Thủ tục xin visa cho người nước ngoài vào Việt Nam – Luật Toàn Quốc

Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC XIN VISA CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI VÀO VIỆT NAM2 Câu hỏi của bạn về thủ tục xin visa cho người nước ngoài vào Việt Nam:3 Câu trả lời của Luật sư về thủ tục xin visa cho người nước ngoài vào Việt 3.1 1. Căn cứ pháp lý về […]

THỦ TỤC XIN VISA CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI VÀO VIỆT NAM

Câu hỏi của bạn về thủ tục xin visa cho người nước ngoài vào Việt Nam:

     Thủ tục xin visa cho người nước ngoài vào Việt Nam hiện nay như thế nào?

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục xin visa cho người nước ngoài vào Việt 

     Chào bạn! Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục xin visa cho người nước ngoài vào Việt Nam, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục xin visa cho người nước ngoài vào Việt Nam như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục xin visa cho người nước ngoài vào Việt Nam

2. Nội dung tư vấn về thủ tục xin visa cho người nước ngoài vào Việt Nam

      Thị thực (tiếng anh: visa) là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Người nước ngoài là người mang giấy tờ xác định quốc tịch nước ngoài và người không quốc tịch nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

2.1. Giá trị sử dụng và hình thức của visa

      Căn cứ theo Điều 7, Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 thì thị thực có giá trị sử dụng và hình thức như sau:

      “1. Thị thực có giá trị một lần hoặc nhiều lần và không được chuyển đổi mục đích.

      2. Thị thực được cấp riêng cho từng người, trừ trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi được cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ.

      3. Thị thực được cấp vào hộ chiếu hoặc cấp rời.”

2.2. Điều kiện để được xin visa cho người nước ngoài vào Việt Nam

      Theo quy định tại Điều 10 của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 thì người nước ngoài cần đảm bảo các điều kiện sau:

  • Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.
  • Không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh .
  • Có cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam mời, bảo lãnh, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 17 của Luật này.

     Ngoài ra đối với một số các trường hợp sau đây, khi đề nghị cấp visa phải có giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh:

  • Người nước ngoài vào đầu tư phải có giấy tờ chứng minh việc đầu tư tại Việt Nam theo quy định của Luật đầu tư;
  • Người nước ngoài hành nghề luật sư tại Việt Nam phải có giấy phép hành nghề theo quy định của Luật luật sư;
  • Người nước ngoài vào lao động phải có giấy phép lao động theo quy định của Bộ luật lao động;
  • Người nước ngoài vào học tập phải có văn bản tiếp nhận của nhà trường hoặc cơ sở giáo dục của Việt Nam.
Thủ tục xin visa cho người nước ngoài vào Việt Nam

Thủ tục xin visa cho người nước ngoài vào Việt Nam

2.3. Hồ sơ cần chuẩn bị để xin visa cho người nước ngoài vào Việt Nam

     Văn bản đề nghị cấp thị thực theo mẫu do Bộ Công an ban hành tại Thông tư số 04/2015/TT-BCA quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam gồm:

  • Tờ khai đề nghị cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực và gia hạn tạm trú  (mẫu NA5);
  • Bản photo hộ chiếu và bản chính hộ chiếu để đối chiếu;
  • Bản photo các loại giấy tờ chứng minh mục đích vào Việt Nam. 

2.4. Thủ tục, thẩm quyền giải quyết đề nghị cấp thị thực

     Căn cứ Điều 17, 18, 19 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 thì sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên, bạn đến nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài (gồm cơ quan đại diện hoặc cơ quan khác của Việt Nam ở nước ngoài được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự).

2.5. Lệ phí xin visa cho người nước ngoài vào Việt Nam

      Theo quy định tại Thông tư số 219/2016/TT-BTC quy định về chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam thì mức lệ phí cấp visa áp dụng như sau:

1. Cấp thị thực có giá trị một lần 25 USD/chiếc
2. Cấp thị thực có giá trị nhiều lần:  
   a) Loại có giá trị đến 03 tháng 50 USD/chiếc
   b) Loại có giá trị trên 03 tháng đến 06 tháng 95 USD/chiếc
   c) Loại có giá trị trên 06 tháng đến 01 năm 135 USD/chiếc
   d) Loại có giá trị trên 01 năm đến 02 năm 145 USD/chiếc
   e) Loại có giá trị trên 02 năm đến 05 năm 155 USD/chiếc
   g) Thị thực cấp cho người dưới 14 tuổi (không phân biệt thời hạn) 25 USD/chiếc

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết dưới đây:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục xin visa cho người nước ngoài vào Việt Nam, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

       Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Thủ tục xin visa cho người nước ngoài vào Việt Nam – Luật Toàn Quốc
Đánh giá bài viết