Thủ tục đổi giấy phép lái xe tại Đà Nẵng theo pháp luật hiện hành

Thủ tục đổi giấy phép lái xe tại Đà Nẵng theo pháp luật hiện hành. Tôi hiện ở Đà Nẵng có nhu cầu đổi giấy phép lái xe từ chất liệu giấy sang chất liệu PET..

THỦ TỤC ĐỔI GIẤY PHÉP LÁI XE TẠI ĐÀ NẴNG

Câu hỏi của bạn:

     Tôi hiện ở Đà Nẵng có nhu cầu đổi giấy phép lái xe từ chất liệu giấy sang chất liệu PET thì thủ tục như nào? Giấy phép lái xe của tôi do ngành Giao thông vận tải cấp. Xin cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn. Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục đổi giấy phép lái xe tại Đà Nẵng, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục đổi giấy phép lái xe tại Đà Nẵng như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Giấy phép lái xe là gì?

     Giấy phép lái xe hay còn gọi là Bằng lái xe là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một người cụ thể cho phép người đó được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới các loại như xe máy, xe hơi, xe tải, xe buýt, xe khách hoặc các loại hình xe khác trên các con đường công cộng.

     Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 58 Luật giao thông đường bộ thì giấy phép lái xe là một trong các giấy tờ mà người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo. Căn cứ vào kiểu loại, công suất động cơ, tải trọng và công dụng của xe cơ giới, giấy phép lái xe được phân thành giấy phép lái xe không thời hạn và giấy phép lái xe có thời hạn.

     Theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật giao thông đường bộ, giấy phép lái xe không thời hạn bao gồm các hạng sau đây:

 • Hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3;
 • Hạng A2 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175 cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1;
 • Hạng A3 cấp cho người lái xe mô tô ba bánh, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 và các xe tương tự.

     Theo quy định tại khoản 4 Điều 59 Luật giao thông đường bộ, giấy phép lái xe có thời hạn gồm các hạng sau đây:

 • Hạng A4 cấp cho người lái máy kéo có trọng tải đến 1.000 kg;
 • Hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe điều khiển xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg;
 • Hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe điều khiển xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg;
 • Hạng C cấp cho người lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên và các loại xe quy định cho các giấy phép lái xe hạng B1, B2;
 • Hạng D cấp cho người lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi và các loại xe quy định cho các giấy phép lái xe hạng B1, B2, C;
 • Hạng E cấp cho người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi và các loại xe quy định cho các giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D;
 • Giấy phép lái xe hạng FB2, FD, FE cấp cho người lái xe đã có giấy phép lái xe hạng B2, D, E để lái các loại xe quy định cho các giấy phép lái xe hạng này khi kéo rơ moóc hoặc xe ô tô chở khách nối toa; hạng FC cấp cho người lái xe đã có giấy phép lái xe hạng C để lái các loại xe quy định cho hạng C khi kéo rơ moóc, đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc.
thủ tục đổi giấy phép lái xe tại Đà Nẵng

Thủ tục đổi giấy phép lái xe tại Đà Nẵng

2. Thủ tục đổi giấy phép lái xe tại Đà Nẵng 

     Hiện nay, việc đổi giấy phép lái xe bằng giấy sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET được quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, được khuyến khích thực hiện trước ngày 31/12/2020.

     Căn cứ vào Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, thủ tục đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp tiến hành như sau:

     Bước 1: Bạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ. Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe (theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này);
 • Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ các đối tượng sau:

     * Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;

     * Người có nhu cầu tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn.

 • Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

     Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, bạn phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các giấy tờ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

     Bước 2: Nộp hồ sơ bằng cách gửi trực tiếp hoặc bằng hình thức kê khai trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

     Bước 3: Tiến hành các thủ tục theo hướng dẫn và nhận phiếu hẹn trả kết quả.

     Thời gian đổi giấy phép lái xe không quá 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định. Khi đổi giấy phép lái xe, cơ quan cấp giấy phép lái xe cắt góc giấy phép lái xe cũ (trừ giấy phép lái xe do nước ngoài cấp), giao cho người lái xe bảo quản.

3. Thẩm quyền thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe tại Đà Nẵng 

     Theo quy định của pháp luật, thẩm quyền thực hiện thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe không phụ thuộc vào nơi có hộ khẩu thường trú cũng như nơi cấp giấy phép lái xe trước đây.

     Do đó, tất cả người dân đang sinh sống, làm việc tại thành phố Đà Nẵng khi có nhu cầu cấp đổi giấy phép lái xe thì sẽ thực hiện thủ tục tại cơ quan là Sở giao thông vận tải thành phố Đà Nẵng.

     Người dân có nhu cầu đổi giấy phép lái xe có thể lựa chọn hình thức nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền hoặc nộp gián tiếp tại cổng dịch vụ công quốc gia về cấp đổi giấy phép lái xe hoặc cổng dịch vụ công của thành phố Đà Nẵng.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thủ tục đổi giấy phép lái xe tại Đà Nẵng:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thủ tục đổi giấy phép lái xe tại Đà Nẵng như: thời gian cấp đổi giấy phép lái xe, chi phí cấp đổi giấy phép lái xe… và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về thủ tục đổi giấy phép lái xe tại Đà Nẵng và các vấn đề có liên quan về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.