Thủ tục yêu cầu tuyên bố một người mất tích

Thủ tục yêu cầu tuyên bố một người mất tích... sau 2 năm liền biệt tích đã được tim kiếm mà không có thông tin thì có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích

TUYÊN BỐ MỘT NGƯỜI MẤT TÍCH 

Câu hỏi của bạn về tuyên bố một người bị mất tích

     Chào luật sư tôi có câu hỏi cần tư vấn về trình tự thủ tục để yêu cầu tòa án tuyên bố một người mất tích. Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi cảm ơn

Câu trả lời của Luật sư về tuyên bố một người bị mất tích

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tuyên bố một người mất tích, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về tuyên bố một người mất tích như sau..

1. Cơ sở pháp lý về tuyên bố một người mất tích

2. Nội dung tư vấn về tuyên bố một người mất tích

     Yêu cầu tuyên bố một người mất tích nhằm đáp ứng yêu cầu của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan khi phải giải quyết các quan hệ pháp luật có liên quan đến một người đã biệt tích mà không rõ địa chỉ hiện tại hoặc đã rất lâu không liên lạc được. Chỉ có Tòa án mới có thẩm quyền tuyên bố một người mất tích hoặc chết. để hiểu rõ vấn đề này mời bạn theo dõi bài viết dưới đây

2.1. Quy định của pháp luật

     Điều 68 Luật Dân sự 2015 quy định 

1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

     Như vậy khi một người biệt tích 2 năm liền trở lên mà người nhà đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo đúng trình tự quy định của pháp luật mà vẫn không có tin tức gì thì có thể yêu cầu Tòa án cấp huyện nơi người đó đăng ký thường trú tuyên bố mất tích. Trình tự thủ tục được quy định như sau:

tuyên bố một người bị mất tích

         tuyên bố một người bị mất tích

2.2. Trình tự thủ tục

     Căn cứ vào các quy định tại Chương XXVI của BLTTDS thì thủ tục giải quyết yêu cầu tuyên bố một người mất tích trải qua các bước sau đây:

     Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu tuyên bố một người mất tích tại Tòa án có thẩm quyền

     Hồ sơ yêu cầu tuyên bố một người mất tích gồm:

  • Đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích,
  • Tài liệu, chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm; trường hợp trước đó đã có quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì phải có bản sao quyết định đó.

     Bước 2: Ra thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích

     Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích.

     Bước 3: Thời hạn thông báo báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là 04 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên.

     Bước 4: Mở phiên họp xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích

     Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo tìm kiếm thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu. Trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định tuyên bố một người mất tích.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về tuyên bố một người mất tích quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hồng Hạnh