Thủ tục đăng ký thường trú khi mua nhà ở thành phố Hồ Chí Minh năm 2019

Thủ tục đăng ký thường trú khi mua nhà ở thành phố Hồ Chí Minh năm 2019Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Thủ tục đăng ký thường trú khi mua nhà2 Câu hỏi của bạn về thủ tục đăng ký thường trú khi mua nhà: 3 Câu trả lời của Luật sư […]

Thủ tục đăng ký thường trú khi mua nhà ở thành phố Hồ Chí Minh năm 2019
Đánh giá bài viết

Thủ tục đăng ký thường trú khi mua nhà

Câu hỏi của bạn về thủ tục đăng ký thường trú khi mua nhà: 

     Xin chào Luật sư, tôi muốn được Luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau: Hai vợ chồng tôi quê ở tỉnh lên thành phố học tập và làm việc đây. Chúng tôi đã tạm trú ở đây. Nay mua được lô đất xây nhà, xin hỏi thủ tục pháp lý nhập khẩu cho gia đình tôi ở Thành phố Hồ Chí Minh. Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục đăng ký thường trú khi mua nhà:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục đăng ký thường trú khi mua nhà, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục đăng ký thường trú khi mua nhà như sau:

1.Căn cứ pháp lý thủ tục đăng ký thường trú khi mua nhà

2. Nội dung tư vấn về thủ tục đăng ký thường trú khi mua nhà

     Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi ở thường xuyên của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ. Để đăng ký thường trú thì công dân phải đáp ứng được một số điều kiện nhất định tùy thuộc vào từng địa phương. Trong trường hợp hai vợ chồng bạn từ quê lên thành phố học tập và làm việc đã tạm trú ở đây, hiện đã mua được lô đất xây nhà và muốn đăng ký thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh, thì cần xem xét một số tiêu chí về thời gian tạm trú. Do thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi không đầy đủ, do vậy chúng tôi chưa thể xác định được bạn đã tạm trú tại Hồ Chí Minh được bao lâu. Vì thế chúng tôi xin đưa ra hai hướng tư vấn như sau:

2.1 Đăng ký thường trú trong trường hợp bạn đã đăng ký tạm trú đủ thời gian

     Theo quy định tại Khoản 1, Điều 20 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013:

Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên; 

     Như vậy, trong trường hợp bạn đã đăng ký tạm trú 01 năm đối với huyện, thị xã hoặc 02 năm đối quận tại Thành phố Hồ Chí Minh thì bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký thường trú tại nhà mới như sau:

     Người đăng ký thường trú sẽ nộp hồ sơ đăng ký tại cơ quan công an

  • Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;
  • Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

     Hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;
  • Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật cư trú 2006;
  • Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật cư trú 2006.

     Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thủ tục đăng ký thường trú khi mua nhà

Thủ tục đăng ký thường trú khi mua nhà

2.2 Đăng ký thường trú trong trường hợp bạn đăng ký tạm trú chưa đủ thời gian

     Nếu bạn chưa đăng ký tạm trú đủ thời gian theo quy định là 01 năm đối với huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương hoặc 02 năm đối quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh thì bạn cần phải tiến hành đăng ký tạm trú trước đảm bảo đủ số thời gian quy định trên rồi sau đó tiến hành thủ tục đăng ký thường trú. Thủ tục đăng ký thường trú sẽ được thực hiện tương tự như trường hợp trên. Chi tiết thủ tục đăng ký thường trú bạn vui lòng tham khảo theo đường link: Tại đây

     Tóm lại, để đăng ký thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh bạn cần đáp ứng được hai tiêu chí sau: chứng minh được chỗ ở hợp pháp và đủ thời gian tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh: 01 năm đối với huyện, thị xã và 02 năm đối với quận.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về  thủ tục đăng ký thường trú khi mua nhà, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn dân sự 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./

Chuyên viên: Nguyễn Dung.