Quyền yêu cầu ly hôn của cha, mẹ, người thân thích khác theo quy định của pháp luật

Quyền yêu cầu ly hôn của cha, mẹ, người thân thích khác theo quy định của pháp luật5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 QUYỀN YÊU CẦU LY HÔN CỦA CHA, MẸ, NGƯỜI THÂN THÍCH KHÁC2 Câu hỏi của bạn về quyền yêu cầu ly hôn của cha, mẹ, người thân thích […]

Quyền yêu cầu ly hôn của cha, mẹ, người thân thích khác theo quy định của pháp luật
5 (100%) 1 vote

QUYỀN YÊU CẦU LY HÔN CỦA CHA, MẸ, NGƯỜI THÂN THÍCH KHÁC

Câu hỏi của bạn về quyền yêu cầu ly hôn của cha, mẹ, người thân thích khác

    Chào Luật sư, tôi muốn hỏi vể vấn đề như sau. Tôi có đứa cháu gái ( tôi là cậu của nó ) đã lấy chồng được khoảng 3,4 năm nay. Bố thì mất rồi, còn mẹ nó thì cũng già yếu rồi. Cháu nó đi lấy chồng thỉnh thoảng qua nhà tôi chơi thì thấy trên mặt và chân tay có vết bầm tím. Hỏi bị sao thì nó không chịu nói. Lâu về sau tôi mới biết là bị chồng nó đánh và không chỉ đánh một lần mà rất nhiều lần. Chồng thì cờ bạc suốt, uống rượu rồi về đánh vợ. Tôi xót cháu nên bảo nó ly dị đi cho đỡ khổ. Việc đến tay chồng nó thì chồng nó gắt tôi bảo tôi có quyền gì mà xen vào chuyện nhà nó. Vậy Tôi muốn hỏi là tôi có thể yêu cầu ly hôn cho cháu gái tôi được hay không? Tôi xin cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư về quyền yêu cầu ly hôn của cha, mẹ, người thân thích khác

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về quyền yêu cầu ly hôn của cha, mẹ, người thân thích khác, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về quyền yêu cầu ly hôn của cha, mẹ, người thân thích khác như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quyền yêu cầu ly hôn của cha, mẹ, người thân thích khác

2. Nội dung tư vấn về quyền yêu cầu ly hôn của cha, mẹ, người thân thích khác

     Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về những chủ thể có quyền yêu cầu ly hôn, ngoài việc quy định người vợ, chồng hoặc cả 2 vợ chồng là chủ thể có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì còn có quy định cha, mẹ, người thân thích khác cũng là chủ thể có quyền yêu cầu:

     ” 2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.”

Quyền yêu cầu ly hôn của cha, mẹ, người thân thích khác

Quyền yêu cầu ly hôn của cha, mẹ, người thân thích khác

      Theo quy định tại khoản 19 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về người thân thích như sau:

      ” 19. Người thân thích là người có quan hệ hôn nhân, nuôi dưỡng, người có cùng dòng máu về trực hệ và người có họ trong phạm vi ba đời. “

     Trong tình huống mà bác đã nói, bác là cậu của cô gái. Vậy bác sẽ được xem là ” người thân thích ” của cô gái vì có cùng dòng máu ( em trai của mẹ ) và vẫn có họ trong phạm vi 3 đời. 

    Tuy nhiên, cần phải xem xét đến điều kiện để cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì phải đáp ứng đủ 2 điều kiện:

  • Khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình ( khi một bên vợ, chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì cha, mẹ, người thân thích khác của người đó sẽ là đại diện cho người đó yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn ).
  • Một bên vợ hoặc chồng là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ

     Trong tình huống trên, cháu gái của bác chỉ bị người chồng đánh đập nhiều lần ( có thể coi là nạn nhân của bạo lực gia đình ) nhưng không bị mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình nên chưa bác không thể thay mặt cháu gái yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn được. Việc yêu cầu giải quyết ly hôn chỉ có thể được Tòa án tiếp nhận khi cháu gái bác tự mình yêu cầu Tòa án giải quyết.

Bài viết tham khảo

    Để được tư vấn về quyền yêu cầu ly hôn của cha, mẹ, người thân thích khác, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình 24/7: 1900 6500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.