều không phải đi nghĩa vụ quân sự.

Bị cận thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không

4. Hỏi đáp về bị cận thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không

Câu hỏi 1: Bị loạn thị có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

     Bệnh loạn thị sẽ có sức khỏe loại 6 mà theo quy định chỉ tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3. Như vậy, người mắc bệnh loạn thị sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vì không đảm bảo tiêu chuẩn về sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định.

Câu hỏi 2: Trốn tránh nghĩa vụ quân sự đến mức nào thì bị phạt tù?

     Theo Điều 332 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, nếu đã bị xử phạt hành chính về hành vi trốn nghĩa vụ quân sự hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng – 2 năm.

     Trường hợp có thêm các tình tiết tăng nặng như: Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình; Lôi kéo người khác phạm tội… mức phạt tối đa là 5 năm tù.

Câu hỏi 3: Khám nghĩa vụ quân sự ở đâu?

     Công dân đi khám nghĩa vụ quân sự ở trạm y tế xã và trung tâm y tế huyện theo 2 vòng khám sơ tuyển và khám sức khỏe chi tiết.

     Bài viết liên quan:

Liên hệ Luật sư tư vấn Bị cận thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không

+ Tư vấn qua Tổng đài Gọi 19006500. Đây là hình thức tư vấn hiệu quả và nhanh nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về Bị cận thị có đi nghĩa vụ quân sự không. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết.

+ Tư vấn qua Zalo: Tư vấn về Bị cận thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không số điện thoại zalo Luật Sư: 0931191033

+ Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi Bị cận thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

 

vote