Phân chia tài sản khi mẹ chết, bố lấy thêm vợ khác

Phân chia tài sản khi mẹ chết, bố lấy thêm vợ khác. Nhà em có 4 chị em, nay mẹ em đã mất mà không để lại di chúc. Nay bố em lại lấy thêm vợ nữa và cũng sinh

PHÂN CHIA TÀI SẢN KHI MẸ CHẾT, BỐ LẤY THÊM VỢ KHÁC

Câu hỏi của bạn:

     Nhà em có 4 chị em, nay mẹ em đã mất mà không để lại di chúc. Nay bố em lại lấy thêm vợ nữa và cũng sinh thêm được 2 người con, trong khi bố em lấy thêm vợ thì cũng mua được thêm một mảnh đất nữa. Vậy anh chị cho em hỏi trong trường hợp nhà em như thế này thì luât chia tài sản của nhà em được chia như thế nào? Và bà hai có được chia tài sản trên đất cũ của bố mẹ em đã gây dựng lên không ạ? Em cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

  1. Xác định tài sản yêu cầu phân chia

     Trước tiên, bạn cần xác định đâu là tài sản chung của bố mẹ bạn, đâu là tài sản riêng của bố bạn và đâu là tài sản chung của bố bạn với người vợ mới. Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

     “1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

     2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

     3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

     Theo đó những tài sản, thu nhập được tạo lập phát sinh trong thời kỳ hôn nhân thì được coi là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp được tạo lập bằng tài sản riêng, được thừa kế hoặc tặng cho riêng. Đối với mảnh đất từ thời mẹ bạn còn sống, nếu như đây là đất được bố mẹ bạn bỏ tiền ra mua sau đó xây nhà, trồng hoa màu để sản xuất, sinh hoạt thì được coi là tài sản chung của bố mẹ bạn. Khi mẹ bạn chết thì theo nguyên tắc phân chia tài sản của Luật Hôn nhân và gia đình thì bố bạn chỉ có quyền định đoạt đối với ½ giá trị tài sản chung này, ½ còn lại là của mẹ bạn và trở thành di sản thừa kế.

     Trường hợp mảnh đất này có nguồn gốc từ cha ông bạn để lại thì bạn cần xem xét rõ ngày trước bố bạn có được ông bà, tổ tiên tặng cho riêng hay được thừa kế riêng, nếu có thì mảnh đất sẽ được xem xét là tài sản riêng của bố bạn. Tương tự đối với ngôi nhà và các tài sản gắn liền với đất.

     Về mảnh đất mới được mua khi bố bạn lấy thêm vợ khác, bạn cần xem xét mảnh đất này là bố bạn bỏ tiền riêng của mình ra mua hay là do bố và vợ mới cùng nhau mua để xác định là tài sản riêng của bố bạn hoặc là tài sản chung của 2 người này.

phân chia tài sản khi mẹ chết

Phân chia tài sản khi mẹ chết, bố lấy thêm vợ khác

  1. Phân chia tài sản khi mẹ chết, bố lấy thêm vợ khác

     Khi xác định được đâu là phần tài sản thuộc quyền định đoạt của mẹ bạn thì đó chính là di sản thừa kế. Theo quy định tại Điều 650 BLDS thì khi người chết không để lại di chúc, di sản thừa kế sẽ được phân chia theo quy định của pháp luật, theo hàng thừa kế. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
  • Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.
  • Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

     Hàng thừa kế thứ nhất ở đây được xác định gồm có: bố bạn, 4 chị em bạn và ông bà ngoại của bạn (nếu ông bà còn sống); di sản thừa kế sẽ được chia thành các phần bằng nhau. Đối với vợ mới của bố bạn thì không thuộc hàng thừa kế, hiện tại cũng không có công sức đóng góp trong khối tài sản này nên sẽ không được xem xét phân chia.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Đất đứng tên cả hai vợ chồng khi vợ mất thì được xử lý như thế nào?

     – Chia thừa kế khi không có di chúc

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: