Tư vấn về thừa kế đất đai từ mẹ sang con

Tư vấn về thừa kế đất đai từ mẹ sang con. Chào Luật sư! Tôi muốn hỏi là bà nội tôi đứng tên mua hộ mảnh đất cho bố mẹ tôi vì thời đó bố mẹ tôi không có

TƯ VẤN VỀ THỪA KẾ ĐẤT ĐAI TỪ MẸ SANG CON

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư! Tôi muốn hỏi là bà nội tôi đứng tên mua hộ mảnh đất cho bố mẹ tôi vì thời đó bố mẹ tôi không có chứng minh thư và mảnh đất đó đứng tên bà tôi tới bây giờ. Năm nay bà tôi 90 tuổi và muốn thừa kế mảnh đất đó sang cho bố mẹ tôi bằng giấy viết tay có được không ạ và điều kiện trong giấy viết tay gồm những gì? Mong Luật sư tư vẫn giúp vì tôi sợ sau này có sự tranh chấp đất giữa chú với bố mẹ tôi. Bố tôi là lớn trong gia đình và bà tôi hiện đang sống cùng bố mẹ tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

  1. Tư vấn về thừa kế đất đai từ mẹ sang con

     Theo quy định tại Điều 609 BLDS về quyền thừa kế: “Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật”. Như vậy, một người có quyền định đoạt tài sản thuộc quyền sở hữu của mình thông qua việc thừa kế.

     Khi chủ sở hữu muốn để lại tài sản cho một chủ thể nhất định thì có thể thực hiện bằng cách để lại di chúc chỉ định người thừa kế tài sản của mình. Trong trường hợp của gia đình bạn, bà có thể lập di chúc và trong nội dung di chúc ghi nhận để lại mảnh đất mà bà đang đứng tên cho bố mẹ bạn. Với điều kiện di chúc hợp pháp về cả nội dung và hình thức thì sau này khi bố mẹ bạn thực hiện thủ tục khai nhận di sản, sang tên đất sẽ dễ dàng hơn đồng thời tránh được việc tranh chấp xảy ra giữa bố mẹ bạn với chú bạn.

thừa kế đất đai

Tư vấn về thừa kế đất đai từ mẹ sang con

  1. Điều kiện để thừa kế đất đai hợp pháp theo quy định

     Để việc thừa kế được hợp pháp thì di chúc mà bà bạn để lại cần hợp pháp theo quy định hiện hành. Tại Điều 630 BLDS quy định di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

  • Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép.
  • Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

     Bên cạnh đó, tài sản mà bà bạn để lại là bất động sản, theo Luật đất đai hiện hành quy định: “Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự” (điểm c khoản 3 Điều 167 Luật đất đai). Như vậy, di chúc liên quan đến quyền sử dụng đất thì phải được công chứng, chứng thực.

     Tóm lại, di chúc trong trường hợp gia đình bạn cần phải lập thành văn bản, đáp ứng được đầy đủ điều kiện mà pháp luật quy định và được công chứng tại Phòng công chứng, Văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Di chúc không công chứng, chứng thực có hiệu lực pháp luật?

     – Quyền định đoạt tài sản khi để lại di chúc của chủ sở hữu tài sản

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: