Trình tự thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1

Trình tự thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 15 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC YÊU CẦU CẤP PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP SỐ 12 Câu hỏi về thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 13 Câu trả lời về thủ tục yêu cầu […]

Trình tự thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1
5 (100%) 2 votes

THỦ TỤC YÊU CẦU CẤP PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP SỐ 1

Câu hỏi về thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được hỏi Luật sư như sau: Tôi muốn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp nhưng không rõ thủ tục như thế nào. Nhờ luật sư hướng dẫn thực hiện giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời về thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1

2. Nội dung tư vấn về thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1   

2.1. Người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1

 • Cá nhân có nhu cầu hoặc người được uỷ quyền. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền.
 • Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

2.2. Nơi nhận hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1

    Cá nhân nộp hồ sơ tại các cơ quan sau đây:

 • Công dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;
 • Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.
 • Trường hợp người yêu cầu là cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội thì gửi văn bản yêu cầu đến Sở Tư pháp nơi người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thường trú hoặc tạm trú; trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú thì gửi đến Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia. Văn bản yêu cầu phải ghi rõ địa chỉ cơ quan, tổ chức, mục đích sử dụng Phiếu lý lịch tư pháp và thông tin về người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
Thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1

Thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1

2.3. Thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1

     Trình tự thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 được quy định tại điều 45 và điều 47 Luật lý lịch tư pháp 2009 như sau:

     Bước 1. Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nộp hồ sơ bao gồm:

 • Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp
 • Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp;
 • Bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

     Bước 2. Tra cứu thông tin để cấp Phiếu lý lịch tư pháp phụ thuộc vào nơi cư trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp kể từ khi 14 tuổi trở lên

 • Trường hợp chỉ có một nơi thường trú duy nhất tại một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì việc tra cứu được thực hiện tại Sở Tư pháp nơi người đó thường trú.
 • Trường hợp đã cư trú ở nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì việc tra cứu được thực hiện tại Sở Tư pháp nơi tiếp nhận yêu cầu và Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.
 • Trường hợp công dân Việt Nam có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài thì việc tra cứu được thực hiện tại Sở Tư pháp nơi tiếp nhận yêu cầu và Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.
 • Trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú thì việc tra cứu được thực hiện tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

     Thời gian cấp phiếu lý lịch tư pháp là không quá 10 ngày. Trường hợp cần xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích hoặc trường hợp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài hoặc là người nước ngoài thì thời gian không quá 15 ngày.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.