Truy thu tiền trợ cấp thất nghiệp do không khai báo theo quy định

Như vậy, Trong 03 tháng thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, tháng thứ ba khi bạn lên nhận trợ cấp thất nghiệp nhưng không thực hiện thông báo về việc...

Truy thu tiền trợ cấp thất nghiệp do không khai báo

Câu hỏi của bạn về truy thu tiền trợ cấp thất nghiệp do không khai báo 

     Thưa luật sư, em có chút vấn đề muốn hỏi như sau:

     Anh/Chị có thể tư vấn giúp em vấn đề thắc mắc này ạ. Năm 2016 em có làm thủ tục lĩnh trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, có làm thủ tục đầy đủ và được hưởng 3 tháng BHTN. thời gian khai báo lần 1 là tháng 9/2016: có lên làm thủ tục và ký giấy tờ gì ấy ạ. Đại loại là khai báo vẫn còn thất nghiệp. Lần 2 là tháng 10/2016 cũng vẫn lên khai báo thất nghiệp và anh làm bên BHTN cho em gửi trả em hồ sơ có QĐ về địa phương lĩnh trợ cấp vào tháng tiếp theo là xong.

     Và em cũng đã lấy đủ tiền BHTN là 1,700,000 x 3 tháng. Đến hôm nay tháng 7/2019  có người thông báo em chỉ được hưởng 2 tháng BHTN và phải trả lại 1 tháng cuối cùng là do em không đi khai báo với bên việc làm mà thời gian lâu rồi. Em không làm sai tại sao lại thu hồi 1 tháng đó của em ạ. Em rất mong được anh/chị phản hồi lại và cho em thông tin rõ ràng ạ.

     Em chân thành cảm ơn!

Câu trả lời về truy thu tiền trợ cấp thất nghiệp do không khai báo

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tranh chấp truy thu tiền trợ cấp thất nghiệp do không khai báo. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thu tiền trợ cấp thất nghiệp do không khai báo như sau:

1. Cơ sở pháp lý về truy thu tiền trợ cấp thất nghiệp do không khai báo

2. Nội dung tư vấn về truy thu tiền trợ cấp thất nghiệp do không khai báo

     Tiền trợ cấp thất nghiệp là một trong số những chế độ khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu vi phạm các quy định của pháp luật sẽ là căn cứ truy thu lại số tiền trợ cấp thất nghiệp đã chi trả. Nội dung tư vấn chi tiết như sau:

2.1. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Theo quy định tại Khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm 2013 có quy định về thời gian được hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

     Như vậy, khi bạn đóng từ đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì bạn được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, bạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Truy thu trợ cấp thất nghiệp do không khai báo

2.2. Truy thu tiền trợ cấp thất nghiệp do không khai báo

     Theo điểm e Khoản 1 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP có quy định về các trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động;

e) Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, 03 tháng liên tục không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định;

……

     Như vậy, bên bảo hiểm thất nghiệp gửi trả bạn hồ sơ có quyết về địa phương lĩnh trợ cấp vào tháng tiếp theo để thuận tiện cho người lao động. Tuy nhiên, để được hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đó bạn vẫn phải lên khai báo đối với cơ quan bảo hiểm xã hội. 

     Do đó, trong 03 tháng thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, tháng thứ ba khi bạn lên nhận trợ cấp thất nghiệp nhưng không thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định. Do đó, bạn sẽ bị truy thu trợ cấp thất nghiệp tháng mà bạn không lên khai báo với trung tâm dịch vụ việc làm. 

     Bài viết tham khảo:

      Để được tư vấn chi tiết về Truy thu tiền trợ cấp thất nghiệp do không khai báo theo quy địnhquý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Trang