Trình tự thủ tục cấp thẻ căn cước công dân cho quân nhân công an

Trình tự thủ tục cấp thẻ căn cước công dân cho quân nhân công an5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 CĂN CƯỚC CÔNG DÂN CHO QUÂN NHÂN CÔNG AN2 Câu hỏi về căn cước công dân cho quân nhân công an3 Câu trả lời về căn cước công dân cho quân nhân công an3.1 […]

Trình tự thủ tục cấp thẻ căn cước công dân cho quân nhân công an
5 (100%) 1 vote

CĂN CƯỚC CÔNG DÂN CHO QUÂN NHÂN CÔNG AN

Câu hỏi về căn cước công dân cho quân nhân công an

    Trình tự thủ tục cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân cho người đang ở trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân.

Câu trả lời về căn cước công dân cho quân nhân công an

         Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về căn cước công dân cho quân nhân công an, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về căn cước công dân cho quân nhân công an như sau:

1. Căn cứ pháp lý về căn cước công dân cho quân nhân công an

2. Nội dung tư vấn về căn cước công dân cho quân nhân công an

2.1. Các trường hợp cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân

     Điều 23 Luật căn cước công dân 2014 quy định về các trường hợp cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân như sau:

     – Thẻ Căn cước công dân được đổi trong các trường hợp sau đây:

  • Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi;
  • Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được;
  • Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhận dạng;
  • Xác định lại giới tính, quê quán;
  • Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân;
  • Khi công dân có yêu cầu.

     – Thẻ Căn cước công dân được cấp lại trong các trường hợp sau đây:

  • Bị mất thẻ Căn cước công dân;
  • Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam.
Căn cước công dân cho quân nhân công an

Căn cước công dân cho quân nhân công an

2.2. Trình tự thủ tục cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho người đang ở Quân đội, Công an

     Việc cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho người đang ở Quân đội nhân dân, Công an nhân dân đang ở tập trung trong doanh trại, nhà tập thể chưa đăng ký thường trú tại một địa chỉ xác định được quy định tại điều 14 thông tư 07/2016/TT-BCA như sau:

     Bước 1. Công dân điền vào Tờ khai căn cước công dân kèm theo giấy giới thiệu của thủ trưởng đơn vị

     Bước 2. Cán bộ tiếp nhận kiểm tra, đối chiếu thông tin về công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; trường hợp công dân chưa có thông tin hoặc thông tin có sự thay đổi, chưa được cập nhật thì xuất trình các giấy tờ hợp pháp về nhng thông tin ghi trong Tờ khai để kiểm tra và cập nhật thôntin vào cơ sở dữ liệu;

     Trường hợp Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa đi vào vận hành thì yêu cầu công dân xuất trình giấy chứng minh do Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân cấp; trường hợp chưa có giấy chứng minh do Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cấp thì xuất trình quyết định tuyển dụng, điều động hoặc phân công công tác.

     Bước 3. Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhn dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân đ in trên Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân và thẻ Căn cước công dân

  • Ảnh chân dung của công dân là ảnh chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự, không được sử dụng trang phục chuyên ngành khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân; riêng đi với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân nhưng phải bảo đm rõ mặt;
  • Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhn vân tay; trường hợp ngón tay bị cụt, khèo, dị tật, không lấy được vân tay thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó.

     Bước 4. Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cấp giy hẹn trả thẻ.

     Bước 5. Cơ quan nơi tiếp nhận hồ sơ cấp giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân (nếu có) và trả thẻ Căn cước công dân theo thời gian và địa điểm trong giấy hẹn. Nơi trả thẻ Căn cước công dân là nơi làm thủ tục cấp thẻ.

     Lưu ý: Trường hợp công dân trong biên chế chính thức của Quân đội nhân dân, Công an nhân dân đã đăng ký thường trú tại một địa chỉ xác định thì việc cấp, đi, cấp lại thẻ Căn cước công dân thực hiện như đối với công dân khác.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về căn cước công dân cho quân nhân công an, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.