Mẹ bán nhà là di sản thừa kế có cần chữ ký của các con không?

Mẹ bán nhà là di sản thừa kế có cần chữ ký của các con không?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 MẸ BÁN NHÀ LÀ DI SẢN THỪA KẾ2 Câu hỏi của bạn về mẹ bán nhà là di sản thừa kế3 Câu trả lời của Luật sư về mẹ bán […]

Mẹ bán nhà là di sản thừa kế có cần chữ ký của các con không?
5 (100%) 1 vote

MẸ BÁN NHÀ LÀ DI SẢN THỪA KẾ

Câu hỏi của bạn về mẹ bán nhà là di sản thừa kế

     Thưa Luật sư, tôi có vấn đề sau muốn nhờ Luật sư tư vấn:

     Hiện tại mẹ tôi 88 tuổi, ba tôi đã mất hơn 30 năm. Mẹ tôi có đứng tên chủ quyền nhà chung do ba tôi để lại. Ba mẹ tôi có 8 người con 4 trai và 4 gái. Hiện tại có 3 người con gái ở nước ngoài. Nay bà có ý định bán rẻ nhà này cho anh 2 tôi mà anh em 7 người không đồng ý. Bà có thể đơn phương bán căn nhà này mà không cần những người con đồng ý tên không. Xin chân thành cám ơn.

Câu trả lời của Luật sư về mẹ bán nhà là di sản thừa kế

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về mẹ bán nhà là di sản thừa kế; chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về mẹ bán nhà là di sản thừa kế như sau:

1. Căn cứ pháp lý về mẹ bán nhà là di sản thừa kế

2. Nội dung tư vấn về mẹ bán nhà là di sản thừa kế

2.1. Quyền thừa kế di sản của bố

     Theo như bạn trình bày, chúng tôi hiểu sự việc của bạn như sau:

     Bố mẹ bạn có một mảnh đất là tài sản chung của hai vợ chồng. Bố bạn đã mất, gia đình vẫn chưa thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế, mẹ bạn muốn bán lại tài sản cho anh hai nhưng mọi người không đồng ý.

     Đối với trường hợp của bạn, mảnh đất đứng tên bố mẹ nên khi bố mất đi, một nửa mảnh đất sẽ trở thành di sản thừa kế và phải thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

     Nếu như bố bạn mất có để lại di chúc, thì việc thực hiện khai nhận di sản thừa kế phải được thực hiện theo di chúc của bố bạn. Nếu như nội dung di chúc để lại toàn bộ mảnh đất đấy cho mẹ của bạn thì mẹ bạn hoàn toàn có quyền bán cho anh hai của bạn mà không cần sự đồng ý của những người con còn lại.

     Nếu bố bạn mất không để lại di chúc, thì việc phân chia di sản thừa kế sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật, những người thừa kế phần di sản của bố sẽ bao gồm:

 • Ông bà nội của bạn
 • Mẹ bạn
 • Anh chị em ruột của bạn

     Đối với trường hợp này, mẹ bạn muốn bán toàn bộ diện tích mảnh đất cho anh hai thì phải được sự đồng ý của những người thừa kế kể trên. Nếu những người thừa kế không thỏa thuận được về việc khai nhận di sản thừa kế thì có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân để giải quyết

mẹ bán nhà là di sản thừa kế

mẹ bán nhà là di sản thừa kế

2.2. Thủ tục khai nhận/thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

     Bước 1: Lập văn bản khai nhận/ thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

     Những người được hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật sẽ liên hệ với phòng công chứng để lập thông báo về việc khai nhận di sản.

      Văn bản khai nhận/phân chia di sản phải được niêm yết trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày niêm yết tại trụ sở của UBND cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản hoặc nơi có di sản (Điều 18 Nghị định 29/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật công chứng 2014).

      Sau thời gian niêm yết không có tranh chấp hoặc khiếu nại thì người được hưởng di sản tiến hành khai nhận di sản tại phòng công chứng.

     Hồ sơ pháp lý của các bên được hưởng di sản thừa kế:

 • CMND hoặc hộ chiếu.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc xác nhận tình trạng hôn nhân của vợ hoặc chồng người để lại di sản.
 • Hợp đồng ủy quyền, giấy ủy quyền (nếu xác lập giao dịch thông qua người đại diện).
 • Giấy khai sinh, Giấy xác nhận con nuôi; bản án, sơ yếu lý lịch, các giấy tờ khác chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người thừa kế.
 • Giấy từ chối hưởng di sản thừa kế (nếu có).

     Hồ sơ pháp lý của người để lại di sản thừa kế:

 • Giấy chứng tử của người để lại di sản, giấy báo tử, bản án tuyên bố đã chết.
 • Di chúc (nếu có).
 • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu di sản:

     Bước 2: Thực hiện các nghĩa vụ tài chính

     Bước 3: Sang tên cho người nhận di sản (nếu có)

      Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn mẹ bán nhà là di sản thừa kế, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.