Viêm gan B có phải đi nghĩa vụ quân sự không

Viêm gan B có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Bệnh viêm gan B sẽ được xếp loại sức khỏe thuộc loại 3 nên vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự.

     Trong xã hội hiện đại, nghĩa vụ quân sự là một phần không thể thiếu trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mỗi công dân khi đến tuổi đều phải đối mặt với trách nhiệm này. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự do những hạn chế về sức khỏe. Một trong những vấn đề sức khỏe thường gặp là viêm gan B. Vậy, những người mắc bệnh viêm gan B có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Đây là câu hỏi mà nhiều người trẻ tuổi, cũng như gia đình họ, đang tìm kiếm câu trả lời. Bài viết dưới đây Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp cho bạn toàn bộ những vướng mắc trên.

1. Bệnh viêm gan B là gì?

      Bệnh viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Bệnh ảnh hưởng lớn đến chức năng gan, có thể gây suy gan và dẫn đến tử vong. Hiện nay, virus viêm gan B vẫn là mối đe dọa lớn đến sức khỏe toàn cầu.

     Virus viêm gan B lây truyền qua đường máu, dịch tiết cơ thể. Bệnh viêm gan B có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, bao gồm: suy gan,ung thư gan, viêm gan mạn tính, xơ gan.

     Bệnh viêm gan B hiện tại không có thuốc đặc trị. Tuy nhiên, có thể điều trị để kiểm soát bệnh và ngăn ngừa biến chứng.

2. Phân loại sức khỏe bệnh viêm gan B khi khám nghĩa vụ quân sự

     Căn cứ theo số thứ tự 85 Tiểu mục 5 Mục II Phụ lục 1 Phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP. Bệnh viêm gan B được phân loại sức khỏe như sau:

 • Viêm gan cấp: Điểm 5T
 •  Viêm gan cấp đã lành trên 12 tháng, sức khỏe hồi phục tốt: Điểm 3
 • Viêm gan cấp đã lành trên 12 tháng nhưng hồi phục chưa tốt, thử HBsAg (+): Điểm 5
 •  Người lành mang vi rút viêm gan B hoặc C: Điểm 3
 • Viêm gan mạn tính thể tồn tại: Điểm 4
 • Viêm gan mạn tính thể hoạt động: Điểm 6

Như vậy bệnh viêm gan B sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh của công dân và các bác sĩ thăm khám và chấm mức điểm cụ thể theo quy định.

    Theo quy định tại Khoản 4 Điều 9 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại sức khỏe của công dân tham gia khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, cụ thể như sau:

 • Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;
 • Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;
 • Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;
 • Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;
 • Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;
 • Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

      Như vậy trường hợp công dân đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự bị viêm gan B như trên có thể sẽ được xếp loại sức khỏe loại 3, loại 4, loại 5, loại 6.

3. Viêm gan B có phải đi nghĩa vụ quân sự không

     Theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP thì chỉ tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 nhập ngũ theo tiêu chuẩn phân loại sức khỏe tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP.

     Theo như phân loại sức khỏe của bệnh viêm gan B như ở trên thì bệnh gan (Viêm gan cấp đã lành trên 12 tháng, sức khỏe hồi phục tốt; người lành mang vi rút viêm gan B hoặc C) sẽ chấm điểm 3. Như vậy, 2 đối tượng trên sẽ được xếp loại sức khỏe thuộc loại 3 theo quy định về chỉ tiêu phân loại sức khỏe nghĩa vụ quân sự và thuộc trường hợp đi nghĩa vụ quân sự.

     Những trường hợp công dân bị Viêm gan mạn tính thể tồn tại; Viêm gan cấp; Viêm gan cấp đã lành trên 12 tháng nhưng hồi phục chưa tốt, thử HBsAg (+); Viêm gan mạn tính thể hoạt động sẽ bị xếp loại sức khỏe là loại 4, loại 5, loại 6 sẽ không đủ điều kiện sức khỏe nên sẽ tạm hoãn đi nghĩa vụ quân sự.

viêm gan B có phải đi nghĩa vụ quân sự không

4. Hỏi đáp về Viêm gan B có phải đi nghĩa vụ quân sự không

Câu hỏi 1: Viêm gan B cấp tính có được tuyển chọn vào công an không?

    Theo khoản 1 Điều 4 Thông tư này quy định:

“Công dân thuộc các trường hợp sau không đủ tiêu chuẩn tuyển chọn vào Công an nhân dân:

 1. Có bệnh lý thuộc Danh mục bệnh tật không đủ tiêu chuẩn tuyển chọn vào Công an nhân dân do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành.

Theo Phụ lục 1 Danh mục bệnh tật không đủ tiêu chuẩn tuyển chọn vào Công an nhân dân ban hành kèm theo Thông tư này, viêm gan B thuộc nhóm các bệnh lý về gan, mật, bao gồm:

“1. Viêm gan B cấp tính, viêm gan B mạn tính.”

     Do đó, công dân bị viêm gan B, bao gồm viêm gan B cấp tính sẽ thuộc diện không đủ tiêu chuẩn tuyển chọn vào Công an nhân dân.

Câu hỏi 2: Tiêu chuẩn tuyển quân tham gia nghĩa vụ quân sự ra sao?

     Theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 148/2018/TT-BQP ngày 04 tháng 10 năm 2018 của Bộ Quốc phòng quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, công dân đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự phải có các tiêu chuẩn sau:

 • Lý lịch rõ ràng
 • Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước
 • Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ
 • Trình độ văn hóa
 • Độ tuổi
 • Hộ khẩu thường trú
 • Tình trạng sức khỏe của người khuyết tật
 • Tình trạng sức khỏe của người cao tuổi
 • Tình trạng sức khỏe của người cao tuổi có trình độ đại học
 • Tình trạng sức khỏe của người cao tuổi có trình độ đại học và là con của liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng

Câu hỏi 3: Thế nào là trốn tránh nghĩa vụ quân sự?

     Theo quy định tại Điều 332 Bộ luật Hình sự năm 2015, trốn tránh nghĩa vụ quân sự là hành vi của công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, có hành vi trốn tránh, né tránh việc thực hiện nghĩa vụ quân sự như: không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, tự gây ra thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình, bỏ trốn khi đang làm thủ tục nhập ngũ….

Bài viết liên quan:

Liên hệ Luật sư tư vấn về: Viêm gan B có phải đi nghĩa vụ quân sự không

Nếu bạn đang gặp vướng mắc về điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật Sư. Luật Sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về Viêm gan B có phải đi nghĩa vụ quân sự không. Bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo những cách sau.

+ Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500 

+ Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033

+ Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

vote