Vi phạm hành chính trong sở hữu công nghiệp, cơ quan nào có giải quyết

Vi phạm hành chính trong sở hữu công nghiệp, cơ quan nào có giải quyết5 (100%) 1 vote VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG SỞ HỮU CÔNG NGHIỆP, CƠ QUAN NÀO CÓ THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT ? Kiến thức của ban:      Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong sở hữu công nghiệp Kiến thức Luật […]

Vi phạm hành chính trong sở hữu công nghiệp, cơ quan nào có giải quyết
5 (100%) 1 vote

VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG SỞ HỮU CÔNG NGHIỆP, CƠ QUAN NÀO CÓ THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT ?

Kiến thức của ban:

     Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong sở hữu công nghiệp

Kiến thức Luật Sư:

Căn cứ pháp lý:

     Nghị định của Chính phủ số 99/2013/NĐ-CP ngày 29/08/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong sở hữu công nghiệp.

 Nội dung tư vấn:

     Quyền sở hữu công nghiệp được định nghĩa tại khoản 4 điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ là:

“4. Quyền sở hữu công nghiệp là quyền của tổ chức, cá nhân đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh.”

     Theo điều 15, Nghị định 99/2013/NĐ-CP thì thẩm quyền xử phạt hành chính bao gồm các cơ quan sau:

1. Thanh tra Khoa học và Công nghệ: có thẩm quyền chung, xử phạt tất cả các hành vi vi phạm.

2. Thanh tra Thông tin và Truyền thông:  có thẩm quyền xử phạt hành vi sử dụng tên miền trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý , tên thương mại của người khác gây thiệt hại cho các đối tượng đó.

3. Quản lý thị trường: có thẩm quyền xử phạt tại thị trường trong nước bao gồm các hành vi vi phạm sản xuất, buôn bán,vận chuyển, tàng trữ hàng hóa.

4. Hải quan: có thẩm quyền xử phạt hành vi vi phạm trong hoạt động quá cảnh, nhập khẩu hàng hóa.

5. Công an: có thẩm quyền điều tra các hành vi vi phạm đồng thời xử phạt đối với hành vi bao gồm vi phạm quy định về niêm phong, tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm trong quá trình thanh tra, kiểm tra; các hành vi liên quan đến hàng hóa giả mạo tem, nhãn, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý.

6. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện: có thẩm quyền xử phạt hành vi vi phạm trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp xảy ra tại địa phương.

      Luật toàn quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn trên sẽ giúp khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật sở hữu trí tuệ miễn phí 24/7: 19006500 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc qua email lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ giải đáp các vướng mắc đó cho bạn. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cám ơn sự đồng hành của quý khách!

     Trân trọng./.

Liên kết tham khảo:

 ………………………………………………………….……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………