Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Quận 4 theo quy định

Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Quận 4. Người lao động có hộ khẩu hoặc đang tạm trú ở Quận 4 Thành phố Hồ Chí Minh mà nghỉ việc có mong muốn rút bảo [...]

Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Quận 4

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Tôi đã nghỉ việc được 1 năm và tôi muốn rút tiền bảo hiểm xã hội một lần. Hiện nay tôi đang cư trú tại quận 4 TP Hồ Chí Minh thì tôi phải nộp hồ sơ tại đâu? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở quận 4 về cho chúng tôi, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở quận 4 như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Giới thiệu nơi nhận bảo hiểm xã hội ở quận 4

     Theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội, người lao động có nhu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần phải nộp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú. Do đó, người lao động muốn nhận bảo hiểm xã hội ở quận 4 sẽ nộp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội quận 4.

     Cơ quan bảo hiểm xã hội quận 4 là cơ quan trực thuộc bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh, có chức năng tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; tổ chức thu, chi chế độ bảo hiểm thất nghiệp; quản lý và sử dụng các quỹ: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế; thanh tra chuyên ngành việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật.

 Thành phần Ban Giám đốc bảo hiểm xã hội quận 4 gồm có:

  • Giám đốc:        Ông Lưu Văn Long 
  • Phó Giám đốc: Ông Phạm Văn Chi
  • Phó Giám đốc: Ông Nguyễn Tiến Dũng

2. Điều kiện rút bảo hiểm xã hội ở Quận 4

      Căn cứ khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 58/2014 quy định điều kiện hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần:

      Thứ nhất: Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm;

      Thứ hai: Sau một năm nghỉ việc nếu không đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội 1 lần mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội (theo Nghị quyết 93/2015/QH13 ngày 22/06/2015)

      Thứ ba: Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn; Các bệnh, tật ngoài các bệnh trên có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự phục vụ được nhu cầu sinh hoạt, cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn (theo Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 có hiệu lực áp dụng từ 01/03/2018)

     Thứ tư: Ra nước ngoài để định cư.

Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Quận 4

Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Quận 4

3. Hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần

     Căn cứ vào Điều 109 Luật bảo hiểm xã hội 58/2014 hồ sơ gồm:

     Thứ nhất: Sổ bảo hiểm xã hội

     Thứ hai: Đơn đề nghị hưởng Trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần (mẫu 14-HSB)

     Thứ ba: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc tạm trú để đối chiếu

     Thứ tư: Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:

  • Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;
  • Hộ chiếu do nước ngoài cấp;
  • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;
  • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

     Thứ năm: Đối với người lao động mắc bệnh nguy hiểm tính như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế: Trích sao hồ sơ bệnh án

4. Địa chỉ nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Quận 4

     Người lao động có hộ khẩu hoặc đang tạm trú ở Quận 4 Thành phố Hồ Chí Minh mà nghỉ việc có mong muốn rút bảo hiểm xã hội một lần thì có thể chuẩn bị 01 bộ hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần đến cơ quan bảo hiểm xã hội quận 4 tại: 

Địa chỉ: Số 64 Nguyễn Tất Thành, Phường 12, Quận 4.

Số điện thoại tư vấn bảo hiểm xã hội quận 4: 19006500

Bài viết tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở quận 4:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở quận 4 như: hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần, thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần… mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.