Thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam và trình tự giải quyết hồ sơ

Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC XIN THÔI QUÔC TỊCH VIỆT NAM2 Câu hỏi về thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam3 Câu trả lời về thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam3.1 1. Căn cứ pháp lý về thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam3.2 2. Nội dung tư vấn về thủ tục xin […]

THỦ TỤC XIN THÔI QUÔC TỊCH VIỆT NAM

Câu hỏi về thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được hỏi Luật sư như sau: Tôi muốn thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài. Nhờ luật sư hướng dẫn tôi thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam? Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời về thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam

2. Nội dung tư vấn về thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam

     Trình tự thủ tục giải quyết hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam được quy định tại điều 29 Luật quốc tịch Việt Nam 2008 và điều 14 nghị định 78/2009/NĐ-CP như sau    

     Bước 1. Nộp hồ sơ

     Người xin thôi quốc tịch Việt Nam nếu cư trú ở trong nước thì nộp hồ sơ cho Sở Tư pháp nơi cư trú, nếu cư trú ở nước ngoài thì nộp hồ sơ cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại. Trong trường hợp hồ sơ không có đầy đủ hoặc không hợp lệ thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo ngay để người xin thôi quốc tịch Việt Nam bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

     Bước 2. Thông báo trên trang thông tin điện tử

  • Trường hợp người xin thôi quốc tịch Việt Nam cư trú ở trong nước thì trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp có trách nhiệm đăng thông báo về việc xin thôi quốc tịch Việt Nam trên một tờ báo viết hoặc báo điện tử ở địa phương trong ba số liên tiếp và gửi đăng trên Trang thông tin điện tử của Bộ Tư pháp;
  • Trường hợp người xin thôi quốc tịch Việt Nam cư trú ở nước ngoài thì trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có trách nhiệm đăng thông báo về việc xin thôi quốc tịch Việt Nam trên Trang thông tin điện tử của mình.

     Thông báo trên Trang thông tin điện tử phải được lưu giữ trên đó trong thời gian ít nhất là 30 ngày, kể từ ngày đăng thông báo. 

Thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam

Thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam

     Bước 3. Giải quyết hồ sơ

– Trường hợp nộp hồ sơ tại Sở tư pháp:

  • Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp gửi văn bản đề nghị cơ quan Công an cấp tỉnh xác minh về nhân thân của người xin thôi quốc tịch Việt Nam.
  • Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị của Sở Tư pháp, cơ quan Công an cấp tỉnh có trách nhiệm xác minh và gửi kết quả đến Sở Tư pháp. 
  • Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh, Sở Tư pháp có trách nhiệm hoàn tất hồ sơ trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
  • Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị của Sở Tư pháp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm xem xét, kết luận và đề xuất ý kiến gửi Bộ Tư pháp.

     – Trường hợp nộp hồ sơ tại cơ quan đại diện: Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có trách nhiệm thẩm tra và chuyển hồ sơ kèm theo ý kiến đề xuất về việc xin thôi quốc tịch Việt Nam về Bộ Ngoại giao để chuyển đến Bộ Tư pháp. Trong trường hợp cần thiết, Bộ Tư pháp đề nghị Bộ Công an xác minh về nhân thân của người xin thôi quốc tịch Việt Nam.

     Bước 4. Bộ tư pháp kiểm tra hồ sơ gửi Thủ tướng Chính phủ

     Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản đề xuất của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Tư pháp có trách nhiệm kiểm tra lại hồ sơ, nếu xét thấy người xin thôi quốc tịch Việt Nam có đủ điều kiện được thôi quốc tịch Việt Nam thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định.

     Bước 5. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước xem xét, quyết định.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật chung: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam và trình tự giải quyết hồ sơ
Đánh giá bài viết