Trường hợp cảnh sát giao thông được dừng xe theo quy định mới nhất

Theo thông tư 65/2020/TT-BCA, các trường hợp cảnh sát giao thông được dừng xe chỉ còn 4 trường hợp, theo đó thông tư 65 cũng có nhiều điểm đáng chú ý khác

TRƯỜNG HỢP CẢNH SÁT GIAO THÔNG ĐƯỢC DỪNG XE

Câu hỏi của bạn về trường hợp cảnh sát giao thông được dừng xe: 

    Kính gửi Công ty Luật Toàn Quốc. Cho tôi xin hỏi về trường hợp cảnh sát giao thông được dừng xe theo quy định của Luật hiện hành mới nhất. Trân trọng cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về trường hợp cảnh sát giao thông được dừng xe

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về trường hợp cảnh sát giao thông được dừng xe, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về trường hợp cảnh sát giao thông được dừng xe như sau:

1. Cơ sở pháp lý về trường hợp cảnh sát giao thông được dừng xe:

2. Nội dung tư vấn về trường hợp cảnh sát giao thông được dừng xe:

    Nhiều người dân không đồng tình với lời lẽ xúc phạm của người vi phạm, tuy nhiên trong tất cả các tình huống mà CSGT yêu cầu dừng phương tiện để xử lý vi phạm, CSGT phải nói rõ lỗi cho người dân hiểu để người dân tâm phục khẩu phục. Còn nếu người vi phạm có thái độ chống người thi hành công vụ, CSGT có thể áp dụng những quy định pháp luật để xử lý và được hỗ trợ.

    Để CSGT làm tốt nhiệm vụ, Bộ Công an ban hành Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông. Và hiện nay, để đảm bảo quyền lợi của người dân cũng như đổi mới phù hợp với xã hội hiện hành, Bộ công an đã ban hành Thông tư 65/2020/TT-BCA thay thế cho thông tư 01/2016.

2.1 Trường hợp cảnh sát giao thông được dừng xe là những trường hợp nào?

    Ngày 19/6 vừa qua, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT. Thông tư 65/2020/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 5/8/2020.

    Đáng chú ý là quy định về trường hợp cảnh sát giao thông được dừng xe để kiểm soát ở Khoản 1 Điều 16. Theo đó, Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong 4 trường hợp sau:

Điều 16. Dừng phương tiện giao thông để kiểm soát

1. Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong các trường hợp sau:

a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác;

b) Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

c) Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

d) Tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

    Như vậy, với Thông tư 65/2020/TT-BCA chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 05/8/2020 và thay thế Thông tư 01/2016/TT-BCA trước đây, CSGT thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát chỉ còn 4 trường hợp thay vì 5 trường hợp như thông tư trước đó. Tại Thông tư 65/2020/TT-BCA đã bỏ hình thức dừng xe “Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên”.

trường hợp cảnh sát giao thông được dừng xe

2.2 Việc dừng, kiểm soát các phương tiện cần đảm bảo những điều gì?

    Theo Khoản 2 Điều 16,việc dừng, kiểm soát phương tiện giao thông phải bảo đảm các yêu cầu sau:

Điều 16. Dừng phương tiện giao thông để kiểm soát

….

2. Việc dừng, kiểm soát phương tiện giao thông phải bảo đảm các yêu cầu sau:

a) An toàn, đúng quy định của pháp luật, không gây cản trở đến hoạt động giao thông. Khi đã dừng phương tiện giao thông phải thực hiện việc kiểm soát, xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật;

b) Khi dừng, kiểm soát tại một điểm, tại Trạm Cảnh sát giao thông, phải bảo đảm yêu cầu quy định tại điểm a Khoản này và yêu cầu sau đây:

Đặt rào chắn bằng các cọc tiêu hình chóp nón hoặc dây căng dọc theo chiều đường ở phần đường, làn đường sát lề đường hoặc vỉa hè để hình thành khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông theo quy định của Bộ Công an về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Chiều dài đoạn rào chắn tối thiểu 100m đối với đường cao tốc, 50m đối với quốc lộ và 30m đối với đường tỉnh, đường huyện, đường đô thị, đường xã và đường chuyên dùng;

Khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phải tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ và quy định của pháp luật khác có liên quan; đủ diện tích để bố trí, lắp đặt các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, kiểm soát, xử lý phương tiện giao thông vi phạm; bố trí Cảnh sát giao thông hướng dẫn, điều hòa giao thông, bảo đảm an toàn giao thông. Trường hợp kiểm soát trên đường cao tốc, phải đặt biển báo số 245a “Đi chậm” hoặc biển báo số 245b (đối với tuyến đường đối ngoại) về phía trước Tổ Cảnh sát giao thông theo hướng phương tiện giao thông cần kiểm soát đi tới theo quy định của pháp luật báo hiệu đường bộ;

c) Khi dừng, kiểm soát phương tiện giao thông trên đường cao tốc, phải bảo đảm yêu cầu quy định tại điểm a, điểm b Khoản này và yêu cầu sau đây:

Khi kiểm soát tại một điểm chỉ được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát, xử lý vi phạm tại các vị trí: Khu vực Trạm thu phí, điểm đầu, điểm cuối đường cao tốc;

Khi tuần tra, kiểm soát cơ động chỉ được dừng phương tiện giao thông vào làn dừng phương tiện khẩn cấp để kiểm soát, xử lý vi phạm trong các trường hợp: Phát hiện vi phạm trật tự, an toàn giao thông nghiêm trọng, nguy cơ gây mất an toàn giao thông tức thời; phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm; tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện giao thông đang lưu thông trên đường cao tốc; phát hiện phương tiện giao thông dừng, đỗ không đúng quy định trên đường cao tốc. Khi giải quyết xong vụ việc phải thu dọn cọc tiêu, dây căng, biển báo hiệu và di chuyển ngay.

    Như vậy, việc dừng xe phải đảm bảo an toàn, tuân thủ đúng quy định, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cả 2 bên. Đây là một trong những điều vô cùng quan trọng để tạo sự thuận lợi trong việc quản lý của nhà nước và tạo niềm tin cho người dân.

    Đặc biệt, khi kiểm soát tại một điểm, Cảnh sát giao thông phải chọn chỗ không che khuất tầm nhìn. Theo đó, khi Cảnh sát giao thông kiểm soát tại Trạm Cảnh sát giao thông phải lắp đặt, sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ ghi hình khu vực kiểm soát. Trường hợp kiểm soát tại một điểm trên đường giao thông phải lựa chọn địa điểm, mặt đường rộng, thoáng, không che khuất tầm nhìn và đúng quy định của pháp luật. Khi kiểm soát vào buổi tối, ban đêm phải có đèn chiếu sáng và bảo đảm đủ ánh sáng.

    Ngoài hình thức kiểm soát tại Trạm Cảnh sát giao thông hoặc tại một điểm trên đường giao thông thì Cảnh sát giao thông có thể tuần tra, kiểm soát cơ động. Đối với hình thức này, Cảnh sát giao thông di chuyển trên tuyến, địa bàn được phân công bằng phương tiện giao thông hoặc đi bộ thực hiện tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, trực tiếp giám sát hoặc thông qua sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để giám sát, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm khác theo quy định của pháp luật.

    Đồng thời, có thể áp dụng hình thức tuần tra, kiểm soát cơ động kết hợp với kiểm soát tại một điểm hoặc tại Trạm Cảnh sát giao thông. Theo đó, khi tuần tra, kiểm soát cơ động được kiểm soát tại một điểm trên đường giao thông, tại Trạm Cảnh sát giao thông hoặc khi kiểm soát tại một điểm trên đường giao thông, tại Trạm Cảnh sát giao thông được tuần tra, kiểm soát cơ động nhưng phải ghi rõ trong kế hoạch tuần tra, kiểm soát đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp cảnh sát giao thông được dừng xe

Trường hợp cảnh sát giao thông được dừng xe

2.3 Một số điểm mới đáng chú ý của Thông tư 65/2020/TT-BCA

2.3.1 CSGT cấp huyện được tuần tra, xử phạt trên quốc lộ

    Theo khoản 2, Điều 6, Thông tư 65/2020/TT-BCA, Công an cấp huyện bố trí lực lượng, tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến giao thông đường bộ trong phạm vi địa giới hành chính, gồm:

Điều 6. Tuyến, địa bàn tuần tra, kiểm soát của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

………

2. Công an cấp huyện bố trí lực lượng, tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến giao thông đường bộ trong phạm vi địa giới hành chính, gồm:

a) Các tuyến quốc lộ, đoạn quốc lộ không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này;

b) Các đoạn quốc lộ thuộc các tuyến quốc lộ quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đi qua thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thị trấn thuộc huyện theo kế hoạch của Giám đốc Công an cấp tỉnh, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông;

c) Các tuyến đường tỉnh; đường huyện; đường xã; đường chuyên dùng; đường đô thị không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này;

d) Phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến giao thông đường bộ trong phạm vi địa giới hành chính theo kế hoạch của Giám đốc Công an cấp tỉnh, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông.

    Như vậy, nếu như trước đây, Công an cấp huyện chỉ được phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trên đoạn quốc lộ đi qua địa giới hành chính… theo kế hoạch của Giám đốc Công an cấp tỉnh. Trong đó công an cấp huyện được bố trí lực lượng, tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến quốc lộ, đoạn quốc lộ không phải tuyến quốc lộ trọng điểm, quốc lộ có tình hình trật tự, an toàn giao thông phức tạp và các tuyến giao thông đường bộ có vị trí quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương; Các đoạn quốc lộ thuộc các tuyến quốc lộ trọng điểm, đoạn quốc lộ có tình hình trật tự, an toàn giao thông phức tạp và các tuyến giao thông đường bộ có vị trí quan trọng mà đi qua thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thị trấn thuộc huyện theo kế hoạch của Giám đốc Công an cấp tỉnh, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông…

2.3.2 Một số quy định đáng chú ý khác

    Bên cạnh đó, Thông tư 65/2020/TT-BCA còn quy định một số nội dung khác như:

  • Lực lượng CSGT phải công khai các kế hoạch sau: kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ; kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề về giao thông; kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thường xuyên trên tuyến, địa bàn được phân công phụ trách.
  • Cảnh sát giao thông có thể sử dụng hình ảnh do người dân cung cấp hoặc đăng tải trên mạng xã hội để làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông để tiến hành xử phạt.

    Kết luận: Như vậy Thông tư 65/2020/TT-BCA có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05/8/2020 và thay thế Thông tư 01/2016/TT-BCA đã chỉnh sửa từ các trường hợp cảnh sát giao thông được dừng xe từ 5 trường hợp xuống thành còn 4 trường hợp, CSGT cấp huyện đã được tuần tra, xử phạt trên quốc lộ. Bên cạnh đó, thông tư cũng quy định rõ ràng các quyền và nghĩa vụ của CSGT, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn về trường hợp cảnh sát giao thông được dừng xe, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Ngọc Thúy