Thủ tục chuyển trường cho học sinh THPT

Thủ tục chuyển trường cho học sinh trung học được thực hiện như thế nào? Hồ sơ bao gồm những gì? Ai là người giải quyết,...

Thủ tục chuyển trường

Câu hỏi của bạn về thủ tục chuyển trường:

     Con đang học lớp 10 năm nay lên 11. Con muốn xin chuyển trường vì lý do đặc biệt. Nhưng vì 2 ngôi trường gần nhau cách nhau chỉ vài cây số nên nhà trường không cho chuyển. Có cách nào để giúp con chuyển trường không ạ?

     Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục chuyển trường:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục chuyển trường, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục chuyển trường như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục chuyển trường:

  • Quyết định 51/2002/QĐ-BGDĐT chuyển trường, tiếp nhận học sinh THCS, THPT

2. Nội dung tư vấn về thủ tục chuyển trường:

     Đến trường đi học, tiếp thu kiến thức là quyền của mỗi công dân. Hầu hết mọi người sẽ theo học một trường nhất định cho mỗi cấp bậc học. Tuy nhiên, có những lý do mà các bạn không thể tiếp tục theo học trường đó nữa, buộc phải chuyển sang một trường khác để thuận tiện, phù hợp hơn. Chắc chắn nhiều bậc phụ huynh sẽ thắc mắc về thủ tục chuyển trường cho con mình. Dưới đây là tư vấn của chúng tôi:

2.1. Điều kiện chuyển trường

     Điều 4, quyết định 51/2002/QĐ-BGDĐT chuyển trường, tiếp nhận học sinh THCS, THPT quy định về đối tượng chuyển trường như sau:

Điều 4. Đối tượng chuyển trường và xin học lại.

1. Chuyển trường:

a) Học sinh chuyển nơi cư trú theo cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ.

b) Học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về gia đình hoặc có lý do thực sự chính đáng để phải chuyển trường.

     Theo quy định trên, đối tượng chuyển trường là học sinh chuyển nơi cư trú, học sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc gia đình có lý do đặc biệt chính đáng. Trong trường hợp của bạn, bạn muốn chuyển trường vì lý do chính đáng thì bạn cần nêu rõ lý do để được xem xét chuyển trường.

     Ngoài ra, căn cứ theo Điều 2 còn quy định về một số trường hợp chuyển trường:

Điều 2. Chuyển trường.

Trừ các quy định tại khoản 2 và 3 Điều này, học sinh được xét và giải quyết chuyển trường nếu bảo đảm đủ các điều kiện về đối tượng và hồ sơ thủ tục tại các Điều 4 và 5 của Quy định này.

Việc chuyển trường từ trường trung học bình thường sang trường trung học chuyên biệt (phổ thông dân tộc nội trú, trường chuyên, trường năng khiếu) thực hiện theo quy chế riêng của trường chuyên biệt đó.

Việc chuyển trường từ trường trung học phổ thông ngoài công lập sang trường trung học phổ thông công lập chỉ được xem xét, giải quyết trong hai trường hợp sau:

a) Trường hợp học sinh đang học tại trường trung học phổ thông ngoài công lập phải chuyển nơi cư trú theo cha mẹ hoặc người giám hộ đến vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà ở đó không có trường trung học phổ thông ngoài công lập thì Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đến xem xét, quyết định từng trường hợp cụ thể đối với việc chuyển vào học trường trung học phổ thông công lập.

b) Trường hợp học sinh đang học tại trường trung học phổ thông ngoài công lập thuộc loại trường có thi tuyển đầu vào phải chuyển nơi cư trú theo cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ, mà ở đó không có trường trung học phổ thông ngoài công lập có chất lượng tương đương thì Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đến xem xét, quyết định từng trường hợp cụ thể đối với việc chuyển vào học trường trung học phổ thông công lập.

     Căn cứ vào quy định trên, bạn nên xem xét bạn thuộc trường hợp nào để thực hiện thủ tục chuyển trường phù hợp.

Thủ tục chuyển trường

2.2. Tư vấn về thủ tục chuyển trường

     Để được chuyển trường, bạn cần chuẩn bị hồ sơ và tiến hành theo thủ tục sau:

a. Hồ sơ chuyển trường:

1. Đơn xin chuyển trường do cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ ký.

2. Học bạ (bản chính).

3. Bằng tốt nghiệp cấp học dưới (bản công chứng).

4. Bản sao giấy khai sinh.

5. Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp đầu cấp trung học phổ thông quy định cụ thể loại hình trường được tuyển (công lập hoặc ngoài công lập).

6. Giấy giới thiệu chuyển trường do Hiệu trưởng nhà trường nơi đi cấp

7. Giấy giới thiệu chuyển trường do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (đối với cấp trung học phổ thông) nơi đi cấp (trường hợp xin chuyển đến từ tỉnh, thành phố khác).

8. Các giấy tờ hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích trong học tập, thi tuyển sinh, thi tốt nghiệp (nếu có).

9.  Hộ khẩu hoặc Giấy chứng nhận tạm trú dài hạn hoặc quyết định điều động công tác của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ tại nơi sẽ chuyển đến với những học sinh chuyển nơi cư trú đến từ tỉnh, thành phố khác

10. Giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi học sinh cư trú với những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về gia đình.

b. Thủ tục chuyển trường:

     Theo điểm b, khoản 2, Điều 5 quy định về thủ tục chuyển trường như sau:

b) Đối với học sinh trung học phổ thông: Chuyển trường trong cùng tỉnh, thành phố. Hiệu trưởng nhà trường nơi đến tiếp nhận hồ sơ và xem xét, giải quyết theo quy định của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Chuyển trường đến từ tỉnh, thành phố khác: Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đến tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và giới thiệu về trường. Việc chuyển trường được thực hiện khi kết thúc học kỳ I của năm học hoặc trong thời gian hè trước khi khai giảng năm học mới.

Trường hợp ngoại lệ về thời gian do Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (đối với cấp trung học cơ sở), Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (đối với cấp trung học phổ thông) nơi đến xem xét, quyết định.

     Trong trường hợp của bạn, do chuyển trường cùng tỉnh nên hiệu trưởng nhà trường tiếp nhận và giải quyết. Và việc chuyển trường sẽ được thực hiện vào đầu năm học mới hoặc sau khi kết thúc học kì I.

    Kết luận: Như vậy, để được chuyển trường, bạn cần nêu rõ lý do chính đáng để chuyển trường.

  Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục chuyển trường, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Lê Thảo