Xử phạt hành vi chuyển hướng cuộc gọi đến đường dây nóng của công an

Xử phạt hành vi chuyển hướng cuộc gọi đến đường dây nóng của công an hiện nay, hãy liên hệ đến Luật Toàn Quốc nếu bạn gặp phải.

XỬ PHẠT HÀNH VI CHUYỂN HƯỚNG CUỘC GỌI ĐẾN ĐƯỜNG DÂY NÓNG CỦA CÔNG AN

      Liên tiếp xử phạt các hành vi chuyển cuộc gọi đến đường dây nóng của Bộ Công an sai quy định. Mời bạn đọc tham khảo bài viết về xử phạt hành vi chuyển hướng cuộc gọi đến đường dây nóng của công an.

1. Hành vi chuyển hướng cuộc gọi đến đường dây nóng của công an được hiểu như thế nào?

     Hành vi chuyển hướng cuộc gọi đến đường dây nóng của công là cá nhân thực hiện chuyển tiếp cuộc gọi đến đường dây điện thoại nóng Bộ Công an, làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tiếp nhận, xử lý tin phản ánh qua đường dây nóng của cơ quan chức năng.

    Hành vi chuyển hướng cuộc gọi đến đường dây nóng của công an là thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý.

Xử phạt hành vi chuyển hướng cuộc gọi đến đường dây nóng của công an hiện nay

2. Chuyển hướng các cuộc gọi đòi nợ đến đường dây nóng của Bộ Công an bị xử lý như thế nào?

     Căn cứ điểm e khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt hành vi chuyển hướng các cuộc gọi đòi nợ đến đường dây nóng của Bộ Công an như sau:

      Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin

     ……

     3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Truy nhập, sử dụng, tiết lộ, làm gián đoạn, sửa đổi, phá hoại trái phép thông tin, hệ thống thông tin;

b) Không thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc truy nhập thông tin hoặc loại bỏ thông tin trái pháp luật theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi truyền đưa hoặc cho thuê chỗ lưu trữ thông tin số;

c) Không thực hiện yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc xác định danh sách chủ sở hữu thuê chỗ lưu trữ thông tin số;

d) Không bảo đảm bí mật thông tin của tổ chức, cá nhân thuê chỗ lưu trữ thông tin số trừ các trường hợp cung cấp theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

đ) Không thực hiện các biện pháp quản lý, kỹ thuật cần thiết để bảo đảm thông tin cá nhân không bị mất, đánh cắp, tiết lộ, thay đổi hoặc phá hủy khi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin cá nhân của người khác trên môi trường mạng;

e) Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật;

       Theo khoản 3 Điều 4 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định về mức xử phạt như sau:

     Quy định về mức phạt tiền và thẩm quyền phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức

3. Mức phạt tiền quy định từ Chương II đến Chương VII tại Nghị định này được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của tổ chức, trừ quy định tại Điều 106 Nghị định này. Trường hợp cá nhân có hành vi vi phạm như của tổ chức thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.

      Như vậy, người có hành vi vay tiền từ các ứng dụng và công ty tài chính khi đến thời hạn trả nợ đã chuyển cuộc gọi về đường dây nóng của Bộ Công an, làm ảnh hưởng rất lớn đến việc tiếp nhận và xử lý các tin báo từ quần chúng sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

3. Thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ trong Công an nhân dân được quy định như thế nào?

     Theo Điều 5 Nghị định 22/2019/NĐ-CP quy định thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ trong Công an nhân dân như sau:

      Trưởng Công an phường, Trưởng đồn, Trưởng trạm Công an, Trưởng Công an thị trấn, Trưởng Công an xã thuộc biên chế của lực lượng Công an nhân dân:

     Giải quyết tố cáo đối với cán bộ, chiến sĩ Công an thuộc quyền quản lý trực tiếp, trừ Phó Trưởng Công an cấp xã.

  •  Trưởng Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương:

      Giải quyết tố cáo đối với Trưởng Công an cấp xã, Phó Trưởng Công an cấp xã và cán bộ, chiến sĩ từ Đội trưởng trở xuống, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của Trưởng Công an cấp xã; giải quyết tố cáo đơn vị Công an cấp xã, đội thuộc quyền quản lý trực tiếp.

  •  Trưởng phòng, Thủ trưởng đơn vị tương đương cấp phòng thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương:

     Giải quyết tố cáo đối với cán bộ, chiến sĩ từ Đội trưởng và tương đương trở xuống; giải quyết tố cáo đơn vị cấp đội hoặc tương đương cấp đội thuộc quyền quản lý trực tiếp.

     Giám thị trại giam, Giám đốc cơ sở giáo dục bắt buộc, Hiệu trưởng trường giáo dưỡng; Trưởng phòng, Thủ trưởng các đơn vị tương đương cấp phòng có con dấu riêng thuộc đơn vị cấp cục và tương đương thuộc cơ quan bộ:

     Giải quyết tố cáo đối với cán bộ, chiến sĩ từ Đội trưởng và tương đương trở xuống; giải quyết tố cáo đơn vị cấp đội hoặc tương đương cấp đội thuộc quyền quản lý trực tiếp.

……..

  • Thẩm quyền giải quyết tố cáo cán bộ Công an biệt phái đến công tác tại cơ quan, tổ chức khác ngoài Công an nhân dân theo nguyên tắc sau:

     Trường hợp tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ trong thời gian công tác trước khi biệt phái thì Thủ trưởng cơ quan, đơn vị Công an quản lý trực tiếp tại thời điểm có hành vi vi phạm pháp luật giải quyết, người đứng đầu cơ quan, tổ chức có liên quan phối hợp giải quyết;

     Trường hợp tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian công tác tại cơ quan, tổ chức mới thì người đứng đầu cơ quan, tổ chức nơi cán bộ đó đang công tác giải quyết.

Xử phạt hành vi chuyển hướng cuộc gọi đến đường dây nóng của công an

4. Công ty tài chính có hành vi gọi điện thoại khủng bố, nhắn tin đe dọa người vay nhiều lần sẽ bị xử phạt hành chính như thế nào?

     Theo điểm g khoản 3 điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định như sau: Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin và Theo khoản 3 Điều 4 Nghị định 15/2020/NĐ-CP Quy định về mức phạt tiền và thẩm quyền phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức.

    Theo đó, nếu công ty tài chính có hành vi gọi điện thoại khủng bố, nhắn tin đe dọa người vay nhiều lần sẽ bị tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng và bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi này.

5. Hỏi đáp về xử phạt hành vi chuyển hướng đến cuộc gọi đường dây nóng của công an:

Câu hỏi 1: Luật sư cho tôi hỏi: Hậu quả khi bị lừa đảo vay tiền bằng CCCD? Tôi cảm ơn!

     Nếu không may dính vào bẫy cho vay tiền bằng CMND thì bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề đi kèm. Những trường hợp này sẽ gây ra nhiều hậu quả khá nghiêm trọng. Có thể kể đến như:

  • Bị xúc phạm thông tin trên các phương tiện truyền thông;
  • Bị gọi điện đe dọạ và làm phiền ảnh hưởng chất lượng cuộc sống;
  • Bị mất tiền khi chuyển khoản trước cho các đối tượng lừa đảo;
  • Chịu các khoản lãi suất tín dụng đen cắt cổ dẫn đến vỡ nợ,….

Câu hỏi 2: Luật sư cho tôi hỏi: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được hiểu là như thế nào? Tôi cảm ơn!

     Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi của người phạm tội dùng thủ đoạn gian dối để chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin và giao tài sản để chiếm đoạt tài sản đó.

Dịch vụ về xử phạt hành vi chuyển hướng cuộc gọi đến đường dây nóng của công an:

Tư vấn qua Tổng đài 1900 6500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về xử phạt hành vi chuyển hướng cuộc gọi đến đường dây nóng của công an và các vấn đề khác có liên quan. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi câu hỏi về xử phạt hành vi chuyển hướng cuộc gọi đến đường dây nóng của công an tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Nguyễn Huệ