Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Hai Bà Trưng theo quy định

Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Hai Bà Trưng. Người lao động có hộ khẩu hoặc đang tạm trú ở Quận Hai Bà Trưng mà nghỉ việc có mong muốn nhận bảo hiểm [....]

Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Hai Bà Trưng

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Tôi hiện tại đang có hộ khẩu thường trú tại quận Hai Bà Trưng. Tôi đã nghỉ việc được hơn 1 năm. Bây giờ tôi muốn hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì phải nộp hồ sơ đến đâu? Mong Luật sư tư vấn. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Hai Bà Trưng về cho chúng tôi, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Hai Bà Trưng như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

     Theo quy định tại điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thuộc đối tượng sau thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

  • Người đã đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội
  • Người đã đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.

     Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

  • Ra nước ngoài để định cư
  • Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
  • Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

    Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Hai Bà Trưng

2. Hồ sơ thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần

     Căn cứ theo điều 20 quyết định 636/2016 quy định về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

  + Sổ bảo hiểm xã hội

  + Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

  + Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:

   a, Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

   b, Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây:

  • Hộ chiếu do nước ngoài cấp;
  • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;
  • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

  + Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

   Vậy tùy vào từng trường hợp mà hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần có sự thay đổi.

3. Nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Hai Bà Trưng

     Người lao động sau khi nghỉ việc có nhu cầu hưởng bảo hiểm xã hội phải nộp hồ sơ tạ cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi mình cư trú.

     Do đó, người lao động đang thường trú, tạm trú tại quận Hai Bà Trưng sẽ nộp hồ sơ về cơ quan bảo hiểm xã hội quận Hai Bà Trưng để được giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

     Giới thiệu cơ quan bảo hiểm xã hội quận Hai Bà Trưng:

     Cơ quan bảo hiểm xã hội quận Hai Bà Trưng là cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện trực thuộc bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội có chức năng tổ chức thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện (sau đây gọi chung là bảo hiểm xã hội), bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế; quản lý các quỹ: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế theo quy định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và quy định của pháp luật.

     Địa chỉ cơ quan bảo hiểm xã hội quận Hai Bà Trưng: số 6 ngõ 167, đường Giải phóng, Hà Nội

Bài viết tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Hai Bà Trưng:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về nơi nhận bảo hiểm xã hội ở Hai Bà Trưng mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.