Thời gian làm Chứng minh nhân dân là bao lâu?

Thời gian làm Chứng minh nhân dân là bao lâu? Làm chứng minh nhân dân cần chuẩn bị hồ sơ gì và nộp hồ sơ ở đâu?

Câu hỏi của bạn:

        Em ở BT muốn làm lại giấy chứng minh nhân dân. Do Chứng minh nhân dân cũ của em bị hư. Cho em xin hỏi thủ tục làm lại cần nhưng giấy tờ gì và thời gian làm trong tuần ạ? Em xin cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về thời gian làm chứng minh nhân dân về cho chúng tôi, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thời gian làm chứng minh nhân dân như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Chứng minh nhân dân là gì?

     Nói đến giấy chứng minh nhân dân chắc không còn xa lạ đối với chúng ta, tuy nhiên để định nghĩa chính xác chứng minh nhân dân là gì thì không phải ai cũng xác định được.

     Chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ xác nhận về nhân thân do cơ quan có thẩm quyền cấp cho một công dân từ khi đạt đến độ tuổi mà luật định về những đặc điểm nhận dạng riêng, và các thông tin cơ bản của một cá nhân được sử dụng để xuất trình trong quá trình đi lại và thực hiện các giao dịch.

2. Chứng minh nhân dân bị hư hỏng thì làm gì?

     Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định về các trường hợp phải làm thủ tục đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân như sau:

1- Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân :      

a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;      

b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;      

c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;      

d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;      

e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.      

2- Trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại.

     Như vậy, nếu Chứng minh nhân dân hiện tại bị hư hỏng không sử dụng được, bạn cần thực hiện thủ tục đổi Chứng minh nhân dân chứ không cần xin cấp lại.

thời gian làm Chứng minh nhân dân

3. Thủ tục đổi Chứng minh nhân dân

     Theo quy định tại điểm b Điều 6 Nghị định 05/1999/NĐ-CP, được hướng dẫn bởi Điểm 2, 3 Mục II Thông tư 04/1999/TT-BCA(C13) thì thủ tục đổi Chứng minh nhân dân do hư hỏng được thực như sau:

  • Đơn trình bày rõ lý do đổi Chứng minh nhân dân, có xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, ảnh dán vào đơn và đóng dấu giáp lai;
  • Xuất trình hộ khẩu thường trú;
  • Chụp ảnh (như trường hợp cấp mới);
  • Kê khai tờ khai cấp chứng minh nhân dân theo mẫu;
  • Vân tay hai ngón trỏ có thể in vào tờ khai theo mẫu hoặc cơ quan Công an thu vân tay hai ngón qua máy lấy vân tay tự động để in vào tờ khai và Chứng minh nhân dân;
  • Nộp lệ phí;
  • Nộp lại Chứng minh nhân dân đã hư hỏng cho cơ quan công an ngay khi làm thủ tục đổi để lưu chung với hồ sơ.

4. Thời gian làm Chứng minh nhân dân

     Khoản 2 Điều 1 Nghị định 106/2013/NĐ-CP quy định: “Kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ và làm xong thủ tục theo quy định tại Điểm a, b trên đây, cơ quan Công an phải làm xong Chứng minh nhân dân cho công dân trong thời gian sớm nhất, thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân tại thành phố, thị xã là không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới, cấp đổi, 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại; tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo, thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân đối với tất cả các trường hợp là không quá 20 ngày làm việc; các khu vực còn lại thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân là không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp”.

     Như vậy, thời gian làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân là:

  • Không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp bạn ở thành phố, thị xã;
  • Không quá 20 ngày làm việc đối với trường hợp bạn ở các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo;
  • Không quá 15 ngày làm việc đối với trường hợp bạn ở các khu vực còn lại.

Bài viết tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thời gian làm chứng minh nhân dân:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thời gian làm chứng minh nhân dân như: thủ tục làm chứng minh nhân dân, làm lại chứng minh thư bị mất cần giấy tờ gì… mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.