Sang tên xe máy khác tỉnh cần giấy tờ gì và thủ tục như thế nào?

Hồ sơ, trình tự thủ tục sang tên xe máy khác tỉnh được quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA cụ thể như sau:

Câu hỏi của bạn:

    Thưa Luật sư, tôi có mong muốn mua lại chiếc xe máy của bạn tôi, xe đó trước kia đăng ký biển số ở Hòa Bình, tôi quê ở Bắc Ninh thì hiện nay nếu tôi mua lại chiếc xe đó thì tôi có bắt buộc phải đổi biển số không? Rất mong  Luật sư cho tôi biết sang tên xe cũ có phải đổi biển số không? Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về sang tên xe cũ có phải đổi biển số không, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề này như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Sang tên xe máy khác tỉnh được hiểu là gì?

     Hiện nay mặc dù pháp luật không có quy định như thế nào là sang tên xe máy khác tỉnh, tuy nhiên, căn cứ tình hình thực tế có thể hiểu về sang tên xe máy khác tỉnh như sau: Sang tên xe máy khác tỉnh là việc mua bán xe máy cũ trong trường hợp người mua xe và người bán xe có hộ khẩu thường trú tại hai tỉnh khác nhau, thuật ngữ này được dùng để phân biệt với trường hợp mua xe máy cũ khi người mua và người bán có hộ khẩu thường trú trong cùng một tỉnh.

2. Sang tên xe khi mua xe cũ có bắt buộc phải đổi biển số xe không?

   Có thể nói việc bắt buộc phải sang tên khi tiến hành mua bán xe là quy định không còn lạ lẫm đối với người tham gia giao thông, tuy nhiên, câu hỏi về sang tên xe cũ có phải đổi biển số không có lẽ vẫn là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn.

   Căn cứ theo Khoản 2 Điều 10, 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về việc đăng ký sang tên như sau:

[…]
2. Đăng ký sang tên:
a) Tổ chức, cá nhân bán, điều chuyển, cho, tặng, phân bổ hoặc thừa kế xe: Khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư này;
b) Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe thực hiện thu hồi đăng ký, biển số xe trên hệ thống đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe và cấp biển số tạm thời;
c) Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, phân bổ hoặc được thừa kế xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: Nộp giấy tờ theo quy định tại Điều 7; khoản 2, khoản 3 Điều 8, giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (không áp dụng trường hợp sang tên ngay trong cùng tỉnh sau khi hoàn thành thủ tục chuyển quyền sở hữu xe) và xuất trình giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư này để làm thủ tục đăng ký sang tên. Trình tự cấp biển số thực hiện theo quy định tại điểm b, điểm đ (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh, mô tô sang tên trong cùng điểm đăng ký) và điểm b, điểm c điểm d, điểm đ khoản 1 Điều này (đối với sang tên khác tỉnh).
[…]

    Bên cạnh đó, Điều 11 của Thông tư này cũng quy định về việc cấp đổi biển số như sau:

Điều 11. Cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe
1. Đối tượng cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn, xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển nền màu trắng, chữ và số màu đen; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc bị mất hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe (tên chủ xe, địa chỉ) hoặc chủ xe có nhu cầu đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.
2. Đối tượng cấp đổi, cấp lại biển số xe: Biển số bị mờ, gẫy, hỏng hoặc bị mất hoặc chủ xe có nhu cầu đổi biển số 3, 4 số sang biển số 5 số; xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.
3. Thủ tục hồ sơ đổi lại, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe: Chủ xe nộp giấy tờ theo quy định tại Điều 7, Điều 9 Thông tư này, giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe), trường hợp xe cải tạo thay tổng thành máy, tổng thành khung thì phải có thêm: Giấy tờ lệ phí trước bạ theo quy định, giấy tờ chuyển quyền sở hữu (thay động cơ, khung) theo quy định, giấy tờ nguồn gốc của tổng thành máy, tổng thành khung.

    Như vậy, theo quy định trên, các trường hợp được cấp đổi biển số xe gồm: Biển số bị mờ, gẫy, hỏng hoặc bị mất hoặc chủ xe có nhu cầu đổi biển số 3, 4 số sang biển số 5 số; xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

2.1 Sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố

    Tại Quyết định 933-QĐ-BCA-C08 quy định thủ tục sang tên, di chuyển xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định: 

   Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

   Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị sang tên tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Cục Cảnh sát giao thông…

   Trường hợp hồ sơ sang tên xe đầy đủ theo quy định: Cấp giấy hẹn cho chủ xe; Thu lệ phí đăng ký xe; Trả biển số xe; Hướng dẫn chủ xe kẻ biển số, tải trọng, tự trọng, tên chủ xe đối với các loại xe ô tô theo quy định.

   Bước 3: Thu giấy hẹn, trả giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe.

   Cũng theo quy định tại Quyết định này, việc đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ trừ biển loại 3, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định.

    Như vậy, nếu sang tên xe trong phạm vi cùng tỉnh thì người mua không được thay đổi biển số cho xe, trừ trường hợp biển loại 3 số, 4 số hoặc biển số bị gãy, bị mờ, bị hỏng hoặc bị mất. Trường hợp phải đổi biển thì phải nộp lại biển số cũ trước khi được cấp biển số mới theo quy định.

2.2 Sang tên xe khác tỉnh, thành phố

    Tại Quyết định 933-QĐ-BCA-C08 quy định thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác tại Công an cấp tỉnh như sau:

   Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo, quy định của pháp luật.

   Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị…

   Cán bộ tiếp nhận: Kiểm tra giấy tờ của chủ xe, tiếp nhận hai giấy khai sang tên, di chuyển và hồ sơ sang tên, di chuyểnThu hồi biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe…

    Đối với thủ tục đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến tại Công an cấp tỉnh, cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải kiểm tra giấy tờ của chủ xe; kiểm tra thực tế xe;kiểm tra hồ sơ đăng ký xe và cấp biển số xe.

    Qua trình tự, thủ tục sang tên, đổi chủ xe khác tỉnh theo Quyết định trên có thể thấy việc sang tên xe khác tỉnh không được giữ lại biển số cũ mà phải tiến hành thủ tục để đổi biển số.

   Như vậy, trường hợp của bạn nếu mua xe của bạn bạn ở tỉnh Hòa Bình mà bạn có hộ khẩu thường trú tại Bắc Ninh thì khi sang tên, bạn bắt buộc phải thực hiện các thủ tục để được cấp lại một biển số xe khác. 

3. Tình huống tham khảo: Mua xe ô tô cũ có phải đổi biển số xe không?

    Thưa Luật sư, Luật sư cho tôi hỏi, tôi có mua lại một chiếc ô tô cũ của một người quen ở cùng quê thì khi đi đăng ký sang tên chủ xe, tôi có phải đổi biển số không. Biển số xe hiện tại khá đẹp, nên tôi rất muốn giữ lại thì có được không? Tôi xin chân thành cảm ơn! 

   Trả lời:

   Như chúng tôi đã phân tích về các quy định của pháp luật về việc sang tên khi mua xe tại bài viết phía trên, các quy định này được áp dụng đối với cả trường hợp xe máy và xe ô tô. Theo đó:

  • Việc sang tên xe đối với trường hợp mua xe ở cùng một tỉnh, thành phố sẽ không phải thực hiện đổi biển số xe, trừ trường hợp biển số xe cũ là biển 3 số hoặc 4 số thì người nhận chuyển nhượng nộp lại biển số xe cũ và thực hiện các thủ tục để được cấp biển số xe có 5 số nếu có nhu cầu.
  • Việc sang tên xe đối với trường hợp mua xe khác tỉnh, thành phố, người nhận chuyển nhượng bắt buộc phải thực hiện việc xin cấp đổi biển số xe.

   Như vậy, trường hợp của bạn mua xe của một người quen cùng quê, nếu hai bạn có cùng địa chỉ thường trú tại quê bạn thì bạn không cần phải thực hiện xin cấp đổi biển số xe nếu biển số xe cũ trừ trường hợp biển số xe cũ là biển có 3 hay 4 số.

4. Câu hỏi thường gặp về sang tên xe cũ có phải đổi biển số không

  Có được đổi biển số xe mới nếu không thích biển số cũ không?

    Khoản 2 Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định chỉ có 03 trường hợp được đổi lại biển số xe, gồm:

  • Biển số bị mờ, gãy hỏng, mất;
  • Chủ xe có nhu cầu đổi biển số 3, 4 số sang biển số 5 số;
  • Xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

    Như vậy, nếu chỉ vì lý do biển số xe xấu hay do người mua lại xe không thích thì không thuộc trường hợp được đổi lại biển số.

    Chỉ có trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì mới được đổi sang biển 5 số theo quy định.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về sang tên xe máy khác tỉnh:

Tư vấn qua điện thoại: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về sang tên xe máy khác tỉnh như phí sang tên xe, phí đổi biển số xe, trình tự, thủ tục sang tên xe…. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về sang tên xe máy khác tỉnh về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Kiều