• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Như vậy, khi bạn nhận được giấy mời từ cơ quan công an bạn có quyền từ chối giấy mời và không đến đó bằng cách viết đơn nêu rõ lý do....

 • Từ chối giấy mời của cơ quan công an có được không theo quy định
 • Từ chối giấy mời của cơ quan công an
 • Pháp luật dân sự
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

Từ chối giấy mời của cơ quan công an

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, cho tôi hỏi về việc bị công an xã mời lên ủy ban xã làm việc. Tôi không vi phạm bất cứ điều gì. Nay tôi nhận hai tờ giấy mời của công an xã, nội dung là hỏi một số việc liên quan. Tôi có quyền từ chối giấy mời này không? Tôi xin chân thành cám ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về từ chối giấy mời của cơ quan công an, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về từ chối giấy mời của cơ quan công an như sau:

Căn cứ pháp lý:

     Theo quy định của pháp luật hiện hành thì cơ quan công an có thể mời người dân lên để hợp tác làm rõ một số vụ việc. Về trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1. Hiểu như thế nào là từ chối giấy mời của cơ quan công an?

     Giấy mời được hiểu là loại giấy thông thường được sử dụng trong những trường hợp cơ quan tiến hành tố tụng (Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hay Tòa án) nói chung mời những người có liên quan hoặc biết về vụ việc đến làm việc nhằm thu thập thông tin, làm rõ những nội dung có liên quan đến vụ việc.

     Theo đó, từ chối giấy mời của cơ quan công an chính là việc người dân khi nhận giấy mời của cơ quan công an mời đến để làm việc về một vấn đề hoặc một nội dung nào đó nhưng đã không đến làm việc theo nội dung giấy mời đó.

2. Các trường hợp công an được triệu tập người dân

     Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, khi cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố vụ án, việc phải có mặt theo giấy triệu tập là một nghĩa vụ tố tụng (bắt buộc) đối với các đối tượng sau:

 • Bị can: phải có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan điều tra, viện kiểm sát;
 • Bị cáo: phải có mặt theo giấy triệu tập của Toà án;
 • Người bị hại: là người bị thiệt hại về thể chất, tinh thần, tài sản do tội phạm gây ra. Người bị hại phải có mặt theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án;
 • Nguyên đơn dân sự; Bị đơn dân sự; Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; Người làm chứng.

     Theo đó, người có liên quan đến những vụ việc đã và đang được giải quyết tại các cơ quan tố tụng như cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện kiểm sát hoặc Tòa án. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, khi cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố vụ án, việc phải có mặt theo giấy triệu tập là một nghĩa vụ tố tụng. [caption id="attachment_186176" align="aligncenter" width="307"] Từ chối giấy mời của cơ quan công an[/caption]

3. Tính pháp lý của giấy mời và giấy triệu tập

     Theo quy định của pháp luật hiện hành, trong quá trình điều tra, giải quyết vụ án Công an có thể yêu cầu người dân đến và hợp tác thông qua giấy mời hoặc giấy triệu tập. Giấy mời và giấy triệu tập là hai loại giấy có bản chất khác nhau.

     Giấy triệu tập theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì đây là loại giấy dành cho những người có liên quan đến vụ án đã được khởi tố và đang được giải quyết tại các cơ quan tố tụng như cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Tòa án theo thủ tục tố tụng hình sự. 

     Giấy mời là loại giấy được sử dụng trong những trường hợp cơ quan Công an, Tòa án hay nói chung là các cơ quan tiến hành tố tụng mời những người có liên quan hoặc biết về vụ việc đến làm việc nhằm thu thập thông tin, làm rõ những nội dung có liên quan đến vụ việc.

     Hiện nay, chưa có quy định cụ thể nào quy định về việc công dân khi nhận được giấy mời của cơ quan nhà nước thì bắt buộc phải có mặt theo yêu cầu. Do đó, đối với giấy mời người được mời có quyền lựa chọn đến hay không.

     Như vậy, khi bạn nhận được giấy mời từ cơ quan công an bạn có quyền từ chối giấy mời và không đến đó bằng cách viết đơn nêu rõ lý do vắng mặt gửi lên cho cơ quan công an. Tuy nhiên, nếu có điều kiện bạn nên đến làm việc với cơ quan công an đã gửi giấy mời để biết rõ được mình có liên quan như thế nào đến vụ việc.

Bài viết tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về vấn đề từ chối giấy mới của cơ quan công an:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về vấn đề từ chối giấy mời của cơ quan công an như: không có mặt theo giấy mời của cơ quan công an có bị xử phạt không, công an có được gọi điện mời người dân đếnlàm việc không... mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: [email protected] chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Trang

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178