Tư vấn pháp lý về cách thức chuyển nhượng tài sản cho con

Tư vấn pháp lý về cách thức chuyển nhượng tài sản cho con5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Cách thức chuyển nhượng tài sản cho con2 Câu hỏi của bạn về cách thức chuyển nhượng tài sản cho con: 3 Câu trả lời của Luật sư về cách thức chuyển nhượng tài sản […]

Tư vấn pháp lý về cách thức chuyển nhượng tài sản cho con
5 (100%) 1 vote

Cách thức chuyển nhượng tài sản cho con

Câu hỏi của bạn về cách thức chuyển nhượng tài sản cho con: 

     Xin chào Luật sư, Luật sư có thể giải đáp vấn đề sau giúp tôi với ạ: bố tôi muốn cho tôi một ngôi nhà gắn liền với đất. Để phòng sau này có tranh chấp trong anh em thì nên làm di chúc thừa kế hay hợp đồng tặng cho tài sản thì tốt hơn. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về cách thức chuyển nhượng tài sản cho con:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về lập di chúc và hợp đồng tặng cho tài sản, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về lập di chúc và hợp đồng tặng cho tài sản như sau:

1. Căn cứ pháp lý về cách thức chuyển nhượng tài sản cho con

2. Nội dung tư vấn về cách thức chuyển nhượng tài sản cho con

     Tặng cho tài sản hay thừa kế tài sản về bản chất đều là việc chuyển quyền sở hữu tài sản từ người này sang cho người khác, song hiệu lực pháp lý của 2 hành vi pháp lý lại khác nhau. Phụ thuộc vào ý chí và sự tự định đoạt của chủ sở hữu mà đưa ra phương án giải quyết tốt nhất.

2.1 Quy định của pháp luật về lập di chúc

     Theo Điều 624 Bộ luật dân sự 2015, thừa kế theo di chúc được quy định như sau:

“Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết”

     Như vậy di chúc có những đặc điểm như sau:

     Thứ nhất, di chúc là sự thể hiện quyền tự định đoạt của cá nhân và không phụ thuộc vào bất cứ yếu tố nào khác. Di chúc là sự thể hiện ý chí của bên lập di chúc, phải là ý nguyện cuối cùng về việc sử dụng, định đoạt tài sản của mình sau khi qua đời và không phụ thuộc vào việc người thừa kế trong di chúc có nhận hay không nhận di sản thừa kế. Tất cả mọi người nói chung và những người có tên trong di chúc nói riêng phải tôn trọng nội dung hợp pháp của di chúc. Pháp luật sẽ bảo vệ quyền lợi của người lập di chúc và người liên quan tới di chúc. Người lập di chúc có quyền sau đây:

  • Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế.
  • Phân định phần di sản cho từng người thừa kế.
  • Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng.
  • Giao nghĩa vụ cho người thừa kế.
  • Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.

     Thứ hai, di chúc chỉ phát sinh hiệu lực pháp luật từ thời điểm mở thừa kế theo quy định tại Điều 643 Bộ luật dân sự, tức là thời điểm người lập di chúc chết. Vì vậy, một di chúc mặc dù đảm bảo các điều kiện của pháp luật, nhưng khi người lập di chúc còn sống thì di chúc đó chưa có hiệu lực, những người hưởng thừa kế chưa có quyền yêu cầu thực hiện theo ý chí của người lập di chúc. Hơn nữa, di chúc còn có thể bị sửa đổi hoặc hủy bỏ bất cứ thời điểm nào và chỉ có di chúc hợp pháp cuối cùng mới là di chúc có hiệu lực pháp luật. Người lập di chúc có quyền bằng ý chí cá nhân thay đổi nội dung hoặc hủy bỏ di chúc đã lập. Việc thay đổi hay hủy bỏ di chúc đã lập có thể do diễn biến tình cảm, có thể do điều kiện thực tế và tình trạng tài sản của người thừa kế, hoặc sự xuất hiện một số yếu tố mới trong quan hệ thừa kế…

     Thứ ba, bên cạnh mặt nội dung thì để di chúc có hiệu lực pháp luật thì cần đảm bảo yếu tố về hình thức nhất định: Di chúc miệng hoặc di chúc viết. Hình thức của di chúc chứa đựng nội dung mà người lập di chúc đã xác định. Hình thức của di chúc phải đáp ứng theo quy định của Bộ luật dân sự 2015. Do đó, nếu một di chúc đã lập mà không tuân thủ các điều kiện về hình thức thì sẽ vô hiệu và không đảm bảo giá trị pháp lý của nó.

Cách thức chuyển nhượng tài sản cho con

Cách thức chuyển nhượng tài sản cho con

2.2 Quy định của pháp luật về hợp đồng tặng cho tài sản

      Theo quy định tại Điều 457 Bộ luật dân sự năm 2015 thì:

“Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.”

      Như vậy theo quy định trên, hợp đồng tặng cho tài sản là một hợp đồng nằm ngoài quy luật trao đổi ngang giá, một bên (bên tặng cho) sẽ trao cho bên kia (bên được tặng cho) một khoản lợi ích vật chất mà không yêu cầu bên kia phải trao lại cho mình một lợi ích vật chất nào khác. Người nhận tài sản được tặng cho cũng không phải trả cho bên đã tặng cho một khoản tiền hay một lợi ích vật chất nào. 

     Do tính chất đặc biệt của hợp đồng tặng cho tài sản không mang tính đền bù tương đương nên pháp luật dân sự có quy định riêng về thời điểm có hiệu lực như sau:

      Điều 459, Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về việc tặng cho bất động sản (nhà đất) phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

     Như vậy, trên đây chúng tôi đã tư vấn cho bạn về đặc điểm của lập di chúc và lập hợp đồng tặng cho. Bạn có thể xem xét điều kiện của gia đình để lựa chọn hình thức pháp lý sao cho phù hợp và thuận tiện nhất.

    Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về cách thức chuyển nhượng tài sản cho conquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn dân sự 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./

Chuyên viên: Nguyễn Dung.