Thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam và trình tự giải quyết hồ sơ

Thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam và trình tự giải quyết hồ sơ5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC XIN NHẬP QUỐC TỊCH VIỆT NAM2 Câu hỏi về thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam3 Câu trả lời về thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam3.1 1. Căn cứ […]

Thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam và trình tự giải quyết hồ sơ
5 (100%) 2 votes

THỦ TỤC XIN NHẬP QUỐC TỊCH VIỆT NAM

Câu hỏi về thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được hỏi Luật sư như sau: tôi có một người bạn là người nước ngoài đã thường trú ở Việt Nam từ lâu nhưng chưa làm thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam. Xin luật sư hướng dẫn tôi thực hiện thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam. Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời về thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam

         Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam

2. Nội dung tư vấn về thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam

     Điều 21 Luật quốc tịch Việt Nam 2008 quy định về trình tự thủ tục giải quyết hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam như sau:

     Bước 1. Nộp hồ sơ

     Người xin nhập quốc tịch Việt Nam nộp hồ sơ cho Sở Tư pháp nơi cư trú. Trong trường hợp hồ sơ không có đầy đủ hoặc không hợp lệ thì Sở Tư pháp thông báo ngay để người xin nhập quốc tịch Việt Nam bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

     Bước 2. Giải quyết hồ sơ

  • Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp gửi văn bản đề nghị cơ quan Công an cấp tỉnh xác minh về nhân thân của người xin nhập quốc tịch Việt Nam.
  • Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị của Sở Tư pháp, cơ quan Công an cấp tỉnh có trách nhiệm xác minh và gửi kết quả đến Sở Tư pháp. 
  • Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh, Sở Tư pháp có trách nhiệm hoàn tất hồ sơ trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
  • Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị của Sở Tư pháp, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm xem xét, kết luận và đề xuất ý kiến gửi Bộ Tư pháp.
Thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam

Thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam

     Bước 3. Bộ trưởng Bộ tư pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ

     Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được đề xuất của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Bộ Tư pháp có trách nhiệm kiểm tra lại hồ sơ, nếu xét thấy có đủ điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam thì:

  • Gửi thông báo bằng văn bản cho người xin nhập quốc tịch Việt Nam để làm thủ tục xin thôi quốc tịch nước ngoài. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được giấy cho thôi quốc tịch nước ngoài của người xin nhập quốc tịch Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tư pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định.
  • Hoặc báo cáo Thủ tướng Chính phủ trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định nếu người xin nhập quốc tịch Việt Nam xin giữ quốc tịch nước ngoài, người xin nhập quốc tịch Việt Nam là người không quốc tịch.

     Bước 4. Thủ tướng Chính phủ trình Chủ tịch nước xem xét quyết định

     Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước xem xét, quyết định.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật chung: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.