Bị bên cho thuê tài sản gây khó dễ thì có quyền khởi kiện không?

Bị bên cho thuê tài sản gây khó dễ thì có quyền khởi kiện không? Em có thuê mặt bằng để kinh doanh, trên hợp đồng có ghi điều khoản bên em được toàn quyền

BỊ BÊN CHO THUÊ TÀI SẢN GÂY KHÓ DỄ THÌ CÓ QUYỀN KHỞI KIỆN KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Em có thuê mặt bằng để kinh doanh, trên hợp đồng có ghi điều khoản bên em được toàn quyền sử dụng diện tích được thuê và đặt cọc 8 triệu đồng với thời hạn hợp đồng là 1 năm, nếu bên nào đơn phương hủy hợp đồng thì sẽ bồi thường 8 triệu tiền cọc và ngoài ra không có quy định nào khác.

     Nhưng bây giờ bên cho thuê lại nói bên em không được ở lại trên 2 người trong khi người ở lại là chị ruột của em mà trong hợp đồng lại không quy định số người ở và bây giờ lại ép buộc bên em chỉ được kinh doanh một mặt hàng và không được sang nhượng cho bất kì ai. Vậy bên nào đúng bên nào sai? Nếu bên cho thuê tiếp tục gây khó dễ cho em với những quy định không có trong hợp đồng thì em có quyền khởi kiện hay không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

  1. Bị bên cho thuê nhà gây khó dễ khi thuê tài sản

     Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê. Theo như bạn trình bày thì giữa bạn và chủ tài sản đã hình thành một giao dịch liên quan đến việc thuê tài sản, cụ thể là thuê mặt bằng để kinh doanh.

     Điều 480 BLDS quy định nghĩa vụ sử dụng tài sản thuê đúng công dụng, mục đích của bên thuê tài sản, theo đó:

     “1. Bên thuê phải sử dụng tài sản thuê theo đúng công dụng của tài sản và đúng mục đích đã thỏa thuận.

     2. Trường hợp bên thuê sử dụng tài sản không đúng mục đích, không đúng công dụng thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

bị bên cho thuê tài sản gây khó dễ

Bị bên cho thuê tài sản gây khó dễ khi thuê tài sản

     Như vậy, bạn cần xem xét trong hợp đồng thuê tài sản của mình đã ký kết đề cập đến mục đích sử dụng khi thuê tài sản này là gì để từ đó xem xét quyền và nghĩa vụ của các bên. Vì chúng tôi không được tiếp cận hồ sơ vụ việc thực tế cũng như không xác định được 2 bên đã thỏa thuận với nhau hợp đồng thuê nhà ở hay hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác nên tư vấn cho bạn trong trường hợp này như sau:

  • Nếu trong hợp đồng ghi nhận việc thuê tài sản này để kinh doanh thì bạn hoàn toàn chỉ được sử dụng để kinh doanh mà không được phép ở hay sinh hoạt như đối với việc hình thành hợp đồng thuê nhà ở. Theo đó, bên cho thuê tài sản có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định pháp luật nếu như bạn sử dụng sai mục đích.
  • Trường hợp thuê nhà ở thì bạn lại cần xem xét tài sản bạn đang sử dụng dùng để kinh doanh có phù hợp với mục đích mà mình thỏa thuận không? Về số lượng người ở và mặt hàng kinh doanh, nếu không có sự thỏa thuận trước trong hợp đồng thì bên cho thuê tài sản không có quyền hạn chế đối với bạn về vấn đề này.
  1. Bị bên cho thuê tài sản gây khó dễ thì có quyền khởi kiện không?

     Khi một bên cảm thấy quyền lợi của mình bị xâm hại thì hoàn toàn có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết để bảo vệ quyền cũng như lợi ích bị xâm hại. Về việc Tòa án giải quyết có theo ý chí của của chủ thể khởi kiện hay không thì phụ thuộc hoàn toàn vào các tài liệu, chứng cứ mà bên chủ thể khởi kiện cung cấp.

     Bạn cần xem xét hợp đồng mà mình đã ký kết với bên cho thuê tài sản xem mình đã sử dụng đúng mục đích, công dụng theo thỏa thuận hay chưa? Nếu bên cho thuê tài sản có những đòi hỏi không đúng với quy định pháp luật và sự thỏa thuận của 2 bên, gây khó khăn cho bên bạn thì bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện lên Tòa án để đảm bảo quyền và lợi ích của mình.

     Về trình tự khởi kiện, bạn có thể tham khảo qua bài viết sau: Thủ tục khởi kiện vụ án dân sự theo quy định pháp luật.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Hợp đồng thuê nhà có phải công chứng, chứng thực không?

     – Quá hạn hợp đồng thuê nhà nhưng bên thuê không chịu chuyển đi

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: