Thủ tục đăng ký xe máy cũ

Tôi mua xe máy ở H bây giờ tôi muốn mang về tỉnh B của tôi để làm tục tục sang tên xe. Vậy luật sư có thể hướng dẫn tôi về thủ tục đăng ký xe máy cũ [...]

Thủ tục đăng ký xe máy cũ

Câu hỏi của bạn về quy định về thủ tục đăng ký xe máy cũ

     Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi về thủ tục đăng ký xe máy cũ. Tôi mua xe máy ở H bây giờ tôi muốn mang về tỉnh B của tôi để làm tục tục sang tên xe. Vậy luật sư có thể hướng dẫn tôi về thủ tục đăng ký xe máy cũ được không?

Câu trả lời của luật sư về quy định về thủ tục đăng ký xe máy cũ

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục đăng ký xe máy cũ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục đăng ký xe máy cũ như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quy định về thủ tục đăng ký xe máy cũ

2. Nội dung tư vấn về quy định về thủ tục đăng ký xe máy cũ

     Việc mua bán xe máy cũ được diễn ra thường xuyên. Trong khi ai cũng muốn xe đứng tên của mình nhưng thủ tục sang tên xe máy cũ lại không hề đơn giản. Do vậy, Luật Toàn Quốc sẽ hướng dẫn bạn thủ tục đăng ký xe máy cũ như sau:

     2.1 Thỏa thuận, chuẩn bị hồ sơ giấy tờ mua bán

     Bước 1: Trước khi ký hợp đồng mua bán xe có công chứng chứng thực, các bên cần phải thỏa thuận cụ thể về giá mua bán, trách nhiệm nộp lệ phí trước bạ, quyền và nghĩa vụ của các bên,… Sau đó, các bên cần chuẩn bị:

     Thứ nhất: bên bán cần chuẩn bị:

  • Giấy đăng ký xe bản gốc;
  • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân bản gốc;
  • Sổ hộ khẩu bản gốc;
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu còn độc thân; Giấy chứng nhận kết hôn nếu đã kết hôn.

      Thứ hai: bên mua cần chuẩn bị:

  • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân bản gốc
  • Sổ hộ khẩu bản gốc

     2.2 Hợp đồng mua bán xe

       Bước 2: Sau khi thỏa thuận được những vấn đề trên, các bên mang đầy đủ những giấy tờ nêu trên mang đến văn phòng công chứng để thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán xe. Hợp đồng mua bán xe phải được công chứng chứng thực.

Thủ tục đăng ký xe máy cũ

       2.3 Rút hồ sơ gốc của xe

       Bước 3: Sau khi ký hợp đồng mua bán xe, các bên cùng tới cơ quan công an quận huyện nơi đăng ký xe lần đầu tiên để làm thủ tục rút hồ sơ gốc.. Khi đi các bên cần mang đầy đủ giấy tờ ở bước 1, hợp đồng mua bán xe ở bước 2 và mang xe đến cơ quan công an để tiến hành kiểm tra xe. Cơ quan công an sẽ phát cho các bên tờ khai sang tên di chuyển xe và mang xe đi kiểm tra số khung, số máy và tháo biển xe. Kiểm tra xong cơ quan công an sẽ trả cho các bên hồ sơ gốc của xe.

       2.4 Nộp lệ phí trước bạ 

       Bước 4: Sau khi được cơ quan công an trả hồ sơ gốc xe, bên mua mang giấy tờ ở bước 1, hợp đồng mua bán ở bước 2, hồ sơ gốc xe ở bước 3 đến  Chi cục thuế cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để nộp lệ phí trước bạ cho xe. Chi cụ thuế sẽ phát cho bạn tờ khai nộp lệ phí trước bạ và tính lệ phí trước bạ cho người mua xe. Sau khi nộp lệ phí trước bạ, chi cục thuế sẽ trả cho bạn biên lai nộp lệ phí trước bạ.

       2.5 Thủ tục sang tên xe máy cũ

      Bước 5: Sau khi nộp lệ phí trước bạ cho xe, bên mua xe sẽ mang xe vừa mua, giấy tờ tùy thân ở bước 1, hợp đồng mua bán ở bước 2, hồ sơ gốc xe ở bước 3, biên lai nộp lệ phí trước bạ ở bước 4 đến cơ quan Công An giao thông cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để làm thủ tục sang tên xe.

      Sau đó, Công an tiến hành kiểm tra xe của bên mua. Kiểm tra xe xong bên mua xe sẽ nhận được giấy hẹn để lấy đăng ký xe và biển số mới.

      Ngoài ra, bạn có thể tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục đăng ký xe máy cũ, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Chuyên viên: Nguyễn Nhung