Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 2018 mới nhất theo quy định

Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 2018 mới nhất theo quy địnhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 20182 Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 20183 Nội dung tư vấn về thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 20183.1      1. Thủ […]

Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 2018 mới nhất theo quy định
Đánh giá bài viết

Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 2018

Kiến thức của bạn:

 • Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 2018

Kiến thức của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 2018

     1. Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 

     Điều 110 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 2018 như sau:

     Bước 1: Khi người lao động đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì người lao động phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội.

     Bước 2: Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ giấy tờ của người lao động nộp cơ quan bảo hiểm xã hội phải nhanh chóng kiểm tra và giải quyết trong vòng:

 • Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ.
 • Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
  Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 2018

  Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 2018

     2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

    Khoản 2 Điều 77 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

 • Những năm đóng trước ngày 1/1/2014, mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được hưởng 1,5 tháng lương nhân với mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.
 • Những năm đóng từ ngày 1/1/2014 trở đi, mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được hưởng 2 tháng lương nhân với mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.
 • Trường hợp chưa đóng đủ 1 năm thì mức hưởng bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương
 • Thời gian tham gia bảo hiểm xã hội lẻ: từ 1-6 tháng tính 1/2 năm; từ 7-11 tháng tính 1 năm.

     Như vậy, khi người lao động đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần mà nộp hồ sơ thì tùy vào thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động vào những thời điểm nào thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần cũng khác nhau. Người lao động chỉ nên rút bảo hiểm xã hội một lần khi không có ý định tham gia bảo hiểm xã hội nữa.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.