Quy trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự mới nhất

Quy trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự mới nhất: Khám sức khỏe Nghĩa vụ quân sự có 2 đợt khám. Khám vòng 1 là vòng sơ tuyển sức khỏe

QUY TRÌNH KHÁM SỨC KHỎE NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

Câu hỏi của bạn về quy trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự: 

     Chào luật sư, Luật sư cho em xin hỏi: Em quê ở thành phố VT, tỉnh HG, 25 tuổi. Vừa qua, em vừa trải qua kỳ kiểm tra sức khỏe đợt 1 (tại Ban chỉ huy quân sự phường). Và em vừa nhận được thư mời khám sức khỏe đợt 2 ngày 07/12/2019  (tại Ban chỉ huy quân sự thành phố). Thông số chỉ tiêu trong giấy khám sức khỏe (đợt 1) : tất cả đều loại 1 với 2 ( trừ mắt loại 4). Riêng ở khâu khám mắt: hiện tại mắt phải em bị loạn thị, mắt trái cận gần 5 độ. Nhưng theo giấy khám đợt 1, khám qua hình thức thủ công, họ kết luận trong giấy “loại 4”.

Câu hỏi em muốn nhờ trợ giúp: 

1.Theo kết quả đo và kết luận về mắt như trên có đúng không ạ? (kết quả dựa vào quan trắc, tức kiểm tra thủ công, không sử dụng máy đo).

2. Không biết các chỉ tiêu khám sức khỏe đợt 2 có khác gì với lần 1 không ạ? (riêng về khâu khám mắt hông biết có sử dụng máy đo không hay thủ công như đợt 1).

3. Cuối cùng, nếu em trúng tuyển, em có thể kiến nghị hoặc khiếu nại về kết quả (kết luận cuối của Hội đồng sau khi công bố) được không ạ? Nếu được, kiến nghị hoặc khiếu nại như thế nào?.

Mong sớm nhận được sự tư vấn của Tổ tư vấn luật.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về quy trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về quy trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về quy trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quy trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

2. Nội dung tư vấn về quy trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về quy trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Cụ thể bạn muốn biết về quy trình thực hiện khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự diễn ra như thế nào? Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     Khám sức khỏe Nghĩa vụ quân sự có 2 đợt khám. Khám vòng 1 là vòng sơ tuyển sức khỏe. Những công dân qua được vòng khám sơ tuyển sẽ khám lần 2, gọi là “khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự”.

2.1. Vòng khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự

     Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là việc thực hiện khám, phân loại, kết luận sức khỏe đi với công dân được gọi làm nghĩa vụ quân sự đã qua sơ tuyn sức khỏe và công dân đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự, do Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện thực hiện.

     Sơ tuyn sức khỏe nghĩa vụ quân sự là việc thực hiện kiểm tra, đánh giá sơ bộ sức khỏe đối với công dân được gọi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự trước mỗi đợt tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

     Vòng khám sơ tuyển do Trạm y tế xã tiến hành dưới sự chỉ đạo về chuyên môn, nghiệp vụ của Trung tâm y tế huyện.

     Theo quy định tại Điều  5 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì nội dung buổi khám sơ tuyển cũng không có gì quá phức tạp. Chủ yếu xác minh, thăm khám sức khỏe với những nội dung như sau:

– Phát hiện những trường hợp không đủ sức khỏe về thể lực, dị tật, dị dạng và những bệnh lý thuộc diện miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự;

– Khai thác tiền sử bệnh tật bản thân và gia đình.

     Việc khám mắt và đo thị lực ở vòng sơ tuyển thì tùy điều kiện kinh tế của các địa phương mà áp dụng các phương pháp, máy móc khác nhau. Ở những nơi có điều kiện thì ở vòng sơ tuyển đã được đo khúc xạ mắt bằng máy. Ở những địa phương khó khăn về điều kiện kinh tế thì chỉ kiểm tra thị lực qua bảng kiểm tra thị lực, thậm chí có những địa phương còn không khám mắt, đo mắt ở vòng sơ tuyển.

Quy trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

2.2. Vòng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

     Vòng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự sẽ do Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự phụ trách thực hiện. Hội đồng này là Hội đồng chuyên môn hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm do Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện quyết định thành lập theo đề nghị của Phòng Y tế huyện; mỗi huyện có thể thành lập từ một đến hai hội đồng tùy theo địa bàn và số công dân cần khám.

      Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện gồm: bác sỹ, nhân viên y tế thuộc Trung tâm Y tế huyện, cán bộ chuyên môn Phòng Y tế, quân y Ban Chỉ huy quân sự huyện và các đơn vị có liên quan.

     Ở vòng này bạn phải trải qua 9 phòng khám, cụ thể như sau:

1. Khám thể lực: Khám lại một lần nữa bằng cách đo chiều cao, cân nặng, vòng ngực và tính chỉ số BMI nếu cần thiết.

2. Đo nhịp tim, đo huyết áp.

3. Khám thị lực, đo mắt: Ở phòng khám này sẽ được đo tật khúc xạ bằng máy và kiểm tra thị lực thông qua bảng thị lực.

4. Khám thính lực, tai-mũi-họng.

5. Khám răng – hàm – mặt: Ở phòng khám này, khám khám xem bạn có bị sâu răng hay không, mức dộ sâu răng như thế nào…

6. Khám nội khoa, tâm thần và thần kinh:Ở phòng khám này, kiểm tra xem bạn có bị ra mồ hôi tay, chân không; mức độ ra mồ hôi như thế nào; các bệnh về cơ, tật về cơ… Và khám lâm sàng các bệnh nội khoa khác.

7. Khám ngoại khoa, da liễu;

8. Phòng xét nghiệm: Ở đây bạn được xét nghiệm máu và nước tiểu. Ai khám đến vòng này thì rất có khả năng là sẽ được thực hiện nghĩa vụ quân sự.

9. Phòng kết luận.

      Trong quá trình khám, trường hợp công dân được khám có một trong các chuyên khoa xếp điểm 5 hoặc điểm 6 thì người khám chuyên khoa đó có trách nhiệm báo cáo Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe xem xét, quyết định việc có tiếp tục khám các chuyên khoa khác.

2.3. Khiếu nại đối với kết quả khám nghĩa vụ quân sự

     Trong quá trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, nếu xảy ra sai phạm bạn có quyền khiếu nại, tố cáo để bảo vệ quyền lợi của mình.

     Đối với vòng khám sơ tuyển tại cấp xã/phường/thị trấn, các cán bộ y tế hoặc các cá nhân khác cố tình làm sai lệch kết quả khám sức khỏe của bạn thì ngay lập tức bạn có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND xã/phường/thị trấn để được giải quyết. Quyền này được quy định tại Điều 17 Luật Khiếu nại 2011.

     Đến với vòng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự tại cấp huyện, nếu có sự sai lệch hoặc vi phạm những quy định về tuyển quân thì bạn khiếu nại đến Chủ tịch UBND huyện, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện hoặc Ban chỉ huy quân sự cấp huyện. Hội đồng quân sự huyện có trách nhiệm xem xét và đề nghị Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh tổ chức khám lại nếu cần thiết. Việc khiếu nại, có thể liên hệ trực tiếp hoặc thực hiện bằng văn bản.

     Kết Luận: Trên đây là ý kiến của Luật Toàn Quốc về vấn đề mà bạn cần tư vấn, bạn có thể tham khảo để đảm bảo được quyền và lợi ích của mình.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về quy trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sựquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hồng Hạnh