Phương pháp xác định tuổi của bị can, bị cáo trong các vụ án hình sự

Phương pháp xác định tuổi của bị can, bị cáo trong các vụ án hình sự5 (100%) 1 vote Phương pháp xác định tuổi của bị can, bị cáo Câu hỏi của bạn:      Xin chào luật sư, Phương pháp xác định tuổi của bị can, bị cáo trong một vụ án hình sự hiện […]

Phương pháp xác định tuổi của bị can, bị cáo trong các vụ án hình sự
5 (100%) 1 vote

Phương pháp xác định tuổi của bị can, bị cáo

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào luật sư, Phương pháp xác định tuổi của bị can, bị cáo trong một vụ án hình sự hiện nay được thực hiện như thế nào. Xin cám ơn !

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Phương pháp xác định tuổi của bị can, bị cáo

     Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về bị can, bị cáo như sau:

     Khoản 1 điều 60 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định:

“1. Bị can là người hoặc pháp nhân bị khởi tố về hình sự. Quyền và nghĩa vụ của bị can là pháp nhân được thực hiện thông qua người đại diện theo pháp luật của pháp nhân theo quy định của Bộ luật này.”

     Khoản 1 điều 60 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định:

1. Bị cáo là người hoặc pháp nhân đã bị Tòa án quyết định đưa ra xét xử. Quyền và nghĩa vụ của bị cáo là pháp nhân được thực hiện thông qua người đại diện theo pháp luật của pháp nhân theo quy định của Bộ luật này.

Phương pháp xác định tuổi của bị can, bị cáo

Phương pháp xác định tuổi của bị can, bị cáo

     Như vậy theo quy định của pháp luật một người hoặc một pháp nhân có tư cách tham gia tố tụng là bị can khi có quyết có quyết định khởi tố bị can, tức là khi phía Cơ quan điều tra đã xác định một người hay một pháp nhân đã thực hiện một hành vi phạm tội được quy định trong Bộ luật hình sự. Tương tự như vậy một pháp nhân hay một người có tư cách tham gia tố tụng là bị cáo là khi họ đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử của thẩm phán – chủ tọa phiên tòa.

     Xuất phát từ nghĩa vụ chứng minh trong các vụ án hình sự thì việc xác định tuổi của bị can, bị cáo sẽ thuộc về các Cơ quan tiến hành tố tụng. Hiện nay để xác định tuổi của bị can, bị cáo các Cơ quan tiến hành tố tụng thường căn cứ vào các giấy tờ về nhân thân của bị can, bị cáo để xác định như: giấy khai sinh…

     Tuy nhiên trên thực tế có nhiều trường hợp bị can, bị cáo bị mất giấy khai sinh hoặc trong trường hợp các giấy tờ về nhân thân của bị can, bị cáo có mâu thuẫn về ngày, tháng, năm thì việc xác định tuổi của bị can, bị cáo được xác định như sau:

     Trường hợp xác định được tháng sinh cụ thể nhưng không xác định được ngày thì trong tháng đó lấy ngày cuối cùng của tháng đó làm ngày sinh của bị can, bị cáo.

     Trường hợp xác định được quý cụ thể của năm, nhưng không xác định được ngày tháng nào trong quý đó thì lấy ngày cuối cùng của tháng cuối cùng trong quý đó làm ngày sinh của bị can, bị cáo;

     Trường hợp xác định được cụ thể nửa đầu năm hay nửa cuối năm, nhưng không xác định được ngày tháng nào trong nửa đầu năm hoặc nửa cuối năm đó thì lấy ngày 30 tháng 6 hoặc ngày 31 tháng 12 tương ứng của năm đó làm ngày sinh của bị can, bị cáo;

     Trường hợp xác định được năm sinh cụ thể nhưng không xác định được ngày tháng sinh của bị can, bị cáo thì lấy ngày 31 tháng 12 của năm đó làm ngày sinh của bị can, bị cáo.

     Trường hợp không xác định được năm sinh của bị can, bị cáo là người chưa thành niên thì phải tiến hành giám định để xác định tuổi của họ.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về Phương pháp xác định tuổi của bị can, bị cáo, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 1900 6500 để được Luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.