Thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam và trình tự giải quyết hồ sơ

Thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam và trình tự giải quyết hồ sơ5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC XIN TRỞ LẠI QUỐC TỊCH VIỆT NAM2 Câu hỏi về thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam3 Câu trả lời về thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt […]

Thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam và trình tự giải quyết hồ sơ
5 (100%) 2 votes

THỦ TỤC XIN TRỞ LẠI QUỐC TỊCH VIỆT NAM

Câu hỏi về thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được hỏi Luật sư như sau: tôi không rõ thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam như thế nào nên nhờ luật sư hướng dẫn tôi thực hiện được không ạ. Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời về thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam

         Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam

2. Nội dung tư vấn về thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam

     Trình tự, thủ tục giải quyết hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam được quy định tại điều 25 Luật quốc tịch Việt Nam 2008 như sau:

     Bước 1. Nộp hồ sơ

     Người xin trở lại quốc tịch Việt Nam nếu cư trú ở trong nước thì nộp hồ sơ cho Sở Tư pháp nơi cư trú, nếu cư trú ở nước ngoài thì nộp hồ sơ cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại. Trong trường hợp hồ sơ không có đầy đủ các giấy tờ hoặc không hợp lệ thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo ngay để người xin trở lại quốc tịch Việt Nam bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam

Thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam

     Bước 2. Giải quyết hồ sơ

     – Trường hợp nộp hồ sơ ở Sở tư pháp

  • Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp gửi văn bản đề nghị cơ quan Công an cấp tỉnh xác minh về nhân thân của người xin trở lại quốc tịch Việt Nam.
  • Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị của Sở Tư pháp, cơ quan Công an cấp tỉnh có trách nhiệm xác minh và gửi kết quả đến Sở Tư pháp. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh, Sở Tư pháp có trách nhiệm hoàn tất hồ sơ trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
  • Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị của Sở Tư pháp, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm xem xét, kết luận và đề xuất ý kiến gửi Bộ Tư pháp.

     – Trường hợp nộp hồ sơ ở cơ quan đại diện:

  • Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có trách nhiệm thẩm tra và chuyển hồ sơ kèm theo ý kiến đề xuất về việc xin trở lại quốc tịch Việt Nam về Bộ Ngoại giao để chuyển đến Bộ Tư pháp.
  • Trong trường hợp cần thiết, Bộ Tư pháp đề nghị Bộ Công an xác minh về nhân thân của người xin trở lại quốc tịch Việt Nam. 

     Bước 3. Bộ trưởng Bộ Tư pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ

     – Trường hợp người nước ngoài 

  • Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản đề xuất của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Tư pháp có trách nhiệm kiểm tra lại hồ sơ, 
  • Nếu xét thấy người xin trở lại quốc tịch Việt Nam có đủ điều kiện được trở lại quốc tịch Việt Nam gửi thông báo bằng văn bản cho người đó để làm thủ tục xin thôi quốc tịch nước ngoài, Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được giấy xác nhận thôi quốc tịch nước ngoài của người xin trở lại quốc tịch Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tư pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định.

     – Trường hợp người xin trở lại quốc tịch Việt Nam xin giữ quốc tịch nước ngoài, người xin trở lại quốc tịch Việt Nam là người không quốc tịch: trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản đề xuất của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Tư pháp có trách nhiệm kiểm tra lại hồ sơ, nếu xét thấy người xin trở lại quốc tịch Việt Nam có đủ điều kiện được trở lại quốc tịch Việt Nam thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định

     Bước 4. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước xem xét, quyết định.          

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật chung: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.