Quy định về trách nhiệm dân sự năm 2019 – Luật Toàn Quốc

Quy định về trách nhiệm dân sự năm 2019 – Luật Toàn Quốc5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 TRÁCH NHIỆM DÂN SỰ NĂM 20192 Câu hỏi của bạn về trách nhiệm dân sự năm 2019:3 Câu trả lời của Luật sư về trách nhiệm dân sự năm 20193.1 1. Cơ sở pháp […]

Quy định về trách nhiệm dân sự năm 2019 – Luật Toàn Quốc
5 (100%) 2 votes

TRÁCH NHIỆM DÂN SỰ NĂM 2019

Câu hỏi của bạn về trách nhiệm dân sự năm 2019:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được Luật sư giải đáp:

     Quy định về trách nhiệm dân sự cụ thể như thế nào?

     Xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về trách nhiệm dân sự năm 2019

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về trách nhiệm dân sự năm 2019, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về trách nhiệm dân sự năm 2019 như sau:

1. Cơ sở pháp lý về trách nhiệm dân sự năm 2019:

2. Nội dung tư vấn về trách nhiệm dân sự năm 2019:

2.1. Trách nhiệm dân sự là gì?

     Hiện nay theo quy định của pháp luật hiện hành thì chưa có một văn bản nào quy định cụ thể, chi tiết về khái niệm của trách nhiệm dân sự. Tuy nhiên trách nhiệm dân sự thường có thể được hiểu là: hậu quả pháp lí bất lợi mà người có hành vi vi phạm nghĩa vụ phải gánh chịu. Họ phải chịu trách nhiệm khắc phục những hậu quả xấu xảy ra bằng tài sản của mình (trong đó có bồi thường thiệt hại trong hợp đồng hoặc ngoài hợp đồng) với bên có quyền. Trách nhiệm dân sự là cơ sở để phân biệt với trách nhiệm hình sự, trách nhiệm hành chính…Hiện nay, bộ luật dân sự 2015 đang có hiệu lực thi hành quy định bằng cách liệt kê các trách nhiệm dân sự cụ thể.

Trách nhiệm dân sự năm 2019

Trách nhiệm dân sự năm 2019

2.2. Các loại trách nhiệm dân sự

Theo quy định tại điều 351 đến điều 364 của Bộ luật dân sự 2015 thì trách nhiệm dân sự bao gồm:

  • Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ;
  • Trách nhiệm do không thực hiện nghĩa vụ giao vật;
  • Trách nhiệm do chậm thực hiện nghĩa vụ trả tiền;
  • Trách nhiệm do không thực hiện hoặc không được thực hiện một công việc;
  • Trách nhiệm do chậm tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ;
  • Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ;

Bên cạnh đó có thể phân loại trách nhiệm dân sự theo chủ thể:

  • Trách nhiệm dân sự của pháp nhân
  • Trách nhiệm dân sự của thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân

     Đối với mỗi loại vi phạm nghĩa vụ, bên vi phạm nghĩa vụ dân sự phải thực hiện một trách nhiệm dân sự tương ứng. Hành vi vi phạm nghĩa vụ dân sự hoặc gây thiệt hại về vật chất, tinh thần cho cá nhân, tổ chức là cơ sở để phát sinh trách nhiệm dân sự. Ngoài ra, nghĩa vụ dân sự sẽ do các bên trong quan hệ dân sự thỏa thuận khi xác lập quan hệ dân sự, còn trách nhiệm dân sự là trách nhiệm buộc phải thực hiện của bên có hành vi vi phạm nghĩa vụ dân sự, chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự hay gây thiệt hại về vật chất, tinh thần cho cá nhân, tổ chức khác.

     Hành vi vi phạm nghĩa vụ dân sự là cơ sở để phát sinh trách nhiệm dân sự. Đối với nghĩa vụ dân sự, các bên có thể thỏa thuận với nhau và không có sự can thiệp của sức mạnh nhà nước nhưng trách nhiệm dân sự là trách nhiệm bắt buộc, không có sự thỏa thuận và có thể có sự can thiệp của sức mạnh nhà nước.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về trách nhiệm dân sự năm 2019quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc Xin chân thành cảm ơn./.