Thủ tục lập di chúc hợp pháp theo quy định hiện hành

Thủ tục lập di chúc hợp pháp theo quy định hiện hành5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Thủ tục lập di chúc hợp pháp2 Câu hỏi của bạn về thủ tục lập di chúc hợp pháp 3 Câu trả lời của luật sư về thủ tục lập di chúc hợp pháp3.1 1. […]

Thủ tục lập di chúc hợp pháp theo quy định hiện hành
5 (100%) 1 vote

Thủ tục lập di chúc hợp pháp

Câu hỏi của bạn về thủ tục lập di chúc hợp pháp 

     Kính gửi luật sư: Tôi muốn văn phòng luật sư tư vấn cho tôi về thủ tục hợp pháp để lập di chúc của ông bà nội cho cháu nội. Con trai tôi được ông bà nội cho đất ở nhưng ông bà không đồng ý làm sổ đỏ. Vậy tôi cần làm những gì hợp pháp để ông bà di chúc cho cháu mà không bị các em chồng tranh chấp. Vì vợ chồng tôi đã ly hôn, cháu ở với mẹ. Hộ khẩu của cháu vẫn ở chung với ông bà

Câu trả lời của luật sư về thủ tục lập di chúc hợp pháp

    Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục lập di chúc hợp pháp. Chúng tôi xin dưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục lập di chúc hợp pháp như sau

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục lập di chúc hợp pháp 

2. Nội dung tư vấn về thủ tục lập di chúc hợp pháp 

    Trước hết, với những thông tin mà bạn cung cấp còn chưa rõ ràng nên chúng tôi sẽ tư vấn theo hướng đất đã có sổ và sổ đứng tên ông bà. Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Trong trường hợp của bạn ông bà nội của cháu chưa mất, việc ông bà cho cháu đất là mong muốn, nguyện vọng của ông bà sau khi qua đời thì có thể chuyển tài sản của mình cho cháu.Tuy nhiên, ông bà nội của cháu vẫn còn sống nên bạn có thể khuyên ông bà làm thủ tục tặng cho đất cho cháu hoặc lập di chúc hợp pháp ngay từ bây giờ để đảm bảo quyền và lợi ích của con trai bạn. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn thủ tục lập di chúc hợp pháp như sau:

   2.1. Điều kiện để di chúc hợp pháp

     Căn cứ tại Điều 630, Bộ luật dân sự 2015 quy định về di chúc hợp pháp như sau:

   

     “1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

     a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

     b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

     2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

     3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

     4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

     5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.”

     Người lập di chúc có quyền chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa k; phân định phần di sản cho từng người thừa kế hoặc giao nghĩa vụ cho người thừa kế… Di chúc có thể thực hiện bằng văn bản có công chứng, có chứng thực hoặc được lập bằng miệng. Tuy nhiên, với trường hợp di chúc lập bằng miệng sẽ bị mặc nhiên hủy bỏ sau 03 tháng kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt. Như đã nói ở trên, di chúc là sự thể hiện ý chí của người lập di chúc vì vậy, pháp luật quy định nhưng điều kiện nhất định không chỉ đảm bảo tính hợp pháp của di chúc mà còn là sự tôn trọng đối với người lập di chúc. 

Thủ tục lập di chúc hợp pháp

Thủ tục lập di chúc hợp pháp

   2.2. Nội dung, thủ tục lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng và UBND cấp xã

  • Nội dung di chúc cần đảm bảo những thông tin cần thiết cơ bản sau: 

     – Ngày, tháng, năm lập di chúc;

     – Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

     – Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

     – Di sản để lại và nơi có di sản.

      Ngoài ra, di chúc có thể có các nội dung khác. Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu, nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc. Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa.

  • Thủ tục lập di chúc:

     – Người lập di chúc tuyên bố nội dung của di chúc trước công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã.

     – Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã phải ghi chép lại nội dung mà người lập di chúc đã tuyên bố.

     – Người lập di chúc ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc sau khi xác nhận bản di chúc đã được ghi chép chính xác và thể hiện đúng ý chí của mình. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã ký vào bản di chúc.

     Ngoài ra, trong trường hợp người lập di chúc không đọc được hoặc không nghe được bản di chúc, không ký hoặc không điểm chỉ được thì phải nhờ người làm chứng và người này phải ký xác nhận trước mặt công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã chứng nhận bản di chúc trước mặt người lập di chúc và người làm chứng.

    Kết luận: Như vậy, trong trường hợp của bạn để ông bà lập di chúc cho cháu, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cháu không bị xâm phạm thì bạn nên khuyên ông, bà lập di chúc có công chứng hoặc chứng thực tại Tổ chức hành nghề công chứng hoặc UBND xã nơi ông bà sinh sống. 

    Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về Thủ tục lập di chúc hợp phápquý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Chuyên viên: Vũ Quỳnh