Từ chối giấy mời của cơ quan công an có được không theo quy định

Như vậy, khi bạn nhận được giấy mời từ cơ quan công an bạn có quyền từ chối giấy mời và không đến đó bằng cách viết đơn nêu rõ lý do....

Từ chối giấy mời của cơ quan công an

Câu hỏi của bạn về từ chối giấy mời của cơ quan công an: 

     Thưa Luật sư, cho tôi hỏi về việc bị công an xã mời lên ủy ban xã làm việc. Tôi không vi phạm bất cứ điều gì. Nay tôi nhận hai tờ giấy mời của công an xã, nội dung là hỏi một số việc liên quan. Tôi có quyền từ chối giấy mời này không? Tôi xin chân thành cám ơn.

Câu trả lời của Luật sư về từ chối giấy mời của cơ quan công an

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về từ chối giấy mời của cơ quan công an, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về từ chối giấy mời của cơ quan công an như sau:

1. Căn cứ pháp lý về từ chối giấy mời của cơ quan công an

2. Nội dung tư vấn về từ chối giấy mời của cơ quan công an

     Theo quy định của pháp luật hiện hành thì cơ quan công an có thể mời người dân lên để hợp tác làm rõ một số vụ việc. Về trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Từ chối giấy mời của cơ quan công an

2.1. Các trường hợp công an được triệu tập người dân

     Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, khi cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố vụ án, việc phải có mặt theo giấy triệu tập là một nghĩa vụ tố tụng (bắt buộc) đối với các đối tượng sau:

  • Bị can: phải có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan điều tra, viện kiểm sát;
  • Bị cáo: phải có mặt theo giấy triệu tập của Toà án;
  • Người bị hại: là người bị thiệt hại về thể chất, tinh thần, tài sản do tội phạm gây ra. Người bị hại phải có mặt theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án;
  • Nguyên đơn dân sự; Bị đơn dân sự; Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; Người làm chứng.

     Theo đó, người có liên quan đến những vụ việc đã và đang được giải quyết tại các cơ quan tố tụng như cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện kiểm sát hoặc Tòa án. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, khi cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố vụ án, việc phải có mặt theo giấy triệu tập là một nghĩa vụ tố tụng.

2.2. Tính pháp lý của giấy mời và giấy triệu tập

     Theo quy định của pháp luật hiện hành, trong quá trình điều tra, giải quyết vụ án Công an có thể yêu cầu người dân đến và hợp tác thông qua giấy mời hoặc giấy triệu tập. Giấy mời và giấy triệu tập là hai loại giấy có bản chất khác nhau.

     Giấy triệu tập theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì đây là loại giấy dành cho những người có liên quan đến vụ án đã được khởi tố và đang được giải quyết tại các cơ quan tố tụng như cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Tòa án theo thủ tục tố tụng hình sự. 

     Giấy mời là loại giấy được sử dụng trong những trường hợp cơ quan Công an, Tòa án hay nói chung là các cơ quan tiến hành tố tụng mời những người có liên quan hoặc biết về vụ việc đến làm việc nhằm thu thập thông tin, làm rõ những nội dung có liên quan đến vụ việc.

     Hiện nay, chưa có quy định cụ thể nào quy định về việc công dân khi nhận được giấy mời của cơ quan nhà nước thì bắt buộc phải có mặt theo yêu cầu. Do đó, đối với giấy mời người được mời có quyền lựa chọn đến hay không.

     Như vậy, khi bạn nhận được giấy mời từ cơ quan công an bạn có quyền từ chối giấy mời và không đến đó bằng cách viết đơn nêu rõ lý do vắng mặt gửi lên cho cơ quan công an. Tuy nhiên, nếu có điều kiện bạn nên đến làm việc với cơ quan công an đã gửi giấy mời để biết rõ được mình có liên quan như thế nào đến vụ việc.

     Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về Từ chối giấy mời của cơ quan công anquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn dân sự 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Trang