Thủ tục tuyên bố mất tích được thực hiện như thế nào

Thủ tục tuyên bố mất tích được thực hiện như thế nào5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Thủ tục tuyên bố mất tích2 Câu hỏi của bạn về thủ  tục tuyên bố mất tích: 3 Câu trả lời của luật sư về thủ tục tuyên bố mất tích:3.1 2. Nội dung tư […]

Thủ tục tuyên bố mất tích được thực hiện như thế nào
5 (100%) 1 vote

Thủ tục tuyên bố mất tích

Câu hỏi của bạn về thủ  tục tuyên bố mất tích: 

     Chào luật sư. Luật sư cho tôi hỏi điều này: Bác trai tôi đã đi khỏi nhà đến nay là 36 năm, gia đình tôi đã đi tìm nhưng không thấy, nay gia đình muốn làm thủ tục tuyên bố mất tích thì cần những giấy tờ gì? Và lệ phí để chi trả cho thủ tục này là bao nhiêu? Ngoài ra có phải đóng khoản tiền nào khác không? Đó là những khoản gì? Và số tiền cụ thể là bao nhiêu? Rất mong nhận được giải đáp của luật sư. Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về thủ tục tuyên bố mất tích:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục tuyên bố mất tích, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục tuyên bố mất tích như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục tuyên bố mất tích

2. Nội dung tư vấn về thủ tục tuyên bố mất tích

    Thủ tục tuyên bố mất tích hiện nay được thực hiện theo quy định tại Bộ luật dân sự và Bộ luật tố tụng dân sự. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thắc mắc về hồ sơ, trình tự thực hiện. Luật Toàn Quốc xin hướng dẫn bạn thủ tục thực hiện thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích như sau:

2.1. Điều kiện tuyên bố mất tích

     Điều 68 Bộ luật dân sự 2015 quy định về điều kiện tuyên bố mất tích như sau:

Điều 68. Tuyên bố mất tích

1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.”

     Như vậy, khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, toà án có thể tuyên bố người đó mất tích. Điều này nghĩa là để có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích với bác trai của bạn, trước tiên phải chứng minh được gia đình bạn đã áp dụng các biện pháp tìm kiếm nhưng không thành. Nếu chưa thực hiện thủ tục này, bạn có thể đến UBND xã (phường) nơi bác trai của bạn trước đó cư trú yêu cầu thực hiện các biện pháp tìm kiếm. Sau khi có xác nhận, giấy tờ về việc tìm kiếm trong 2 năm không có tin tức thì bạn mới có thể gửi đơn lên Tòa đế được giải quyết.

      2.2. Thủ tục tuyên bố mất tích

      Thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích được thực hiện như sau:

      Bước 1: Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân huyện nơi người bị yêu cầu tuyên bố mất tích có nơi cư trú cuối cùng.

      Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn yêu cầu tòa án tuyên bố mất tích 
  • Chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích hai năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm. Trong trường hợp trước đó đã có quyết định của toà án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì phải có bản sao quyết định đó.
  • Chứng minh nhân dân của người yêu cầu

      Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ:

  • Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích.
  •  Trong thời hạn thông báo, nếu người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trở về và yêu cầu Tòa án đình chỉ việc xét đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích.

  • Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo quy định thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu.

  • Trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định tuyên bố một người mất tích; trường hợp có yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích đó và được chấp nhận thì trong quyết định tuyên bố một người mất tích, Tòa án còn phải quyết định áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người đó theo quy định của Bộ luật dân sự.
Thủ tục tuyên bố mất tích

Thủ tục tuyên bố mất tích

2.3. Lệ phí phải nộp khi yêu cầu tuyên bố một người mất tích

      Theo bảng danh mục lệ phí Tòa án quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 thì lệ phí sơ thẩm giải quyết yêu cầu về dân sự, cụ thể yêu cầu tuyên bố một người mất tích là 300.000 đồng. Nếu bạn đã tiến hành các thủ tục tìm kiếm thì gia đình bạn không phải trả thêm khoản phí nào nữa. Tuy nhiên, trường hợp gia đình bạn chưa làm các thủ tục tìm kiếm người mất tích thì sẽ phải mất thêm các khoản chi phí cho việc tìm kiếm như chi phí đăng tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, chi phí nhờ người tìm kiếm…

     Có thể thấy thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích không quá phức tạp. Tuy nhiên, nhiều trường hợp những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan chưa tiến hành các thủ tục tìm kiếm đã gửi đơn để Tòa án giải quyết. Trường hợp này Tòa án sẽ không giải quyết vì chưa có đủ cơ sở chứng minh một người đã mất tích. Vì vậy, cần phải nắm vững các quy định của pháp luật, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ để có thể được giải quyết nhanh nhất có thể.

       Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về Thủ tục tuyên bố mất tích, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./

      Chuyên viên: Lê Thu