Quy định sinh viên ngoại tỉnh đăng ký biển số xe Hà Nội chính thức bị bãi bỏ

Theo quy định mới trong Thông tư 58/2020/TT-BCA thì kể từ tháng 8 năm 2020, quy định sinh viên ngoại tỉnh đăng ký biển số xe Hà Nội đã bị bãi bỏ.

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau:

     Hiện tại tôi đang học tại Hà Nội, tôi muốn mua xe để tiện đi lại. Tôi mong muốn là làm biển Hà Nội để đi lại dễ dàng. Tôi cũng có đọc qua luật (thẻ sinh viên cao đẳng, đại học trên 2 năm) nhưng hạn ghi trên thẻ của tôi là 2016-2020, trong khi tôi đang học và chưa ra trường được. Vậy mang thẻ sinh viên hoặc giấy giới thiệu của trường ra thì có được làm biển Hà Nội không? Và nếu có thể thì tôi cần làm thủ tục gì? Rất mong nhận được câu trả lời của Luật sư, tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về sinh viên ngoại tỉnh đăng ký biển số xe Hà Nội, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về sinh viên ngoại tỉnh đăng ký biển số xe Hà Nội như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Đăng ký biển số xe Hà Nội được hiểu như thế nào?

     Xe máy là phương tiện chủ yếu của người dân nói chung, để dễ dàng và thuận tiện cho việc quản lý các loại phương tiện giao thông, chủ xe khi thực hiện việc mua bán, trao đổi hoặc mua lần đầu đều phải thực hiện thủ tục đăng ký xe

     Và để thuận tiện cho việc quản lý các phương tiện giao thông trên địa bàn mình, mỗi địa phương được quy định một mã kí hiệu riêng. Ở Hà Nội, hiện nay, các phương tiện được đăng ký có mã kí hiệu từ 29 đến 33 và 40. Theo đó, sinh viên muốn đăng ký xe biển Hà Nội tức là muốn được cấp biển số xe có các mã kí hiệu nêu trên.

     Việc sinh viên ngoại tỉnh đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố Hà Nội đăng ký biển số xe Hà Nội giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho việc di chuyển, đi lại để thực hiện thủ tục, tuy nhiên sẽ trở thành áp lực đối với cơ quan có thẩm quyền khi số lượng học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội là tương đối lớn.

     Vậy pháp luật hiện hành quy định như thế nào về vấn đề này?

2. Sinh viên ngoại tỉnh có được đăng ký biển số xe Hà Nội không?

     Việc đăng ký biển số xe sẽ được xác định theo nơi cư trú của chủ xe, ngoài ra còn được xác định theo các đối tượng do pháp luật quy định. 

2.1 Thẩm quyền đăng ký xe

     Tại Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định như sau:

Điều 3. Cơ quan đăng ký xe

………………………….

4. Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi chung là Phòng Cảnh sát giao thông) đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 3 Điều này):

a) Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơmi rơmoóc, xe mô tô dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe quyết định tịch thu và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương;

b) Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

5. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển sổ xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều này).

…………..

     Theo đó, căn cứ quy định trên, cơ quan có thẩm quyền đăng ký xe là Phòng cảnh sát giao thông và cơ quan công an cấp huyện nơi cá nhân cư trú hoặc nơi tổ chức đóng trụ sở. 

     Khi có nhu cầu đăng ký biển số xe, cá nhân sẽ phải xuất trình các giấy tờ liên quan đến đăng ký xe và giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 của Thông tư 58/2020/TT-BCA vì đây sẽ là căn cứ để cơ quan công an xác định trường hợp này có thuộc thẩm quyền giải quyết của mình hay không.

     Như vậy, khi đối chiếu với quy định tại Điều 9, có thể xác định rằng để được đăng ký biển số xe ở Hà Nội thì cá nhân phải đáp ứng một trong các điều kiện sau:

  • hộ khẩu thường trú tại Hà Nội;
  • Quân nhân, công an không có hộ khẩu thường trú ở Hà Nội nhưng đang công tác trên địa bàn và có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác. 

2.2 Quy định sinh viên ngoại tỉnh được đăng ký biển số xe Hà Nội chính thức bị bãi bỏ từ tháng 8 năm 2020

     Trước khi Thông tư 58/2020/TT-BCA có hiệu lực và được thi hành thì Thông tư 15/2014/TT-BCA là văn bản quy định về vấn đề đăng ký xe. Theo Thông tư này, khi thực hiện việc đăng ký biển số xe thì cá nhân cũng sẽ phải xuất trình các giấy tờ liên quan đến đăng ký xe và giấy tờ của chủ xe. Khoản 1 Điều 9 Thông tư 15/20214/TT-BCA có quy định như sau về các giấy tờ được coi là hợp pháp của chủ xe.

Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng). Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

2. Chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam, xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu và Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.

     Theo quy định trên ngoài trường hợp cá nhân có hộ khẩu thường trú và trường hợp cá nhân là quân nhân, công an không có hộ khẩu nhưng đang công tác ở địa phương đó thì trường hợp sinh viên, học viên học theo hệ tập trung từ 02 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viên có giấy giới thiệu của nhà trường cũng là một trong những trường hợp đủ điều kiện để được 

    Tuy nhiên kể từ tháng 8 năm 2020 khi Thông tư 58/2020/TT-BCA có hiệu lực và thay thế cho Thông tư 15/2014/TT-BCA thì quy định trên đã bị bãi bỏ, do đó, việc sinh viên ngoại tỉnh đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố Hà Nội muốn đăng ký xe biển Hà Nội sẽ không còn được áp dụng nữa.

     KẾT LUẬN: Đối với trường hợp của bạn, nếu bạn không có hộ khẩu tại Hà Nội mà chỉ đang học đại học tại đây thì theo quy định mới nhất tại Thông tư 58/2020/TT-BCA bạn sẽ không được đăng ký xe biển Hà Nội nữa mà phải quay trở về nơi bạn có hộ khẩu để làm thủ tục đăng ký.

3. Tình huống tham khảo: Hồ sơ đăng ký xe máy

     Thưa Luật sư, hiện nay tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau:

    Tôi hiện nay đang có hộ khẩu ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, tôi mới mua một chiếc xe máy. Bây giờ tôi phải làm hồ sơ gồm những gì để đăng ký xe và nộp hồ sơ đến đâu để đăng ký xe.

     Rất mong nhận được câu trả lời từ Luật sư, tôi xin cảm ơn Luật sư.

     Theo quy định tại Điều 10 Thông tư 58/2020/TT-BCA hồ sơ đăng ký biển số xe gồm có:

  • Giấy tờ xe;
  • Chứng minh thư nhân dân ;
  • Sổ hộ khẩu;
  • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe;
  • Chứng từ lệ phí trước bạ;

     Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn cần nộp hồ sơ đến Công an quận Nam Từ Liêm để làm thủ tục đăng ký xe.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về vấn đề sinh viên ngoại tỉnh đăng ký biển số xe Hà Nội:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi khác như: thủ tục mua bán xe cũ, thủ tục sang tên xe cũ… Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về sinh viên đăng ký biển số xe Hà Nội tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hải Quỳnh