Thủ tục hủy quyết định tuyên bố chết và hệ quả pháp lý theo quy định mới nhất

Thủ tục hủy quyết định tuyên bố chết và hệ quả pháp lý theo quy định mới nhấtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 HỦY QUYẾT ĐỊNH TUYÊN BỐ CHẾT2 Nội dung tư vấn về hủy quyết định tuyên bố chết2.1      1. Điều kiện yêu cầu hủy quyết định tuyên bố chết2.1.1 […]

Thủ tục hủy quyết định tuyên bố chết và hệ quả pháp lý theo quy định mới nhất
Đánh giá bài viết

HỦY QUYẾT ĐỊNH TUYÊN BỐ CHẾT

Kiến thức của bạn:

     Thủ tục hủy quyết định tuyên bố chết và hệ quả pháp lý theo quy định mới nhất.

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về hủy quyết định tuyên bố chết

     Tuyên bố chết là quy định áp dụng đối với trường hợp suy đoán pháp lý về sự chấm dứt năng lực chủ thể của cá nhân. Khi đáp ứng các điều kiện được nêu trong điều luật, mọi hậu quả pháp lý áp dụng đối với cá nhân chấm dứt, năng lực chủ thể của cá nhân cũng chấm dứt. Do đó, trường hợp này còn được gọi với cái tên là cái chết pháp lý của cá nhân.  

     1. Điều kiện yêu cầu hủy quyết định tuyên bố chết

     Khoản 1 Điều 394 Bộ luật tố tụng dân sự quy định như sau: “Khi một người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì người đó hoặc người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết”. Như vậy, sau khi có quyết định tuyên bố một người là đã chết mà người đó trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì người đó hoặc người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định hủy quyết định tuyên bố một người là đã chết. 

     Pháp luật đã tạo điều kiện để người bị tuyên bố là đã chết có cơ hội chủ động yêu cầu Tòa án hủy quyết định tuyên bố là đã chết để tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

     2. Hồ sơ yêu cầu hủy quyết định tuyên bố chết

  • Đơn yêu cầu hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết;
  • Tài liệu, chứng cứ để chứng minh người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc chứng minh xác thực là người đó còn sống.

     Tài liệu, chứng cứ để chứng minh người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc chứng minh xác thực là người đó còn sống như thư, điện thoại mà người đó gửi hoặc gọi, lời khai của người làm chứng về việc người đó đã trở về hoặc còn sống…

hủy quyết định tuyên bố chết

Hủy quyết định tuyên bố chết

     3. Hệ quả pháp lý của việc yêu cầu hủy quyết định tuyên bố chết

     Căn cứ Điều 395 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết như sau: “Trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết; trong quyết định này, Tòa án phải quyết định về hậu quả pháp lý của việc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết theo quy định của Bộ luật dân sự”.

     Theo đó, khi có đủ căn cứ để chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết; trong quyết định này, Tòa án giải quyết hậu quả pháp lý của việc hủy bỏ quyết tuyên bố một người là đã chết theo quy định của Bộ luật dân sự, cụ thể là: 

  • Về quan hệ nhân thân: quan hệ nhân thân của người bị tuyên bố là đã chết được khôi phục khi Tòa án ra quyết định hủy quyết định tuyên bố một người là đã chết. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của của người bị tuyên là đã chết đã được Tòa án cho ly hôn thì quyết định ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật. Nếu vợ hoặc chồng của người bị tuyên là đã chết đã kết hôn với người khác thì việc kết hôn đó vẫn có hiệu lực pháp luật (khoản 2 Điều 73 BLDS).
  • Về quan hệ tài sản: người bị Tòa án tuyên bố là đã chết mà còn sống có quyền yêu cầu những người đã nhận tài sản thừa kế trả lại tài sản, giá trị tài sản hiện còn. Trong trường hợp người thừa kế của người bị tuyên bố chết biết người này còn sống mà cố tình giấu giếm nhằm hưởng thừa kế thì người đó phải hoàn trả lại toàn bộ tài sản đã nhận, kể cả hoa lợi, lợi tức; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường (khoản 3 Điều 73 BLDS 2015). 
  • Về quan hệ tài sản của vợ chồng: trong trường hợp hôn nhân được khôi phục thì quan hệ tài sản được khôi phục kể từ thời điểm tuyên bố hủy quyết định tuyên bố chết của Tòa án có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp quan hệ hôn nhân không được khôi phục thì tài sản có được trước khi quyết định của Tòa án về việc tuyên bố vợ/chồng là đã chết có hiệu lực mà chưa chia được thì giải quyết như chia tài sản sau ly hôn.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về hủy quyết định tuyên bố chết, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.