Thời hạn bảo hộ quyền tác giả

Thời hạn bảo hộ quyền tác giảĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Kiến thức của ban:2 Kiến thức Luật Sư:3        Thời hạn bảo hộ quyền tác giả là gì? 4        Thời hạn bảo hộ quyền tác giả là bao lâu?5        Thời hạn bảo […]

Thời hạn bảo hộ quyền tác giả
Đánh giá bài viết

Kiến thức của ban:

      Quy định pháp luật về thời hạn bảo hộ quyền tác giả.

Kiến thức Luật Sư:

       Căn cứ pháp lý:

     –  Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009.

       Nội dung tư vấn:

      Khoản 2 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005 quy định:

2. Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

       Thời hạn bảo hộ quyền tác giả là gì? 

      Thời hạn bảo hộ quyền tác giả là khoảng thời gian pháp luật quy định mà trong khoảng thời gian này quyền của tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả được Nhà nước thừa nhận và bảo vệ. 

       Thời hạn bảo hộ quyền tác giả là bao lâu?

       Theo điều 27, Luật sở hữu trí tuệ, thời hạn bảo hộ quyền tác giả được xác định như sau:

       -Quyền tác giả được bảo hộ vô thời hạn là quyền nhân thân gắn với tác giả và không thể chuyển giao được cho chủ thể khác. Theo điều 19, Luật sở hữu trí tuệ, đó là các quyền đặt tên cho tác phẩm; đứng tên thật hoặc bút danh trên sản phẩm; được nêu tên thật và bút danh khi tên thật được công bố, sử dụng; bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm không cho người khác sửa chữa hoặc xuyên tạc tác phẩm gây hại đến danh dự của tác giả.

      – Quyền tác giả có thời hạn bao gồm quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm và các quyền tài sản khác.

       Đối với các tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh có thời hạn bảo hộ là bảy mươi lăm năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên.Nhứng nếu  tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng chưa được công bố trong thời hạn hai mươi lăm năm, kể từ khi tác phẩm được định hình thì thời hạn bảo hộ là một trăm năm, kể từ khi tác phẩm được định hình. Còn khi các thông tin về tác giả của  tác phẩm khuyết danh xuất hiện thì thời hạn bảo hộ là suốt đời tác giả và 50 năm tiếp theo khi năm tác giả qua đời.

       Tác phẩm không thuộc loại hình nói trên có thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và năm mươi năm tiếp theo năm tác giả chết; trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ năm mươi sau năm đồng tác giả cuối cùng chết.

       Thời hạn bảo hộ chấm dứt khi nào?

       Thời hạn bảo hộ chấm dứt vào thời điểm 24 giờ ngày 31 tháng 12 của năm chấm dứt thời hạn bảo hộ quyền tác giả.

     Luật toàn quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn trên sẽ giúp khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật miễn phí 24/7: 19006500 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc qua email lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ giải đáp các vướng mắc đó cho bạn. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cám ơn sự đồng hành của quý khách!

     Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: