Sửa ảnh nhằm xúc phạm danh dự của người khác sẽ bị phạt

Vote SỬA ẢNH NHẰM XÚC PHẠM DANH DỰ CỦA NGƯỜI KHÁC SẼ BỊ PHẠT Kiến thức của bạn:      Sửa ảnh nhằm xúc phạm danh dự của người khác sẽ bị phạt Kiến thức của Luật sư: Cơ sở pháp lý: Bộ Luật Dân sự 2015 Nghị định 28/2017 về việc sửa đổi một […]

SỬA ẢNH NHẰM XÚC PHẠM DANH DỰ CỦA NGƯỜI KHÁC SẼ BỊ PHẠT

Kiến thức của bạn:

     Sửa ảnh nhằm xúc phạm danh dự của người khác sẽ bị phạt

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý:

  • Bộ Luật Dân sự 2015
  • Nghị định 28/2017 về việc sửa đổi một số quy định xử phạt vi phạm hành chính

Nội dung tư vấn:

1. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

     Điều 32 BLDS 2015 quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh như sau:

“1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác…..”

     Như vậy, theo quy định trên thì việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định trên thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

     Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

  • Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;
  • Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.
Sửa ảnh nhằm xúc phạm danh dự của người khác

Sửa ảnh nhằm xúc phạm danh dự của người khác

2. Sửa ảnh nhằm xúc phạm danh dự người khác sẽ bị phạt nặng

     Điều 21, Nghị định 28/2017 về việc sửa đổi một số quy định xử phạt vi phạm hành chính tại Nghị định 131/2013/NĐ-CP và Nghị định 158/2013/NĐ-CP ban hành ngày 20/3/2017, bắt đầu có hiệu lực ngày 5/5/2017. Theo đó, phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi sửa chữa, ghép ảnh làm sai lệch nội dung của hình ảnh nhằm thực hiện một trong các mục đích sau đây:

  • Vu khống, xâm hại uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;
  • Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng;
  • Xúc phạm vĩ nhân, anh hùng dân tộc, lãnh tụ, danh nhân văn hóa.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về sửa ảnh nhằm xúc phạm danh dự của người khác. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 1900 6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: